ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > เครื่องจักตอกไม้ไผ่แบบอเนกประสงค์ ฝีมือนักศึกษาวท.ชัยนาท
 

เครื่องจักตอกไม้ไผ่แบบอเนกประสงค์ ฝีมือนักศึกษาวท.ชัยนาท

โดย มติชน วัน พุธ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2551 10:17 น.
คอลัมน์ การศึกษาสู่เศรษฐกิจ

วิถีชีวิตของคนไทยในชนบทคุ้นเคยกับการนำไม้ไผ่มาจักตอกสานเป็นเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ อาทิ กระด้ง ชะลอม ตะกร้าใส่ของ เป็นต้น โดยวิธีการจักตอกชาวบ้านจะอาศัยมีดบวกกับฝีมือความชำนาญตอกไม้ไผ่ให้เป็นแผ่นเล็ก แผ่นใหญ่ตามความต้องการ ซึ่งในปัจจุบันนอกจากชาวบ้านแล้วในภาคอุตสาหกรรมได้นำไม้ไผ่มาใช้กันมากแต่ยังขาดอุปกรณ์จักตอก ด้วยเหตุนี้นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค (วท.) ชัยนาท จึงช่วยกันคิดค้น เครื่องจักตอกไม้ไผ่แบบอเนกประสงค์ ขึ้นมา

นายนภดล ผ่อนตาม นักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ปีที่ 1 สาขาช่างกลโรงงาน วท.ชัยนาท กล่าวว่า การประดิษฐ์เครื่องจักตอกไม้ไผ่แบบอเนกประสงค์เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่ได้กำหนดมาตรฐานหลักสูตร ปวส.ให้มีสมรรถนะที่ได้จากมาตรฐานอาชีพตรงตามความต้องการสาขาอาชีพ สถานประกอบการและชุมชน ซึ่งสถานศึกษาสามารถจัดการเรียนการสอนตามความถนัด ความสนใจและศักยภาพของผู้เรียน นอกจากนี้ สอศ.ยังมีนโยบายส่งเสริมการดำเนินการพัฒนาการวิจัยวิชาชีพมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะโครงการสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ เพื่อให้ผู้เรียนเป็นผู้ปฏิบัติการที่มีความชำนาญโดยใช้กระบวนการวิจัย ทั้งนี้จากการศึกษารวบรวมข้อมูลในกระบวนการเรียนการสอนวิชางานเครื่องกล 1 เพื่อออกแบบใบงานการฝึกภาคปฏิบัติให้สอดคล้องกับเครื่องมือเครื่องจักรที่มีอยู่ และให้เกิดผลผลิตจากการฝึกปฏิบัติ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงจึงได้มุ่งศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับงานเครื่องจักสาน และงานผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากไม้ไผ่

นายนภดลกล่าวเพิ่มว่า เครื่องจักตอกไม้ไผ่แบบอเนกประสงค์ มีหลักการทำงาน 2 ขั้นตอนคือ 1.การจักตอกปื้นเริ่มตากป้อนซีกไม้ไผ่ขนาดต่างๆ ที่เตรียมไว้ตามทิศทาง ของเครื่อง ซีกไม้ไผ่จะเคลื่อนที่ผ่านใบมีดจักตอกที่ยึดอยู่กับชุดป้อมมีด ส่วนที่อยู่ด้านบนจะเป็นตอกปื้นที่นำไปใช้งาน ส่วนซีกไม้ไผ่ที่อยู่ด้านล่างจะนำไปเพื่อใช้จักตอกปื้นต่อไป และเมื่อทำการจักตอกไม้ไผ่เป็นจำนวนมากควรป้อนไม้ไผ่เข้าไปหมดทุกอันอย่างต่อเนื่องทุกระดับความหนา แล้วจึงนำไม้ไผ่ส่วนที่จักตอกไปแล้วมาเริ่มต้นป้อนใหม่

2.การจักไม้ก้านธูป ไม้เสียบอเนกประสงค์และจักซีกไม้ไผ่ความกว้างขนาดต่างๆ กันมีขั้นตอน คือป้อนตอกปื้นขนาด 18X330X2 มิลลิเมตร ซึ่งใช้จักไม้ก้านธูป ตอกปื้น ขนาด 18X330X3, 18X330X4, 18X330X5 มิลลิเมตร ซึ่งจักไม้เสียบอเนกประสงค์ และซีกไม้ไผ่ความกว้างขนาดต่างๆ กัน เข้าทางลูกกลิ้งซึ่งอยู่ด้านข้างของเครื่อง

ตอกปื้นจะเคลื่อนที่ผ่านใบมีดคัตเตอร์และชุดลูกกลิ้งด้านหลังจะหมุนดึงไม้ที่ถูกจักเป็นไม้ก้านธูป ไม้เสียบอเนกประสงค์ และซีกไม้ไผ่ความกว้างขนาดต่างๆ กันออกมา

สำหรับคุณลักษณะเฉพาะของเครื่อง ขนาด 410X1,000X950 มิลลิเมตร น้ำหนัก 160 กิโลกรัม ขนาดมอเตอร์ 1 แรงม้า 220 โวลต์ ความเร็วรอบของเพลาลูกกลิ้ง 84.4 รอบ/นาที อัตราความเร็วในการจักตอก 26.51 เมตร/นาที ความกว้างของไม้ไผ่ที่ใช้ในการจักตอกปื้นมากที่สุด 25 มิลลิเมตร ความยาวของไม้ไผ่ที่ใช้ในการจักตอกปื้นน้อยที่สุด 230 มิลลิเมตร จักตอกปื้นหนาตั้งแต่ 0.5-15 มิลลิเมตร จักตอกตะแคงทำไม้ก้านธูปขนาด 2X330X2 มิลลิเมตร แต่ละครั้งได้มากที่สุด 9 อัน จักตอกตะแคงทำไม้เสียบอเนกประสงค์ขนาด 3X330X3 มิลลิเมตร แต่ละครั้งได้มากที่สุด 6 อัน จักตอกตะแคงทำไม้อเนกประสงค์ขนาด 4X330X4 มิลลิเมตร และขนาด 5X330X5 มิลลิเมตร แต่ละครั้งได้มากสุด 4 อัน จักตอกตะแคงซีกไม้ไผ่ความกว้างขนาดต่างๆ กัน ได้แก่ 8, 10, 12, 14, 15, 16, 18 และ 20 มิลลิเมตร

หน่วยงานหรือภาคเอกชนที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วท.เทคนิคชัยนาท โทรศัพท์ 0-5641-1563, 0-5641-1276

หน้า 23

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เครื่องจักตอกไม้ไผ่แบบอเนกประสงค์ ฝีมือนักศึกษาวท.ชัยนาท