ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา > ม.ราชภัฏสุราษฎร์ฯ-เพิ่มศักยภาพผู้ว่างงาน ส่งคืนบัณฑิตกลับสู่ภูมิลำเนา-พัฒนาธุรกิจชุมชน
 

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ฯ-เพิ่มศักยภาพผู้ว่างงาน ส่งคืนบัณฑิตกลับสู่ภูมิลำเนา-พัฒนาธุรกิจชุมชน

โดย ข่าวสด วัน พุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 00:20 น.
ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เผยว่า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศเข้าร่วมประชุมหารือ โครงการเพิ่มศักยภาพผู้ว่างงานเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยรัฐบาลกำหนดให้มี โครงการเพิ่มศักยภาพผู้ว่างงานเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคมในชุมชน โดยมอบหมายให้สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อน ด้วยการจัดฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้นให้กับผู้ว่างงาน กำหนดช่วงเวลาการอบรมระหว่างวันที่ 1 เม.ย.-30 ก.ย.ทั้งนี้ในส่วนของกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคใต้ มอบหมายให้มหาวิทยาลัยราชภัฏ สุราษฎร์ธานีเป็นผู้ประสานงาน

ผศ.ดร.ณรงค์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นมาตรการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือผู้ว่างงานซึ่งขณะนี้มีถึง 5 แสนคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านคนในปีนี้ รวมทั้งผู้สำเร็จการศึกษาใหม่ที่ยังไม่มีงานทำ โดยการฝึกอบรมจะเป็นการต่อยอดความรู้และทักษะเพื่อพัฒนาความชำนาญเฉพาะทางในวิชาชีพ รองรับการกลับไปสร้างงาน และทำงานที่เป็นประโยชน์ในท้องถิ่นบ้านเกิด

หลักสูตรที่จะเปิดอบรมควรพิจารณาจากความต้องการ แหล่งงาน และบริบทของท้องถิ่นเป็นสำคัญ โดยต้องมีเนื้อหาหลักสูตรที่ผู้เรียนสามารถนำไปใช้ได้จริง สามารถพัฒนาและยกระดับมาตรฐานฝีมือแรงงานได้ และสามารถสร้างงานได้ด้วยตนเอง เบื้องต้นจะเปิดรับผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 240,000 คนจากทั่วประเทศ อยากให้ราชภัฏทุกแห่งรับโครงการนี้ไปทำ เพราะเป็นโครงการที่ดี มีประโยชน์ ได้ช่วยคน ช่วยชาติ และเป็นโอกาสอันดีที่มหาวิทยาลัยราชภัฏซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นจะได้ช่วยเหลือท้องถิ่นและคนในท้องถิ่นอย่างตรงตัว ผศ.ดร.ณรงค์กล่าว

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news มสด.หนุนครูแนะแนวยุคใหม่
news มจพ.จัดวันนัดพบแหล่งงาน
news กัลยาณมิตร เป็นสำคัญ
news ธัญบุรีปลื้มห้องสมุดดิจิตอลพร้อมเปิดให้ผู้สนใจใช้
news มรอ.วอนคุมเข้ม! ห้ามขายเหล้านศ.
news รมช.ศธ.บี้ฟื้นอควอเรียมสงขลา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ม.ราชภัฏสุราษฎร์ฯ-เพิ่มศักยภาพผู้ว่างงาน ส่งคืนบัณฑิตกลับสู่ภูมิลำเนา-พัฒนาธุรกิจชุมชน