ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > การศึกษาทางเลือก 2
 

การศึกษาทางเลือก 2

โดย มติชน วัน อาทิตย์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2551 04:17 น.
คอลัมน์ กระแสทรรศน์ สพฐ.

โดย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

สัปดาห์ที่ผ่านมาได้กล่าวถึงการศึกษาทางเลือกเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างหน่วยงานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กับ กทม. ระหว่างโรงเรียนที่มีชื่อเสียงกับโรงเรียนที่มีคุณภาพแต่ยังไม่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก เพื่อเป็นทางเลือกให้กับบุตรหลานได้เข้าเรียนในปีการศึกษา 2551

ส่วนในสัปดาห์นี้จะพูดถึงการศึกษาทางเลือกในกรณีนักเรียนที่ไม่มีทางเลือก หากทุกภาคส่วนที่มีหน้าที่ดูแลทรัพยากรมนุษย์และการจัดการศึกษาไม่เข้ามาจัดการดูแล

สองสัปดาห์ก่อนได้มีโอกาสเข้าร่วมการสัมมนาเรื่องการจัดการศึกษาทางเลือกเป็นการนำเสนอและระดมความคิดจากหน่วยงานต่างๆ ที่มีหน้าที่จัดการศึกษาภาคบังคับและการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีหลายโรงเรียนนำเสนอ เช่น โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เจ้าของโครงการ น.ส.ว.ขอโอกาส โรงเรียนน้ำพองพัฒนาศึกษารัชมังคลาภิเษก อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ที่จัดการศึกษา 1 โรงเรียน 3 ระบบ โรงเรียนบ้านแม่จัน (เชียงแสนประชานุสาสน์) อ.แม่จัน จ.เชียงราย เจ้าของรูปแบบศูนย์การเรียนนอกระบบโฮงเฮียนจาวบ้าน โรงเรียนสีดาวิทยา อ.สีดา จ.นครราชสีมา โรงเรียนที่จัดโครงการจัดการศึกษาทางไกลตามอัธยาศัยและการจัดการศึกษาทางเลือกของโรงเรียนในสังกัด สพท.เชียงงใหม่ เขต 5

ที่น่าสนใจคือ รูปแบบการจัดการศึกษาของโรงเรียนน้ำพองพัฒนศึกษารัชดาภิเษก ซึ่งเป็นรูปแบบของโรงเรียนที่จัดการศึกษา 3 ระบบภายในโรงเรียน คือการศึกษาในโรงเรียน นอกโรงเรียน และตามอัธยาศัย โดยการทำข้อตกลงร่วมกันระหว่างโรงเรียน สพท.ขอนแก่น เขต 4 ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดขอนแก่นวิทยาลัยเทคนิคน้ำพอง วิทยาลัยการอาชีพกระนวน นายอำเภอน้ำพองในฐานะประธานคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาขอนแก่น เขต 4 ร่วมกันจัดการศึกษาให้กับเด็กทุกคนที่อยู่ในเขตบริการของโรงเรียนน้ำพองพัฒนศึกษาฯ ทั้งที่อยู่ในระบบโรงเรียนแล้ว เด็กออกกลางคัน เด็กพิการและเด็กด้อยโอกาสให้ได้รับการศึกษาจนจบการศึกษาภาคบังคับด้วยความทุ่มเทของผู้อำนวยการโรงเรียน นายวิชิต พลบำรุง ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาทุกคน

ข้อคิดจากการระดมความคิดกลุ่มน่ารับฟังเป็นอย่างยิ่ง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาระยองเขต 1 นายณัฐเสฐ โพธิ์ศรีทอง เสนอว่า หากสถานศึกษาทุกแห่งดำเนินการได้ตามที่โรงเรียนน้ำพองพัฒนศึกษาฯ ดำเนินการจัดการศึกษา 1 โรงเรียน 3 ระบบได้ การจัดการศึกษาในรูปแบบอื่นที่อยู่นอกเหนือจากนี้ แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องดำเนินการเลย และสามารถเก็บตกที่อยู่ในวัยการศึกษาภาคบังคับให้ได้รับการศึกษาตามวัยได้อย่างครอบคลุมและทั่วถึงทุกคน

อย่าลืมนะครับวันที่ 27-29 มีนาคมและ 1-3 พฤษภาคม 2551 สพฐ.ได้จัดโครงการตลาดนัดวิชาพัฒนาครูใน 17 กิจกรรม 8 จุดอบรม กทม.สุโขทัย เชียงใหม่ นครราชสีมา อุดรธานี อุบลราชธานี ตรัง และสตูล สมัครได้ทาง E-mail pr@obec.go.th โทรสาร 0-2280-6290 โทรศัพท์ 0-2628-8884 สมัครก่อนได้ก่อน หากเต็มท่านอาจจะเสียใจ ดาวโหลดใบสมัครได้จากเว็บไซต์ http://pr.obec.go.th

หน้า 7

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
การศึกษาทางเลือก 2