แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > การศึกษา
 

ตีแผ่ชีวิตเด็กแวนต์ แก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์

โดย ข่าวสด วัน ศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 02:01 น.
สดจากราชภัฏ

เสียงซิ่งมอเตอร์ไซค์ ดังอยู่บนถนนหน้าบ้าน ถือเป็นเสียงที่ทำลายประสาทหูอย่างมาก บ่อยครั้งที่คนในละแวกนั้นสาปแช่งแก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์ และมองว่าการซิ่งมอเตอร์ไซค์สร้างแต่ปัญหา ส่งผลกระทบต่อชีวิต ทรัพย์สินของคนที่ต้องเกี่ยวข้องด้วย

จากจุดนี้ทำให้นิสิต 2 คน คือ เมย์-นภภัสสร สอนคม และ ปลั๊ก-สมภพ อยู่ยงสินธ์ นิสิตชั้นปีที่ 2 ภาควิชาบรรณรักษ์ศาสตร์ชั้นปีที่ 2 คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)

รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ อีก 8 คน ได้แก่ วรรณ-จารุวรรณ บุญโฉม ชล-ชลฐิณี บวรจตุวิช เชอร์รี่-ชุลีพร ศิวโมกธรรม นุช-นุชนารถ มีสุข บอส-ปกรณ์ ฤกษ์พูลทวีพร ฟิล-วิทวาพร โสภณ โย-สุริโย วดีศิริศักดิ์ และปิ่น-อัญญารัตน์ พรหมมาพันธุ์

ร่วมกันศึกษาชีวิตนักซิ่งมอเตอร์ไซค์ ที่เรียกสั้นๆ ว่า เด็กแวนต์ โดยการลงพื้นที่ศึกษาชีวิตเด็กแวนต์นั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนในรายวิชาบูรณาการ 2 นิสิตต้องทำความเข้าใจกับสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว เปิดความคิด มุมมองและทัศนคติที่เกิดขึ้นในสังคม

พร้อมทำความเข้าใจโดยใช้หลักคิดแห่งเหตุผลในการวิเคราะห์ โดยใช้ชื่อเรื่องในการลงพื้นที่ทำงานวิจัยครั้งนี้ว่า เด็กแวนต์ แก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์

เด็กแวนต์ มีที่มาที่ไปอย่างไร?

ปลั๊ก บอกว่า เด็กแวนต์เป็นกลุ่มวัยรุ่นซิ่ง ที่นิยมซิ่งรถบนถนน โดยต้องการประลองความเร็ว เด็กแวนต์มีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย บางคนรู้จักเด็กแวนต์ในชื่อของเด็กเรซ หรือ เด็กเทสต์ แล้วแต่จะเรียก

เด็กแวนต์จะมีผู้หญิงซ้อนท้ายด้วยเสมอ ผู้หญิงเหล่านี้ทำตัวเสมือนตุ๊กตาซ้อนท้าย สังเกตง่ายมาก ส่วนใหญ่ผู้หญิงนุ่งกระโปรงหรือกางเกงขาสั้น ผมซอย สวมเสื้อเอวลอย สายเดี่ยว คอเลื้อคว้านลึกจนเห็นเนินอก แต่งหน้าจัด ใช้ขนตาปลอมเพื่อให้ขนตาเด้งลู่ลม แก้มแดงด้วยน้ำยาอุทัยทิพย์

และจะแสดงท่าทีกอดขณะที่ซ้อนท้ายเด็กแวนต์เกินงาม

ส่วนใหญ่จะรู้จักผู้หญิงที่ซ้อนท้ายเด็กแวนต์ว่า เด็กสก๊อย หรือ เด็กซ้อน

ผู้หญิงกลุ่มนี้มักมารวมตัวกันตามสถานที่นัดพบกันก่อนที่นักซิ่งหนุ่มจะมาเสมอ

น้องเมย์อธิบายเสริมว่า คำว่าแวนต์ มาจาก...เสียงท่อรถที่เวลาแข่งกันแล้วบิดเร่งความแรงดัง แวนต์....แวนต์....

การเข้าสู่เส้นทางการเป็นเด็กแวนต์นั้น เริ่มจากสภาพแวดล้อม บางคนครอบครัวเปิดอู่ซ่อมรถ สิ่งแวดล้อมพาไป หรือคบเพื่อนที่อยู่ในกลุ่มแข่งรถเป็นเด็กแว้นต์มาก่อน เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

นอกจากนี้การเลี้ยงดูของพ่อแม่ มีส่วนสำคัญอย่างมากที่ผลักดันให้เขาเป็นเด็กแวนต์หรือไม่ เด็กที่มาแวนต์กันนั้น ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวที่เลี้ยงลูกด้วยเงิน พ่อแม่ไม่มีเวลาให้ลูก ลูกอยากได้อะไรก็ซื้อให้ และครอบครัวที่มีปัญหาเลี้ยงดูไม่สมบูรณ์แบบ พ่อแม่ทะเลาะกันทุกวัน

ท้ายที่สุดพ่อแม่แยกทางเด็ก เด็กต้องเลือกที่จะอยู่กับฝ่ายพ่อหรือฝ่ายแม่

เมื่อความอบอุ่นในครอบครัวไม่เกิด เด็กจึงเดินเข้าสู่กลุ่มเพื่อนและไปแวนต์กับเพื่อนๆ 2.ความชื่นชอบส่วนตัว โดยเฉพาะเด็กผู้ชายที่นิยมเรื่องเครื่องยนต์ และชอบการขับขี่มอเตอร์ไซค์ มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักแข่งรถอาชีพ

เมย์บอกด้วยว่า รถที่จะนำไปแวนต์ส่วนใหญ่จะเป็นมอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะ หรือมอเตอร์ไซค์ที่มีคลัตช์ มอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ หรือมอเตอร์ไซค์ที่ไม่มีคลัตช์และออโตเมติกส์ หรือมอเตอร์ไซค์ที่บิดคันเร่งได้โดยไม่ต้องเข้าเกียร์เอง

ที่สำคัญ รถเกือบทุกคันต้องทำการโมดิฟาย ตกแต่ง เด็กแวนต์ใช้ศัพท์การตกแต่งรถว่า มาโมกันเถอะ ซึ่งก็หมายความว่าโมดิฟาย ต้องใช้เงินในปริมาณที่สูง เดือดร้อนถึงพ่อแม่อีก หรือบางครั้งมีร้านที่ขายอะไหล่เข้ามาสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นเงินหรืออุปกรณ์อะไหล่ เพื่อให้เด็กแวนต์ได้มีรถไปแวนต์นั่นเอง

นอกจากนี้ การที่ร้านขายอะไหล่เข้ามาสนับสนุน เขาได้ประโยชน์หากรถคันที่แข่งชนะ ทางร้านจะได้ชื่อเสียงและพูดปากต่อปากว่า ใช้อะไหล่

อุปกรณ์จากร้านนี้ดีมีคุณภาพจนทำให้ได้ชัยชนะในการแข่ง ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอีกทางหนึ่ง

คนที่แวนต์ชนะนักซิ่งคนอื่นบ่อยๆ จะถูกเรียกว่า ตัวขี่ ตัวขี่เป็นที่น่าเกรงขามของนักซิ่งทั่วไป และยังเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาสาวๆ ที่ซ้อนท้าย ส่วนการประชันความเร็วนั้นมักใช้เย็นวันพุธ ศุกร์ และวันเสาร์

ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและโอกาส

การนัดรวมตัวเพื่อลองรถนั้นต้องระวัง พ่อ ซึ่งเด็กแวนต์ใช้เรียกตำรวจ เพราะถ้าโดนพ่อจับได้จะเป็นเรื่องซวย พ่อแม่อาจจะไม่มาประกันตัวและอาจถูกเพ่งเล็ง ส่งผลถึงการนัดรวมตัวคราวต่อไปลำบากมากขึ้น

สำหรับการลองเครื่องนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ลองเครื่องในสนามแข่ง กับลองเครื่องนอกสนามแข่ง การลองเครื่องในสนามต้องเสียค่าใช้จ่าย 400"500 บาท แต่ก็มีกฎระเบียบในการนำรถเข้าแข่งขัน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความจุกระบอกสูบ (CC ของรถ) สภาพรถต้องไม่ถูกดัดแปลงมากเกินไป และหากทำการดัดแปลงมากเกินไปจนเรียกว่า รถเปลือย จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสนามแข่ง

ดังนั้นรถเปลือยจำนวนมากจึงต้องออกไปใช้ถนนหลวงเป็นสนามประลองความเร็ว ส่วนมากเด็กแวนต์นิยมเลือกถนนสายเส้นที่ไกลจากชุมชน ด้วยเกรงว่าจะไปรบกวนผู้คน โดยจะเลือกถนนโล่ง และถ้าเป็นถนนที่พึ่งเปิดใช้ใหม่ จะยิ่งชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะพื้นผิวถนนยังดีอยู่

ส่วนในแข่งขันแต่ละครั้งมีเดิมพันด้วยเงิน มอเตอร์ไซค์ และผู้หญิงที่ซ้อนท้ายมาด้วย ผู้หญิงที่เป็นฝ่ายชนะการแวนต์นั้นจบลงด้วยการมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นว่าวิธีการใช้ผู้หญิงเป็นเดิมพันนั้นเป็นการละเมิดสิทธิสตรี เป็นการกระทำที่ถูกเหยียดหยามเกียรติยศศักดิ์ศรีผู้หญิง

เด็กแวนต์จะมีเทคนิคระดับเซียน โดยเริ่มจากเช็กเครื่องยนต์ของตัวเองให้พร้อมอยู่เสมอ ถ้าหากพบจุดที่เสียหายต้องรีบซ่อมแซมเป็นการด่วน

แต่จะไม่ค่อยใส่ใจต่อความปลอดภัยในการขับขี่มากนัก

ดูได้จากการดัดแปลงเครื่องยนต์ให้กินน้ำมันเยอะๆ เพื่อจะได้เร่งความเร็วได้มากขึ้น ถอดโครงหุ้มรถออกเพื่อลดน้ำหนักของตัวรถลง ทำให้ล้อบางลง แสดงท่าทางต่างๆ ขณะขับขี่

การขับขี่ส่วนใหญ่จะก้มหัวลงและบิดเครื่องยนต์ให้แรงขึ้น และบางคนจะนอนคว่ำหน้าลงนาบไปกับเบาะ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เครื่องยนต์แรงขึ้น

การขับขี่ไม่ใช่จะประชันความเร็วเพียงอย่างเดียว แต่ต้องโชว์เทคนิคการขับขี่ให้ตื่นเต้น เช่น การสตาร์ตเครื่องและบิด การเข้าเกียร์ 1 แล้วเหยียบเบรก เร่งเครื่องสุดชีวิตจะทำให้ยกล้อได้ทันที

นอกจากนี้จะเห็นว่ารถเด็กแวนต์ยังติดเครื่องเสียงให้ดังเพื่อเรียกร้องความสนใจ

หลังจากลงพื้นที่ศึกษาชีวิตเด็กแวนต์ นิสิตทั้ง 10 คน พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การเป็นเด็กแวนต์นั้นสร้างความเดือดร้อนให้กับคนที่อาศัยอยู่ในชุมชน เกิดอันตรายต่อชีวิตและเกิดมลพิษทางเสียง

เด็กแวนต์หมดโอกาสทางการศึกษา ติดสุรา ยาเสพติด นำไปสู่การมั่วเพศและมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เกิดปัญหาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร นำไปสู่การทำแท้ง เกิดปัญหาด้านการเงิน เกิดปัญหาครอบครัว ปัญหาเชื่อมโยงเป็นลูกโซ่ขนาดใหญ่

เมื่อครอบครัวเลี้ยงลูกที่คลอดออกมาไม่ได้ เกิดปัญหาเด็กกำพร้า อัตราการเกิดที่ไร้คุณภาพมีมากขึ้น ขาดปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิต ประชากรไม่มีคุณภาพ เพราะขาดการเลี้ยงดูที่ดี อัตราการว่างงานสูง เกิดปัญหาอาชญากรรม ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน เกิดปัญหาการขายบริการทางเพศ ปัญหารายได้ของประเทศชาติ ปัญหาด้านเยาวชน และท้ายที่สุดส่งผลถึงภาพลักษณ์ของประเทศ

ปลั๊กและเพื่อนๆ ในกลุ่มย้ำว่า สิ่งที่ได้รับจากการลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลลงพื้นที่ ค้นหาความจริงในชีวิตเด็กแวนต์ ทำให้เกิดมุมมองของปัญหาที่กว้างขึ้น รู้จักคิดสังเคราะห์ วิเคราะห์ปัญหา เห็นแง่มุมแห่งชีวิตของเด็กวัยรุ่น

พร้อมทำให้เกิดแนวคิดว่าปัญหาสังคมนั้นมีต้นเหตุแห่งปัญหาเสมอ การแก้ปัญหาสังคมมิใช่การแก้ด้วยปาก หากแต่ต้องศึกษา วิเคราะห์ สังเคราะห์ วิจัยปัญหานั้นๆ เพื่อให้รู้แจ้งก่อนเสมอ

การแก้ปัญหาเด็กแวนต์ไม่มีทางแก้ไขได้ หากครอบครัว สังคม และรัฐบาลยังไม่เข้าใจปัญหาของเด็กแวนต์อย่างแท้จริง และหากยังมองเด็กแวนต์ด้วยท่าทีไม่เป็นมิตร ยิ่งทำให้พวกเขาเหล่านั้นถอยห่างแนวทางการแก้ไขปัญหา

สุดท้ายแนวทางแก้ไขก็จะยิ่งมีช่องว่าง และซับซ้อนมากขึ้น ปรากฏการณ์แห่งห่วงโซ่เด็กแวนต์จะถูกสืบทอดรุ่นต่อรุ่น ท้ายที่สุด!

เจ้าของผลงาน เด็กแวนต์ แก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์ ทั้ง 10 คน ย้ำเป็นเสียงเดียวกันว่า

เด็กแวนต์จะไม่หมดไปจากสังคมไทย

หน้า 25

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วธ.แจกวีซีดีจัดเรตติ้งสื่อทีวี มุ่งให้ความรู้น.ร.-น.ศ.-ปชช
news ชงกลั่นกรองฯถกยุทธศาสตร์ร.ร.เล็ก ศธ.เร่งทุกแผนพัฒนาเข้าครม.พ.ย.นี้
news ก.ศึกษาฯลบเสียงวิจารณ์เกรดเฟ้อ
news วิจิตรล้มโครงการคุรุธานี แนะหาเงินกู้ช่วยครูซื้อเอง
news แฉแก๊งมิจฉาชีพหลอกเทียบระดับกศน.
news แนะปรับโปรเจคท์ขายบ้านครูหาแหล่งเงินกู้ดอกต่ำให้ดีกว่า
news กวช.หวั่นเด็กไม่สนร้านเกมสีขาวเปิดช่องร้านเถื่อนรวย
news สกอ.ชวนเด็กจับตาเลือกตั้ง
news ชง ครม.ประกาศ 3 แผนจัดศึกษาคุยมีหมัดเด็ดยกระดับคุณภาพ
news ร่วมมือวิชาการ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง