ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > เกษียนอายุก่อนกำหนด สพฐ.
 

เกษียนอายุก่อนกำหนด สพฐ.

โดย มติชน วัน อาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2551 09:18 น.
คอลัมน์ กระแสทรรศน์ สพฐ.

โดย ทรงวุฒิ มลิวัลย์

ตามที่ได้เคยเกริ่นเรื่องการเกษียณอายุก่อนกำหนดไว้เมื่อวันที่ 17 กุมาภาพันธ์ 2551 ไว้แล้วครั้งหนึ่งช่วงนั้นยังไม่มีความชัดเจน แต่ ณ วันนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกประกาศกำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินมาตรการปรับปรุงอัตรากำลังของส่วนราชการ (โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด) ปีงบประมาณ พ.ศ.2552 แล้ว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2551

หลักเกณฑ์กำหนดให้กลุ่มเป้าหมายคือข้าราชการผู้ดำรงตำแหน่งทุกสายงาน ทุกสาขาวิชาที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือมีเวลาราชการ 25 ปีขึ้นไป (ไม่รวมเวลาทวีคูณ) และมีเวลาราชการเหลือ 1 ปีขึ้นไปนับถึงวันก่อนออกจากราชการ (30 กันยายน 2551)

ข้าราชการผู้ประสงค์เข้าร่วมโครงการ ให้ยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการตามมาตรการนี้ต่อผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ระหว่างวันที่ 16-30 เมษายน 2551 และผู้ที่ยื่นใบสมัครขอลาออกแล้วแต่เกิดเปลี่ยนใจให้ถอนใบสมัครได้ ระหว่างวันที่ 26-30 พฤษภาคม 2551 รวมผู้เข้าร่วมโครงการต้องไม่เกินร้อยละ 5 ของกลุ่มเป้าหมายของหน่วยงานต้นสังกัดเข้าร่วมโครงการ

ข้าราชการที่ได้รับทุนไปศึกษาอบรม ณ ต่างประเทศในสาขาวิชาต่างๆ กลับมาปฏิบัติราชการไม่ครบ 3 ปี (นับถึง 30 กันยายน 2551) ไม่มีสิทธิ

ข้าราชการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) ให้ได้รับความเห็นชอบจาก อ.ก.ค.ศ. สพท. และ อ.ก.ค.ศ. สศศ.

ผู้ที่ได้รับความเห็นชอบให้เข้าร่วมโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดให้หน่วยงานออกคำสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือนวันที่ 30 กันยายน 2551 และออกคำสั่งให้ลาออกจากราชการมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2551

ทั้งหมดคือขั้นตอนการดำเนินการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด เป็นอันว่าหลังวันที่ 1 ตุลาคม 2551 จะมีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัด สพฐ.ต้องออกจากระบบราชการอย่างน้อยร่วมสามหมื่นคน คือเกษียณเมื่ออายุครบ 60 ปี ประมาณสองหมื่นคน เกษียณก่อนกำหนดประมาณหมื่นคน โชคดีที่เมื่อมีการเกษียณทั้ง 2 กรณีแล้ว สพฐ.ได้อัตราคืนครบทุกอัตรา

จากกรณีดังกล่าวคงเป็นโอกาสของคนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสแสดงฝีมือและความสามารถเข้าสู่วิชาชีพครู เพื่อบ่มเพาะหล่อหลอมของความเป็นครูมืออาชีพต่อไป นี่คือความคาดหวังของสังคมแต่ที่แน่ๆ สพฐ.เสียครูมืออาชีพแท้ๆ ออกไปจำนวนมากแน่นอน นี่คือวิถีชีวิตที่ต้องพานพบไม่วันใดก็วันหนึ่ง ไม่มีผู้ใดสามารถหลีกเลี่ยงได้

ก่อนจบขอฝากสำหรับครูที่ต้องการสมัครเข้ารับการอบรมโครงการตลาดนัดวิชาพัฒนาครูรุ่นที่ 1 วันที่ 27-29 มีนาคม 2551 หากต้องการสมัครหลังวันที่ 20 มีนาคม 2551 ให้สมัครได้ที่ สพท.ซึ่งเป็นศูนย์พัฒนาทั้ง 8 แห่งนะครับ หากท่านใดต้องการสอบถามปัญหาต่างๆ จะมีคลีนิคตอบปัญหาตลอดทั้ง 3 วันทุกศูนย์พัฒนา

หน้า 7

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เกษียนอายุก่อนกำหนด สพฐ.