ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ราชภัฏอุดรฯตั้งวิทยาเขตบ้านสามพร้าว แจงชาวบ้านได้ประโยชน์-ความรู้พัฒนาชุมชน
 

ราชภัฏอุดรฯตั้งวิทยาเขตบ้านสามพร้าว แจงชาวบ้านได้ประโยชน์-ความรู้พัฒนาชุมชน

โดย ข่าวสด วัน จันทร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2551 04:17 น.
ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดีม.ราชภัฏอุดรธานี (มร.อด.) เปิดเผยว่า ได้ชี้แจงทำความเข้าใจ กับชาวชุมชนบ้านสามพร้าว เกี่ยวกับโครงการก่อตั้งม.ราชภัฏอุดรธานี วิทยาเขตบ้านสามพร้าว โดยมีชาวชุมชนเข้าร่วมฟังกว่า 500 คน ซึ่งการก่อตั้งวิทยาเขตบ้านสามพร้าว ชาวชุมชนจะได้รับทั้งเรื่องการขยายโอกาสทางการศึกษา ความรู้ทางวิชาการ และนำวิทยาการสมัยใหม่สู่ท้องถิ่น

ผศ.จรูญกล่าวด้วยว่า ยังได้จัดนิทรรศการแสดงความเป็นมาของโครงการ แผนผังการก่อสร้างอาคาร การพัฒนาพื้นที่ ภาพถ่ายความคืบหน้าของโครงการในปัจจุบัน หลักสูตรที่เปิดสอน พร้อมทั้งแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์โครงการ ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวชุมชนบ้านสามพร้าวเป็นอย่างมาก

สำหรับโครงการก่อตั้งวิทยาเขตบ้านสามพร้าว ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง ระหว่าง มร.อด.กับอบต.สามพร้าว เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2547 บนที่ดินสาธารณประโยชน์ พื้นที่ 2,350 ไร่ บริเวณโคกขุมปูน หมู่ที่ 1 บ้านสามพร้าว ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคาร และพัฒนาสถานที่ของโครงการให้กลายเป็นศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการวิจัยและพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยสร้างองค์ความรู้และวิทยาการสมัยใหม่ ที่มีบทบาทต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ให้แก่ท้องถิ่นชุมชน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของอุทยานวิทยาศาสตร์ (Science Parks) เพื่อเป็นแหล่งความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ สาธารณสุข การแพทย์และพยาบาล การเกษตรและเลี้ยงสัตว์ ศูนย์ศึกษาพันธุ์ไม้พื้นเมือง เขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และอาคารโรงพยาบาล ขนาด 500 เตียง ให้บริการแก่ท้องถิ่นชุมชน คาดว่าเปิดให้บริการได้ ภายในปีการศึกษา 2552 ภายใต้หัวใจหลักของโครงการที่ว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีบ้านสามพร้าว ขยายโอกาสทางการศึกษา สู่ท้องถิ่นชุมชน เพื่อคนอุดรธานี

หน้า 29

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ราชภัฏอุดรฯตั้งวิทยาเขตบ้านสามพร้าว แจงชาวบ้านได้ประโยชน์-ความรู้พัฒนาชุมชน