ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ประกาศวันนี้-ผลสอบโอเน็ต
 

ประกาศวันนี้-ผลสอบโอเน็ต

โดย ข่าวสด วัน อาทิตย์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2551 00:00 น.
สทศ.เลื่อนอีกรอบ ยัน6โมงเย็นวันนี้ นร.เข้าตรวจคะแนนโอเน็ตของตัวเองได้ทางเว็ป www.niets.or.th

ประกาศผลโอเน็ต
สทศ.ยันตรวจผลโอเน็ต
ทางเว็ปไซด์ www.niets.or.th ได้เย็นวันนี้
เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ได้มีนักเรียน และผู้ปกครอง ประมาณ 150 คน เดินทางมายื่นขอคำร้องขอดูกระดาษคำตอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง หรือเอเน็ต หลังจากที่สกอ.ได้มีการประกาศผลคะแนนเอเน็ตผ่านทางเว็บไซต์ของสกอ. www.cuas.or.th ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนักเรียนที่มายื่นคำร้องส่วนใหญ่จะขอดูกระดาษคำตอบเกือบทุกวิชา เนื่องจากพบว่าคะแนนน้อยกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ จึงขอมาตรวจสอบเพื่อความแน่ใจอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้วิชาที่นักเรียนมาขอดูกระดาษคำตอบมากที่สุดคือ วิชาคณิตศาสตร์ 2

น.ส.ชนัญชนก ทับทิม นักเรียนชั้นม.6 ร.ร.พิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี กล่าวว่า รู้สึกติดใจ งง และช็อกกับคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ 2 ที่ออกมา เพราะได้คะแนนน้อยมาก ได้เพียง 18 คะแนน ทั้งๆ ที่ผ่านมา ตนเองเรียนคณิตศาสตร์ได้เกรด 4 มาตลอด และมั่นใจว่าทำข้อสอบได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 40 คะแนน เนื่องจากข้อสอบเอเน็ต วิชาคณิตศาสตร์ 2 นั้นยากมาก แต่ไม่คิดว่าตนเองจะได้คะแนนน้อยขนาดนี้

"หลังจากตัวเองทราบคะแนนก็ได้โทร.ไปหาเพื่อนๆ และเพื่อนหลายคนก็ตกใจกับคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ 2 ที่ออกมา ซึ่งเพื่อนที่เรียนอยู่ห้องเด็กเก่งก็ได้คะแนนไม่ถึง 20 จึงไม่มั่นใจว่ากระบวนการตรวจข้อสอบจะถูกต้องหรือไม่ เพราะมีเพื่อนคนหนึ่งที่เคยสอบรับตรงคณะแพทยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ได้คะแนนน้อยกว่าตนเองคาดไว้ เพื่อนจึงเดินทางมาขอดูกระดาษ พบว่าเครื่องตรวจกระดาษคำตอบผิด ทำให้คะแนนของเพื่อนออกมาน้อยกว่าเดิม ดังนั้น ในเมื่อสกอ.ก็ใช้เครื่องตรวจข้อสอบเหมือนกัน จึงไม่มั่นใจว่าคะแนนที่ออกมาได้นั้นตรงกับคะแนนจริงของตนเองหรือไม่" น.ส.ชนัญชนกล่าว

นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ในภาพรวมเรียบร้อยดี แม้จะมีนักเรียนแห่เข้ามาดูคะแนนทางเว็บไซต์พร้อมกันจำนวนมาก แต่ก็ไม่มีปัญหาเว็บไซต์ล่ม ส่วนนักเรียนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับคะแนนสามารถยื่นเรื่องขอดูกระดาษคำตอบได้ที่ชั้น 2 ของสกอ. ภายใน 60 วันหลังจากที่มีการประกาศผลสอบ อย่างไรก็ตามขอเตือน และย้ำนักเรียนทุกคนที่จะสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2551 ที่สมัครทางเว็บไซต์สกอ. ซึ่งจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 10-18 เม.ย.นี้ ขอให้ระมัดระวังเรื่องการกรอกข้อมูลเลือกคณะ และหากจะเปลี่ยนคณะจะต้องดูให้รอบคอบ และสมัครใหม่ทั้งหมด เพราะระบบจะเก็บข้อมูลครั้งสุดท้ายที่สมัครเท่านั้น

"ส่วนที่นักเรียนหลายคนบอกว่าไม่มั่นใจในกระบวนการตรวจของสกอ. นั้น คิดว่าปัญหาไม่น่าจะเกิดจากการตรวจ แต่จะเกิดจากเรื่องใดนั้นคงต้องตรวจสอบอีกครั้ง ผมมั่นใจเพราะระบบนี้ทำมาหลายปีแล้ว ที่ผ่านมาไม่มีความผิดพลาดและปัญหาไม่น่าจะมาจากเรื่องการตรวจ แต่ก็คงต้องมาดูกัน โดยนำกระดาษคำตอบมาดูเทียบกับตัวเฉลย หากนักเรียนยังไม่มั่นใจ ก็ต้องเอาข้อสอบมาดู" นายสุเมธ กล่าว

ด้านนางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า สทศ.ได้เลื่อนประกาศผลสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ประจำปี 2550 ของนักเรียนชั้นม.6 นั้น เป็นวันที่ 6 เม.ย.จากเดิมที่จะประกาศผลในวันที่ 7 เม.ย.ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไร ขณะเดียวกัน สทศ.ได้ประกาศผลการสอบโอเน็ต ประจำปี 2550 ของนักเรียนชั้นป.6 แล้ว แต่ยังไม่ครบทุกคน เนื่องจากยังมีปัญหาเรื่องนักเรียนไม่มีเลขที่นั่งสอบและปัญหาอื่นๆ อีกประมาณ 100 คน ดังนั้น สทศ.จะต้องมาตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องของผู้เข้าสอบกับข้อมูลที่มีว่าตรงกันหรือไม่ จากนั้นถึงจะประกาศผลให้กับเด็กกลุ่มนี้ได้

"การดูคะแนนโอเน็ตชั้นป.6 นั้น นักเรียนจะไม่สามารถเข้าไปดูได้ เพราะสทศ.ไม่ได้ทำโปรแกรมสำหรับให้นักเรียนเข้าไปดูคะแนน แต่โรงเรียนทุกโรงเรียนสามารถดูคะแนนของเด็กในโรงเรียนของตนเองได้ แต่ไม่สามรารถดูคะแนนของโรงเรียนอื่นได้ โดยโรงเรียนสามารถดาวน์โหลดผลคะแนนผ่านทางเว็บไซต์ของสทศ. www.niets.or.th โดยใช้ user และ password ของโรงเรียน จากนั้นโรงเรียนอาจจะนำคะแนนไปติดที่โรงเรียน เพื่อให้เด็กดูก็ได้" นางอุทุมพร กล่าวและว่า ในระหว่างนี้ สทศ. ได้ขอให้ทางเจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ช่วยทำโปรแกรมให้เด็กนักเรียน หรือผู้ปกครองเข้ามาดูคะแนนได้ แต่การดูนั้นจะต้องมีเงื่อนไขว่าจะต้องบอกข้อมูลส่วนตัวของเด็กด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการแก้ไขข้อมูล ส่วนจะใช้อะไรบ้างต้องขอดูก่อน และคาดว่าหลังจากวันหยุดสงกรานต์น่าจะสามารถเปิดให้ดูคะแนนของนักเรียนชั้นป.6 ได้
 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ข่าว ข่าวการศึกษา ประกาศผลโอเน็ต 2550 แอดมิชชั่น 2551

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ประกาศวันนี้-ผลสอบโอเน็ต