ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > การสอบบรรจุข้าราชการครู
 

การสอบบรรจุข้าราชการครู

โดย มติชน วัน อาทิตย์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2551 04:17 น.
คอลัมน์ กระแสทรรศน์สพฐ.

พอจั่วหัวมาบัณฑิตที่จบมาทางวิชาชีพครูคงได้เฮ! รวมทั้งบรรดาญาติพี่น้องใกล้ชิด เพราะนี่เป็นเวทีความหวังของความก้าวหน้า ทั้งต่อตนเองและครอบครัวที่จะได้มีโอกาสรับใช้ชาติทางด้านการศึกษาซึ่งเป็นหนทางแห่งการสร้างคนเพื่อสร้างชาติต่อไป ซึ่งมีหลายครั้งที่เคยได้ยินคนพูดว่า ครูคือผู้กำหนดอนาคตชาติ

การสอบครั้งนี้จะดำเนินการรับสมัครสอบ ประมาณปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

กำหนดสอบประมาณวันที่ 10 พฤษภาคม เพื่อให้บรรจุได้ทันเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2551

วิชาที่จะต้องสอบ ภาค ก. จะเป็นเรื่องความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป ความรู้ความสามารถเกี่ยวกับวิชาเอก

สอบภาค ข. ความเหมาะสมกับวิชาชีพ เป็นเรื่องความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิชาชีพครู และประเมินความเหมาะสมของบุคคลโดยวิธีการสัมภาษณ์สังเกต

ขณะนี้มีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่แจ้งความประสงค์ต้องการครูบรรจุใหม่มาแล้ว 43 เขต (ข้อมูล ณ วันที่ 28 มีนาคม 2551) มีตั้งแต่กรุงเทพฯ เขต 1-3 และกระจายทั่วประเทศท่านสามารถเลือกสอบได้ตามใจชอบตามวิชาเอกที่จบมา

วิชาเอกที่เปิดรับสมัครสอบบรรจุมี 28 กลุ่มวิชา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ทั่วไป ชีววิทยา ฟิสิกส์ เคมี สังคมศึกษา คอมพิวเตอร์ ประถมศึกษา/การประถมศึกษาปฐมวัยศึกษา/อนุบาลศึกษา พลศึกษา สุขศึกษา นาฏศิลป์ ดนตรีศึกษา ดนตรีไทย ดนตรีศึกษา (สากล) ดนตรี-นาฏศิลป์ ศิลปศึกษา ศิลปะ อุตสาหกรรมศิลป์ เกษตร คหกรรม บรรณารักษ์ วัดผลการศึกษาจิตวิทยา ภาษาจีน และภาษาญี่ปุ่น

สนามสอบกลางซึ่งกระจายทั่วประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัครสอบจะมี 17 หน่วยสอบ ได้แก่ สพท.กทม. 2 หน่วยสอบ นราธิวาส 2 หน่วยสอบ ยะลา สงขลา สุราษฎร์ธานี กระบี่ กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ กำแพงเพชร เชียงราย สกลนคร เลย ยโสธร ชัยภูมิ และระยอง

การเปิดสอบบรรจุครั้งนี้จะไม่กระทบกับผู้ที่สอบขึ้นบัญชีไว้แล้วและบัญชียังไม่หมดอายุ และการสอบครั้งนี้เปิดโอกาสสำหรับผู้ที่มีวุฒิตรงตามสาขาวิชาที่เปิดสอบไม่จำกัดว่าต้องเป็นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทุกคนมีสิทธิสอบเท่าเทียมกัน

ส่วนผู้ที่เป็นพนักงานราชการและครูอัตราจ้างไว้ครั้งต่อไป อาจมีการเปิดเพื่อสอบแข่งขันสำหรับพวกท่าน โดยตรงส่วนหนึ่งและเปิดสอนทั่วไปอีกส่วนหนึ่ง หลังจากได้คืนอัตราเกษียณและอัตราที่ขอเกษียณก่อนกำหนดกลับคืนมาก่อน

รายละเอียดเปิดดูได้จากเว็บไซต์ www.obec.go.th และ http://www.pdc.obec.go.th แต่ต้องเป็นหลังจากวันที่ 4 เมษายนไปแล้วนะครับเพราะจะมีการประชุมกำหนดรายละเอียดกับทั้ง 17 หน่วยสอบในวันที่ 4 เมษายน 2551

การเป็นครูในภาวะปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแค่จะอธิบายปัญหาความขัดแย้งของคนในสังคมให้เด็กเข้าใจได้ว่าใครถูกใครผิด และควรจะเชื่อใครก็ทั้งยากเพราะต่างฝ่ายต่างมีเหตุผล ทั้งเรื่องจริงและเรื่องลวง เพื่อผลประโยชน์เฉพาะตัวเฉพาะกลุ่ม กลุ้มใจจัง

หน้า 7

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
การสอบบรรจุข้าราชการครู