ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ก.ค.ศ.เพิ่งตื่นคลอดระเบียบเงินวิทยพัฒน์
 

ก.ค.ศ.เพิ่งตื่นคลอดระเบียบเงินวิทยพัฒน์

โดย มติชน วัน เสาร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2551 12:06 น.
ให้เป็นรางวัลครูที่ได้รับการยกย่องเชิดชู อนุโลมเลื่อนวิทยฐานะผู้มีผลงานเยี่ยม

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายประเสริฐ งามพันธุ์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำลังจัดทำร่างระเบียบคณะกรรมการ ก.ค.ศ.เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นหรือเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ ได้รับเงินวิทยพัฒน์ ซึ่งเรื่องนี้เป็นไปตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 75 ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ที่ให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ.กำหนดเป็นระเบียบโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเงินวิทยพัฒน์ที่กำหนดขึ้นมานี้มีจุดประสงค์เพื่อทำให้ครูที่ตั้งใจทำงาน และมีผลงานดีเด่น ได้รับรางวัลและมีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น ซึ่งผู้ที่จะได้รับการพิจารณาให้ได้รับเงินวิทยพัฒน์จะต้องมีผลงานดีเด่นจริงๆ โดยผ่านการคัดเลือกและประเมินผลงานจากคณะกรรมการชุดหนึ่งที่จะตั้งขึ้นมาดำเนินการ

จริงๆ แล้วเรื่องเงินวิทยพัฒน์ควรจะดำเนินการกันมานานแล้ว นับตั้งแต่ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 มีผลบังคับใช้ แต่เนื่องจากยังมีเรื่องเร่งด่วนอื่นที่จะต้องพิจารณาดำเนินการจำนวนมาก เช่น เงินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ทำให้การดำเนินการเรื่องนี้จึงล่าช้าไป ทั้งนี้ เงินวิทยพัฒน์จะจ่ายให้กับผู้ได้รับคัดเลือกเป็นรายเดือน ซึ่งอาจจะได้มากกว่าเงินวิทยฐานะที่ได้รับอยู่ โดยจะต้องไปพิจารณากำหนดรายละเอียดร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ซึ่งสำนักงาน ก.ค.ศ.จะเร่งพิจารณาเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ.พิจารณาเห็นชอบ ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติต่อไป เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าว

นายประเสริฐกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ สำนักงาน ก.ค.ศ.กำลังจัดร่างระเบียบให้ข้าราชการครูที่มีผลงานการเรียนการสอนดีเด่นผ่านการประเมินเลื่อนวิทยฐานะอย่างรวดเร็ว หรือที่เรียกว่า Fast track เช่น ข้าราชการครูฯที่มีผลงานการวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อแวดวงการศึกษาก็อาจจะได้รับการเลื่อนวิทยฐานะเลย โดยไม่ต้องทำผลงานวิชาการเสนอ เป็นต้น จะช่วยให้ข้าราชการครูที่มีผลงานดีเยี่ยมเหล่านี้ได้เลื่อนวิทยฐานะ ซึ่งบางคนอาจจะเอาแต่ตั้งใจปฏิบัติงานการสอน โดยไม่ค่อยสนใจทำผลงานวิชาการเพื่อเสนอขอเลื่อนวิทยฐานะ หรือครูบางคนอาจจะทำผลงานทางวิชาการไม่เก่ง จึงไม่ผ่านการประเมิน ทั้งที่มีผลการปฏิบัติงานดีเยี่ยม

หน้า 22

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ก.ค.ศ.เพิ่งตื่นคลอดระเบียบเงินวิทยพัฒน์