ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา
 
มะกอก
โดย ข่าวสด วัน พฤหัสบดี ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2549 02:03 น.
คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com

น้ำมันมะกอกเอามาทำอะไรได้บ้าง

อยากรู้

ตอบ อยากรู้

ต้องบอกก่อนว่า มะกอกที่นำมาสกัดน้ำมัน กับมะกอกจิ้มพริกกะเกลือที่เรากินเป็นคนละพันธุ์กัน

มะกอกที่ว่านี้เป็นมะกอกฝรั่ง หรือ Olive ปลูกหนาแน่นแถบเมดิเตอร์เรเนียน ตะวันตกของอเมริกา อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย

ส่วนในไทยยังให้ผลได้ไม่ดีนัก เป็นไม้ยืนต้น มีกว่า 70 พันธุ์ ผลกลมหรือรูปไข่ บางชนิดมีผิวที่ผลเรียบ บางชนิดขรุขระ สามารถบริโภคผลได้เวลาสุก

สรรพคุณของมะกอกเป็นที่รู้กันตั้งแต่สมัยโบราณ ฮิปโปเครติส บิดาแห่งวิชาแพทย์ ใช้น้ำมันมะกอกรักษาโรคทางเดินอาหาร ชาวฮิบบรูใช้น้ำมันมะกอกนวดตัวและทาตัวในพิธีทางศาสนา ชาวอียิปต์ถือว่ากลิ่นของน้ำมันมะกอกเป็นกลิ่นที่คู่ควรองค์ฟาโรห์ คัมภีร์ไบเบิลของคริสต์ศาสนากล่าวถึงการทำความสะอาดบาดแผลจากการสู้รบด้วยน้ำมันมะกอก

ปัจจุบันเรารู้จักน้ำมันมะกอกในแง่ของการปรุงอาหาร และคุณประโยชน์ด้านความงาม และมีการวิจัยพบว่าน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติในเชิงป้องกันโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ตอนต้น มีผลในการช่วยรักษาอาการอักเสบที่กระเพาะอาหาร

ในการประชุม International Olive Oil Council มีรายงานวิจัยนำเสนอว่า พบสารประกอบ tocopherols carotene polyphenols และ triglycericles ในน้ำมันมะกอก ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็งและช่วยย่อยอาหาร รวมทั้งเป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย

คุณภาพของน้ำมันมะกอกแบ่งได้เป็น

1. ชนิดบริสุทธิ์พิเศษ Extra Virgin เป็นชนิดที่ดีที่สุด รสและกลิ่นมะกอกแรง สกัดด้วยวิธีการหีบเย็น ไม่ผ่านกระบวนการเคมีเลย สีอมเขียวบ้าง อมทองบ้าง

2. ชนิดบริสุทธิ์ดีมาก Virgin หรือ Superfine Virgin Olive Oil มีคุณภาพและราคารองลงมา เพราะสารเคมีที่เป็นประโยชน์หลายชนิด ถูกทำลายด้วยความร้อน กลิ่นรสก็ด้อยกว่ากันด้วย

3. ชนิดบริสุทธิ์ดี หรือ Fine Olive Oil หรือ Refined Olive Oil ราคาถูกลงค่อนข้างมาก สกัดจากเนื้อมะกอกด้วยกระบวนการทางอุตสาหกรรม ใช้ความร้อน ใช้สารเคมี แล้วยังมีการผ่านกรรมวิธีต่างๆ เช่น ฟอกสี ฟอกกลิ่น ส่วนใหญ่มักเติม Virgin Olive Oil ลงไปส่วนหนึ่ง เพื่อให้ได้กลิ่น สี และคุณสมบัติของสารต้านออกซิเดชั่นของน้ำมันมะกอกบ้าง

4. ชนิดบริสุทธิ์ หรือ Virgin or Pure Olive Oil โดยทั่วไปกลิ่นมะกอกจะมีเพียงอ่อนๆ มีความเป็นกรดไม่เกิน 4% หากเกินกว่านี้จะกินไม่ได้ แต่ใช้เป็นน้ำมันจุดตะเกียงหรือน้ำมันใส่ผม

น้ำมันมะกอกคุณภาพดี ราคาแพง ควรเอามาปรุงเป็นน้ำสลัด หรือเครื่องปรุงรสของอาหารอื่น ไม่เหมาะจะนำมาทอดหรือผัด ซึ่งอาจใช้น้ำมันมะกอกเกรดต่ำลงมาได้ และน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษจะเสียรสหากถูกความร้อนทำให้มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ ในวงการแพทย์ปัจจุบันกำลังให้ความสนใจในคุณสมบัติของน้ำมันมะกอกมาก เพราะได้มีการสำรวจพบว่า ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามบริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมักไม่ค่อยเป็นโรคหัวใจ ถึงแม้จะชอบบริโภคอาหารที่มีไขมันมากก็ตาม ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเขาเหล่านั้นบริโภคน้ำมันมะกอกควบคู่ไปด้วยนั่นเอง

สารหลักในน้ำมันมะกอกคือกรดโอเลอิก มีคุณสมบัติเด่นคือเป็นสารที่คงตัวมาก ถูกออกซิไดซ์ได้ยาก คุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระนี้เองที่ทำหน้าที่เป็นภูมิต้านทานโรคภัยต่างๆ

หน้า 22

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
จรัญ ค้านฟ้องร้องนร.ทุนกู้ยืม
สวนสุนันฯเตือนระวังไข้เลือดออกระบาด
จี้อ.ก.ค.ศ.เลิกเล่นพวกยึดธรรมาภิบาลดูแลคน
แนะตั้งวงเสวนาทำความเข้าใจใช้O-NETมาถ่วงGPA
ย้ำเงินกู้ต้องถึงเด็กเต็มจำนวนรร.หมดสิทธิซอยย่อย
วอน 24 มหา''ลัยรัฐบรรจุ อุสตาซ เป็น ขรก.
นศ.ปทุมวันยอมรับผลสอบรองอธิการบดี
ศธ.เสนอปรับสถานะครูอิสลาม จว.ชายแดนใต้เป็น ขรก.
สพฐ.ได้4ทางเลือกใช้โอเน็ตตัดสินการจบช่วงชั้น
ผลวิจัยชี้นร.-ผู้ปกครองข้องใจระบบแอดมิชชั่น