ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > โรงเรียนกทม.435แห่งปิด3 วัน ศธ.ชั้นในหยุด2รอบนอกหยุด1 วัน
 

โรงเรียนกทม.435แห่งปิด3 วัน ศธ.ชั้นในหยุด2รอบนอกหยุด1 วัน

โดย คม ชัด ลึก วัน พุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2551 00:00 น.
ปลัด กทม.สั่งปิดโรงเรียนในสังกัด 435 แห่ง เป็นเวลา 3 วัน พร้อมเรียกประชุมหัวหน้าหน่วยงาน กทม.ด่วน หลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เผยการให้บริการทั้ง 50 เขต ยังเป็นปกติ

ส่วนโรงเรียนในสังกัด ศธ. คุณหญิงกษมา มีคำสั่งให้ร.ร.ในเขตชั้นในหยุด 2 วัน ส่วนรอบนอกหยุด 1 วัน ขณะที่ปลัด ศธ.มีคำสั่งให้ข้าราชการทุกคนออกจากกระทรวงก่อนเที่ยง

กทม.435 แห่งปิด3วัน

นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า หลังจาก นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ลงนามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 5 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เมื่อวันที่ 2 กันยายน ดังนั้น กทม.จึงประกาศให้โรงเรียนในสังกัด กทม.ทั้ง 435 แห่ง ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ หยุดเรียนเป็นเวลา 3 วัน หลังจากสั่งปิดโรงเรียนในเขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และเขตดุสิต ไปแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน ส่วนการให้บริการประชาชนของ 50 สำนักงานเขตยังเป็นไปตามปกติ

สพฐ.สั่งปิดร.ร.101แห่ง

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้หารือกับผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) แล้ว เนื่องจากมีผู้ปกครองโทรศัพท์มาสอบถามจำนวนมากและแสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะภายหลังจากมีการประกาศสภาวะฉุกเฉินในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ จึงสั่งการไปยังโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ สพท.กทม.เขต 1-2 จำนวน 101 โรง ให้หยุดการเรียนการสอน 2 วัน และหากโรงเรียนใดต้องการหยุดการเรียนการสอนในวันต่อไป ขอให้พิจารณาตามความเหมาะสมของสถานการณ์

ทั้งนี้ โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่การศึกษา กทม.เขต 1 ได้แก่ โรงเรียนพญาไท โรงเรียนราชวินิต โรงเรียนวัดโบสถ์ โรงเรียนวัดโสมนัส โรงเรียนอนุบาลวัดปรินายก โรงเรียนอนุบาลพิบูลเวศม์ โรงเรียนอนุบาลสามเสน โรงเรียนวัดพลับพลาชัย โรงเรียนมหาวีรานุวัตร โรงเรียนวัดชนะสงคราม โรงเรียนวัดชัยชนะสงคราม โรงเรียนวัดเวตวันธรรมาวาส โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ โรงเรียนทุ่งมหาเมฆ โรงเรียนดาราคาม โรงเรียนประถมนนทรีอนุสรณ์ โรงเรียนสายน้ำทิพย์ โรงเรียนวัดด่าน

โรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม โรงเรียนเจ้าพระยาวิทยาคม โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนนนทรีวิทยา โรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โรงเรียนปทุมคงคา โรงเรียนพระโขนงพิทยาลัย โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง โรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ โรงเรียนพุทธจักรวิทยา โรงเรียนมักกะสันพิทยา โรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ โรงเรียนยานนาเวศวิทยาคม โรงเรียนโยธินบูรณะ โรงเรียนราชนันทาจารย์สามเสนวิทยาลัย 2 โรงเรียนราชวินิตมัธยม

โรงเรียนวัดน้อยนพคุณ โรงเรียนวัดบวรนิเวศ โรงเรียนวัดราชบพิธ โรงเรียนวัดราชาธิวาส โรงเรียนวัดสระเกศ โรงเรียนวัดสังเวช โรงเรียนวัดสุทธิวราราม โรงเรียนศรีอยุธยา โรงเรียนศีลาจารพิพัฒน์ โรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม ในพระบรมราชินูถัมภ์ โรงเรียนสตรีวิทยา โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โรงเรียนสายน้ำผึ้ง โรงเรียนสายปัญญา ในพระบรมราชินูปถัมภ์ โรงเรียนสิริรัตนาธร โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี โรงเรียนสุวรรณสุทธารามวิทยา

ส่วน โรงเรียนในสังกัด สพท.กทม.เขต 2 มี 43 โรง หยุดเรียน 2 วัน และให้รอดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ได้แก่ โรงเรียนในเขตห้วยขวาง จตุจักร ลาดพร้าว บางเขน สายไหม บึงกุ่ม บางกะปิ วังทองหลาง ดอนเมือง หลักสี่ ลาดกระบัง สะพานสูง คันนายาว มีนบุรี คลองสามวา หนองจอก ประเวศ และสวนหลวง ส่วน สพท.กทม.เขต 3 มี 54 โรง ให้ปิดเรียน 1 วัน เฉพาะโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบ และให้รอดูสถานการณ์ ได้แก่ โรงเรียนในเขตภาษีเจริญ บางแค บางขุนเทียน บางบอน ทุ่งครุ ราษฎร์บูรณะ จอมทอง ธนบุรี ตลิ่งชัน ทวีวัฒนา บางพลัด บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ หนองแขม

ด้าน ดร.จรวยพร ธรณินทร์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ แจ้งให้ข้าราชการที่มาปฏิบัติงานที่กระทรวง หรืออยู่ระหว่างเดินทาง ให้ทุกคนทยอยเดินทางกลับบ้านก่อนเที่ยง และสั่งการให้โรงเรียนสังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) หรือโรงเรียนเอกชนปิดเรียน 1 วัน ในวันที่ 2 กันยายน ส่วนวันที่ 3 กันยายน ให้โรงเรียนใช้ดุลพินิจว่าจะเปิดหรือปิดต่อไป แต่ต้องมีการเรียนชดเชยวันที่หยุดไปด้วย

มธ.-มทร.พระนครหยุด 1 วัน

ด้านระดับอุดมศึกษา มีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ประกาศหยุด 1 วัน

ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวถึงนายกรัฐมนตรีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่กรุงเทพมหานครตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน ฝ่ายวิชาการ มศว ได้ออกประกาศภายในมหาวิทยาลัยชี้แจงให้คณาจารย์ทราบว่า ในระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนั้น มศว สามารถเปิดการเรียนได้ตามปกติ แต่หากนิสิตไม่สามารถเดินทางมาเรียนได้ก็ไม่ถือว่านิสิตขาดเรียน และขอให้คณาจารย์ทุกคนเฝ้าติดตามดูสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ถ้ามีเหตุการณ์ที่รุนแรงเกิดขึ้นมหาวิทยาลัยจะประกาศเกี่ยวกับการเรียนการสอนให้ทุกคนทราบต่อไป

ม.ศรีปทุมหยุด 3 วัน

ส่วนมหาวิทยาลัยศรีปทุม ประกาศงดการเรียนการสอนทั้งระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา ที่มีการเรียนการสอนตั้งแต่เวลา 18.00-20.50 น. เป็นเวลา 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 2-4 กันยายน ส่วนหลักสูตรภาคปกตินั้น หากจำเป็นต้องงดการเรียนการสอน จะประกาศให้ทราบต่อไป นักศึกษาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.spu.ac.th

สาธิตจุฬาฯ ปิด 2-5 ก.ย.

นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากที่รัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จุฬาฯ ยังเปิดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีภาคปกติตามปกติ แต่หยุดการสอนสำหรับหลักสูตรทุกระดับที่มีการเรียนการสอนนอกเวลาทำการของราชการ ตั้งแต่วันที่ 2-4 กันยายน เพราะเกรงว่าจะไม่สะดวกและไม่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องประกาศหยุดเรียนภาคปกติก็จะดำเนินการทันที และไม่ได้สั่งห้ามนิสิตทำกิจกรรมทางการเมืองแต่อย่างไร แต่ขอให้ใช้วิจารณญาณในการติดตามข้อมูลข่าวสารทางการเมืองอย่างใกล้ชิดส่วนโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งประถมและมัธยมศึกษาจะหยุดเรียนตั้งแต่วันพุธที่ 3-5 กันยายน

แนะปิดเฉพาะพื้นที่ชั้นใน

นายเดชา สมประสงค์ ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสังกัดกทม. กล่าวว่า ไม่น่าจะมีการสั่งปิดโรงเรียน จากการชุมนุมเป็นสิทธิตามระบอบประชาธิปไตยทุกคนทำได้ แต่ต้องไม่ให้เกิดความรุนแรง เมื่อเกิดการบาดเจ็บและล้มตายขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารต้องเข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยไม่อยากให้คนกรุงเทพฯ ตื่นตระหนกกับภาวะฉุกเฉินจนเกินไป ที่สำคัญ พลเอกอนุพงษ์ พูดชัดจะไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีก หากจะปิดควรปิด แต่เฉพาะโรงเรียนใกล้เคียงเท่านั้น จากนี้เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดความรุนแรง เพราะทุกคนได้รับบทเรียนแล้วว่าเกิดผลเสียอย่างไรบ้าง

นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนโยธินบูรณะรายหนึ่ง กล่าวว่าผลกระทบของนักเรียนที่เกิดจากการประกาศภาวะฉุกเฉิน มีแค่เรื่องเรียนไม่ทัน อยากให้ปิดเฉพาะที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้ทำเนียบรัฐบาล สนามหลวงและราชดำเนินเท่านั้น เพราะโรงเรียนอื่นๆ แม้จะอยู่ในเขตกทม.คงจะไม่ได้รับผลกระทบอะไร ไม่อยากให้เหมารวม เพื่อที่อย่างน้อยหากรู้จักเพื่อนต่างโรงเรียนจะได้ช่วยสอนเพิ่มเติมให้บ้าง

นางนิด (นามสมมติ) ข้าราชการศธ.ผู้ปกครองนักเรียนชั้นม.4 ร.ร.ราชวินิตมัธยม กล่าวว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีการปิดโรงเรียน เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของลูก หาก และยืนยันว่าจะให้ลูกหยุดโรงเรียนจนกว่าสถานการณ์จะปลอดภัย

ขณะที่ นางส้ม (นามสมมติ) ผู้ปกครองนักเรียน ม.4 ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ซึ่งไปรับลูกมาร่วมชุมนุมบอกว่า การชุมนุมร่วมกับพันธมิตรเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียน และการปิดโรงเรียนเพียง 2-3 วันคงไม่มีมีผลกระทบกับการเรียนแต่อย่างใด

 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): โรงเรียนหยุด สถานการณ์ฉุกเฉิน คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ศึกษาธิการ สพฐ

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พระจอมเกล้าธนบุรีรับตรงประจำปี2553
news แนะรับคนด้วยผลเรียนธรรมศึกษา
news สบศ.รับเด็ก5จังหวัดใต้เรียนฟรี
news มหา''ลัยนอกระบบค้านระเบียบจัดสรรงบฯ
news โวย ''เฉลียว'' โยกย้ายทิ้งทวน
news เด็กไทยเจ๋งคว้า19รางวัลคณิตฯ-วิทย์โอลิมปิก
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
โรงเรียนกทม.435แห่งปิด3 วัน ศธ.ชั้นในหยุด2รอบนอกหยุด1 วัน