แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา
 

เที่ยวสวนส้ม ชมเจ้าเงาะเชียงใหม่

โดย ข่าวสด วัน ศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 02:01 น.
คอลัมน์ สดจากเยาวชน

อัจฉราพรรณ ร้อยเที่ยง

แต่ก่อนสวนส้มพ่อก็ใช้ยาฆ่าแมลงเหมือนคนอื่นๆ เหม็นกลิ่นสารเคมีจนแสบจมูก พ่อจะต้องใส่ผ้าปิดปากปิดจมูกดูแล้วหายใจไม่ออก ตอนนี้เปลี่ยนมาทำสวนส้มอินทรีย์ เข้ามาที่สวนไม่ต้องใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกอีกต่อไป สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่ไม่เคยเห็นก็กลับมา น้ำหวาน ด.ญ.เพ็ญนภา ทีรอม อายุ 12 ปี ลูกสาวเกษตรกรสวนส้มอินทรีย์เล่าขณะช่วยพ่อเก็บส้มในสวน

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาประเทศไทยมีพื้นที่การปลูกส้มขยายเพิ่มขึ้นเป็นหลายแสนไร่ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ ไชยปราการ ฝาง และแม่อาย สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ทางการเกษตรที่ใช้เพื่อปราบศัตรูพืช ฆ่าแมลง และบำรุงต้นเร่งดอกออกผลก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ปริมาณของสินค้าและความสวยงามของผลิตผลเสมือนเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าความปลอดภัยของชีวิตผู้บริโภค

จากข้อมูลของสถาบันชุมชนเกษตรยั่งยืน ภายใต้มูลนิธิพัฒนาศักยภาพชุมชน ระบุว่า ในแต่ละปีการผลิตส้มเนื้อที่หนึ่งไร่อาจใช้สารกำจัดแมลงกว่าสองหมื่นลิตร นำเข้าสารกำจัดศัตรูพืชกว่าแปดหมื่นตัน คิดเฉลี่ยแล้วคนไทยรับสารเคมีกำจัดศัตรูพืชประมาณหนึ่งกิโลกรัมต่อคนต่อปี

ท่ามกลางการใช้สารเคมีอย่างเข้มข้น ชมรมเกษตรอินทรีย์ลุ่มน้ำฝาง ได้เกิดขึ้นสวนกระแสโดยปรับเปลี่ยนมาเป็นกระบวนการผลิตพืชผลและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรแบบอินทรีย์ ไร้สารพิษ

คุณไมตรี ทีรอม เกษตรกรชมรมเกษตรอินทรีย์ลุ่มน้ำฝาง เจ้าของสวนส้มอินทรีย์เล็กๆ เนื้อที่ 8 ไร่ ที่บ้านฮ่องห้าหลวง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ปลูกส้มมากว่า 5 ปี เริ่มแรกทำสวนส้มเคมี แต่เลิกใช้นานแล้ว เนื่องจากปัญหาสุขภาพ การลงทุนที่สูงขึ้นจากการซื้อสารเคมีดูแลสวนส้ม ถึงแม้สวนส้มจะเปลี่ยนเป็นอินทรีย์แต่กว่าดินจะบริสุทธิ์ปราศจากเคมีต้องพักฟื้นบำรุงดินนาน 2-3 ปี การทำเกษตรอินทรีย์นอกจากจะเป็นการปลูกพืชที่ไม่ใช้สารเคมีแล้ว ยังเป็นการปลูกพืชที่มีการฟื้นฟูระบบนิเวศ สร้างสมดุลและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อดินปราศจากสารตกค้างก็สามารถปลูกพืชผักนานาชนิดในแปลงส้ม เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เป็นการทำการเกษตรที่พอเพียงและยั่งยืน

ช่วงใช้สารเคมีร่างกายไม่ค่อยสบายจึงหันมาใช้สมุนไพรไล่แมลงแทน อย่างเช่นสะเดา สาบเสือ ยาสูบ ส่วนน้ำหมักชีวภาพก็ทำเอง หมักจากถั่วบ้าง ลำไย หอยเชอรี่บ้าง ลดต้นทุนไปได้มาก ผิวส้มอาจสวยสู้ส้มเคมีไม่ได้แต่รับรองปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้าง ส่วนใต้ต้นก็ปลูกผัก ปลูกถั่วบำรุงดิน แล้วก็เลี้ยงหมู

ช่วงปีแรกๆ ของการทำสวนส้ม น้ำหวานไม่ได้เข้ามาช่วยงานในสวน เนื่องจากเหม็นกลิ่นยาฆ่าแมลงจนทนไม่ไหว แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็นสวนอินทรีย์น้ำหวานจึงได้มาช่วยพ่อและแม่ที่สวน เก็บผลส้มนำไปขาย ส้มสายน้ำผึ้งที่สวนของพ่อส่วนใหญ่ผิวผิวส้มลายไม่สวยเหมือนส้มเคมี จึงมีชื่อเรียกเล่นๆว่า ส้มเจ้าเงาะ เนื้อในเป็นสีส้มสดฉ่ำน่ารับประทาน

ส้มสายน้ำผึ้งแท้ๆ จะมีรสหวานอมเปรี้ยวเข้มข้น น้ำหวานบอกว่าส้มของพ่อจะหวานในช่วงเดือนมกราคม ถึง กุมภาพันธ์ แต่หากเป็นส้มนอกฤดูมักเป็นส้มเคมีที่ใช้สารเร่งความหวาน หรือที่เรียกว่า หวานทางด่วน ถ้าใครกินส้มสายน้ำผึ้งที่หวานฉ่ำช่วงพฤศจิกายนถึงธันวาคมแล้วล่ะก็ อาจจะเป็นความหวานจอมปลอมก็เป็นได้ สารเคมีฆ่าแมลงและศัตรูพืช รวมทั้งสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในสวน ซ้ำร้ายยังเป็นภัยเงียบคร่าชีวิตคนปลูกและคนกินอีกด้วย

รู้สึกดีมากที่พ่อเปลี่ยนมาเป็นสวนอินทรีย์ ตื่นเช้ามาอากาศสดชื่น ได้เห็นนก เห็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่เคยเห็น อยากให้สวนส้มแถวนี้เป็นอินทรีย์ทั้งหมด

ทุกอาทิตย์น้ำหวานและครอบครัวจะไปขายส้มและผักอินทรีย์ที่ข่วงสุขภาพ ในอ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ตลาดนัดอินทรีย์แห่งเดียวของอำเภอ มีผู้บริโภคที่ห่วงใยสุขภาพแวะเวียนหาซื้อสินค้าปลอดภัย ทั้งยังเป็นสถานที่ที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคได้มาพบปะเจอกัน

อยากให้คนสนใจส้มอินทรีย์มากขึ้น ผู้ผลิตจะได้มีกำลังใจ เพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น คนที่ทำสวนเคมีจะได้เปลี่ยนมาเป็นอินทรีย์ คนทำสุขภาพแข็งแรง คนกินก็แข็งแรง น้ำหวานบอก

เกษตรอินทรีย์ไม่ได้เป็นเพียงทางรอดของกลุ่มเกษตรกรที่ต้องการลด ละ เลิกใช้สารเคมีเท่านั้น แต่ยังเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยต่อสุขภาพสำหรับผู้บริโภค รวมทั้งสิ่งแวดล้อม พลังผู้บริโภคสามารถปรับเปลี่ยนระบบการผลิตได้ ติดตามชม คุณค่าภายในภายใต้เปลือกเงาะของส้มอินทรีย์ ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน ส้มเจ้าเงาะ เช้าวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 www.payai.com

สนใจชมสวนส้มอินทรีย์ หรืออุดหนุนส้มรสธรรมชาติ ติดต่อได้ที่ชมรมเกษตรอินทรีย์ลุ่มน้ำฝาง โทร 053-354053-4 หรือ 085-7098035

หน้า 22

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วธ.แจกวีซีดีจัดเรตติ้งสื่อทีวี มุ่งให้ความรู้น.ร.-น.ศ.-ปชช
news ชงกลั่นกรองฯถกยุทธศาสตร์ร.ร.เล็ก ศธ.เร่งทุกแผนพัฒนาเข้าครม.พ.ย.นี้
news ก.ศึกษาฯลบเสียงวิจารณ์เกรดเฟ้อ
news วิจิตรล้มโครงการคุรุธานี แนะหาเงินกู้ช่วยครูซื้อเอง
news แฉแก๊งมิจฉาชีพหลอกเทียบระดับกศน.
news แนะปรับโปรเจคท์ขายบ้านครูหาแหล่งเงินกู้ดอกต่ำให้ดีกว่า
news กวช.หวั่นเด็กไม่สนร้านเกมสีขาวเปิดช่องร้านเถื่อนรวย
news สกอ.ชวนเด็กจับตาเลือกตั้ง
news ชง ครม.ประกาศ 3 แผนจัดศึกษาคุยมีหมัดเด็ดยกระดับคุณภาพ
news ร่วมมือวิชาการ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง