แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา
 

เจ้ายอดศึก

โดย ข่าวสด วัน อังคาร ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2550 02:02 น.
คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com

เรียนคุณน้าชาติ ประชาชื่น ที่เคารพ

หนูขอประวัติเจ้ายอดศึก ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน

เด็กประวัติศาสตร์

ตอบ เด็กฯ

อาจารย์พิมุข ชาญธนะวัฒน์ คุณครูใหญ่โรงเรียนบ้านห้วยแห้ง อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน และนักวิจัยท้องถิ่นแห่งอำเภอปางมะผ้า รวบรวมประวัติของ เจ้ายอดศึก ไว้ดังนี้

เจ้ายอดศึกเป็นชาวไทยใหญ่โดยกำเนิด เกิดเมื่อ พ.ศ.2501 ที่บ้านกุงยุม ตำบลเมืองยาย อำเภอเมืองหนอง จังหวัดตองยี พ่อชื่อนายส่างหลู่ แม่ชื่อนางคำ มีพี่น้อง 5 คน เป็นชาย 3 หญิง 2 เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนละแวกบ้านเกิด

อายุ 17 ปี สมัครเข้าเป็นทหารกลุ่ม SURA (Shan United Revolutionary Army) ซึ่งมีเจ้ากอนเจิงเป็นผู้บัญชาการสูงสุด รับการฝึกกระทั่งได้เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวประจำพม่าและเมืองไต (รัฐฉาน) ช่วง พ.ศ.2522-2523 ฝึกด้านการปกครองจากเจ้าคำอู ด้านการเมืองการทหารจากเจ้ากอนเจิง และเจ้าคืนใส ครั้นปี 2524-2525 ก็ขึ้นเป็น ผบ.ร้อยที่ 1 เคลื่อนไหวในพื้นที่เมืองไตภาคใต้ และต่อมาเป็น ผบ.พัน

พ.ศ.2528 ขุนส่า หรือจางซีฟู นำกองทัพ SUA (Shan United Army) เข้ารวมกับกองทัพไทยซึ่งกำลังประสบปัญหางบประมาณ จัดตั้ง MTA (Mong Tai Army) หรือกองทัพเมืองไต เปลี่ยนชื่อพรรคการเมืองเป็น Shan State Restoration Council มีขุนส่าเป็นผู้นำสูงสุด และพันเอกยอดศึกรับหน้าที่ฝ่ายยุทธการ ปลายปีเดียวกันนั้นเองที่เกิดยุทธการสู้รบกับพม่าที่ดอยหินกอง นานถึง 45 วัน นับเป็นวีรกรรมห้าวหาญครั้งสำคัญของพันเอกยอดศึก

ต้นปี 2539 ขุนส่าซึ่งทนแรงกดดันจากสหรัฐอเมริกา ไทย และนานาชาติ เกี่ยวกับปัญหายาเสพติดไม่ได้ ประกาศยุติการต่อสู้กับพม่า สลายกองกำลัง

MTA ขอลี้ภัยกับทหารพม่า แลกกับการถูกจับกุมตัวไปขึ้นศาลที่อเมริกาในฐานะอาชญากรโลก

พันเอกยอดศึกตัดสินใจนำทหาร 800 นาย ตีฝ่าวงล้อมทหารพม่าข้ามลำน้ำสาละวิน มุ่งไปทางตะวันตก ตั้งกองกำลังกู้ชาติ กองทัพสหปฏิวัติแห่งรัฐฉาน หรือ Shan United Revolutionary Army (SURA) ไล่เลี่ยกับนายทหารคนอื่นๆ ที่พาทหารใต้บังคับบัญชานำอาวุธหลบหนีการตามล่าไปสร้างค่ายในป่าลึก เรียกชื่อกลุ่มแตกต่างกันไป จนถึงวันที่ 13 กันยายน 2539 ทุกกลุ่มประชุมร่วมกันแล้วมีมติให้รวม 3 กลุ่ม คือ SSA, SSNA และ SURA ใช้เพียงชื่อเดียวเพื่อความเป็นเอกภาพว่า กองทัพแห่งรัฐฉาน Shan State Army (SSA) มี พันเอกเจ้ายอดศึก เป็นผู้บัญชาการสูงสุด

วันที่ 31 ธันวาคม 2543 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2544 ที่ประชุมมีมติให้แต่งตั้ง พันโทเคือเงิน ผบ.กองพลน้อยที่ 757 ขึ้นเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพรัฐฉานแทนเจ้ายอดศึกซึ่งขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน หรือ Restoration Council of the Shan State (RCSS) ถึงปัจจุบัน

หน้า 22

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วธ.แจกวีซีดีจัดเรตติ้งสื่อทีวี มุ่งให้ความรู้น.ร.-น.ศ.-ปชช
news ชงกลั่นกรองฯถกยุทธศาสตร์ร.ร.เล็ก ศธ.เร่งทุกแผนพัฒนาเข้าครม.พ.ย.นี้
news ก.ศึกษาฯลบเสียงวิจารณ์เกรดเฟ้อ
news วิจิตรล้มโครงการคุรุธานี แนะหาเงินกู้ช่วยครูซื้อเอง
news แฉแก๊งมิจฉาชีพหลอกเทียบระดับกศน.
news แนะปรับโปรเจคท์ขายบ้านครูหาแหล่งเงินกู้ดอกต่ำให้ดีกว่า
news กวช.หวั่นเด็กไม่สนร้านเกมสีขาวเปิดช่องร้านเถื่อนรวย
news สกอ.ชวนเด็กจับตาเลือกตั้ง
news ชง ครม.ประกาศ 3 แผนจัดศึกษาคุยมีหมัดเด็ดยกระดับคุณภาพ
news ร่วมมือวิชาการ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง