|
|
| |
กกต.เล็งยุบ"พลังประชาชน" กรณีปลอมลายเซ็นต์ |
 |
|
 |
| โดย คม ชัด ลึก วัน ศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2550 00:00 น. |
|
สดศรี เล็งยุบพรรคพลังประชาชน กรณีปลอมลายเซ็นต์ของนายสิทธิชัย โควสุรัตน์ ยันไม่ได้กลั่นแกล้ง แต่หลักฐานชัดเจน
นางสดศรี สัตยธรรม กกต. ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวถึง กรณีมีการปลอมลายเซ็นของนายสิทธิชัย โควสุรัตน์ ผู้สมัครพรรคเพื่อแผ่นดินว่า กกต. จะมีการประชุมเพื่อหารือ ว่าจะมีการดำเนินมาตรการอย่างไร ไม่ใช่ทำเฉพาะกรณีพรรคพลังประชาชนเท่านั้น เพราะอันนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่จะดำเนินการได้อยู่แล้ว ซึ่งการเริ่มกระบวนการพิจารณา กกต. คงจะนำคำพิพากษาศาลฎีกา มาวินิจฉัยในส่วนจะเอาผิดพรรคพลังประชาชน และนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคได้หรือไม่นั้น ก็ต้องว่าไปตามรูปกฎหมาย
นางสดศรี กล่าวว่า วันที่ 11 ธ.ค. กกต. จะนำคำวินิจฉัยของศาลฎีกากรณีนายสิทธิชัย มาพิจารณา ส่วนกรอบการพิจารณา อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง หัวหน้าพรรคและนายทะเบียนพรรค ต้องดำเนินการ เกี่ยวกับเรื่องใบสมัคร และ การขึ้นทะเบียนสมาชิกพรรค มาตรา 19 หากว่าทำมิชอบอบ มีความผิดมาตรา 60 ของ พรบ. พรรคการเมือง มีโทษ จำคุก และปรับ ถือเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน กกต. ต้องดำเนินการ หัวหน้าพรรคและนายทะเบียนพรรคต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเอาผิดกับนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชนได้หรือไม่ นางสดศรี กล่าวว่า ต้องดูว่า หัวหน้าพรรคในที่นี้ ในกฎหมายไม่ได้เขียน ว่าคนเก่าหรือคนปัจจุบัน กฎหมายบอกเพียงว่าหัวหน้าพรรคและ นายทะเบียนพรรค ต้องรับผิดชอบ ดังนั้นเมื่อกฎหมายไม่ได้เขียนว่าต้อง เก่าหรือปัจจุบัน จึงหมายถึง หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน
ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าว่า ถ้าพิจารณาตอนนี้ หัวหน้าพรรคพลังประชาชนหมายถึงนายสมัครใช่หรือไม่ นางสดศรีกล่าวว่า ก็คงเป็นอย่างนั้น เพราะว่า เป็นเรื่องที่ดำเนินการในการรับรอง ผู้สมัครและส่งมาให้ กกต. ในช่วงเดือน พ.ย. เป็นเรื่องที่นายทะเบียนทำอยู่แล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนายสมัครออกมาให้สัมภาษณ์ว่าตัวเองไม่ได้เซ็นรับรอง แต่คนเก่าเซ็น ทั้งที่นายทะเบียนนั้นคนเดิม กกต.จะตรวจสอบอย่างไร นางสดศรีกล่าวว่าคำว่า หัวหน้าพรรค ใช้คำว่า หัวหน้าพรรคและนายทะเบียน หัวหน้าพรรคในที่นี้ไม่ได้บอกว่า หัวหน้าพรรคคนไหน
เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ระบุว่าต้องมีคนร้องเรียนเข้ามาก่อน นางสดศรี กล่าวว่า ได้ข่าวจากสื่อมวลชนว่า นายสิทธิชัยจะมาร้อง แล้วเราก็รอหนังสือ แต่ขณะนี้ยังไม่มีมา จากนั้นได้ข่าวว่านายสิทธิชัยจะไม่ร้องมาแล้ว ทั้งนี้ ผู้เสียหายมี 2 คน คือ ผู้เสียหายที่ถูกปลอมแปลงลายเซ็นต์(นายสิทธิชัย) และ กกต. ซึ่งการนำเอกสารที่ไม่ถูกต้องมาใช้ กกต. ก็เป็นผู้เสียหายและดำเนินการได้อยู่แล้ว ส่วนจะมีการฟ้องร้องหรือไม่นั้น จะมีการขอมติจากที่ประชุมกกต. ว่าจะฟ้องร้องหรือไม่ และฟ้องถึงขั้นไหน ก็แค่นั้น
ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องการฟ้องร้องจะมีผลกระทบอย่างไรและต่อใครบ้าง นางสดศรี กล่าวว่า คงต้องดูมาตรา 94 (4) พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง สว. ว่าเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.หรือไม่ รวมถึงทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตยุติธรรมหรือไม่ ซึ่งโทษก็คือการยุบพรรค อันนี้คงเป็นเรื่องของศาล รัฐธรรมนูญต่อไป กกต. ไม่มีอำนาจยุบได้เลย ต้องยื่นไปที่ตุลาการรัฐธรรมนูญต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้สังคมกำลังจับตามมองว่า กกต. กลั่นแกล้งพรรคพลังประชาชน นางสดศรี กล่าวว่า ยืนยัน ไม่ได้ กลั่นแกล้ง ซึ่งจริงๆแล้วต้องตรวจทุกพรรคการเมืองเป็นเรื่องธรรมดา ตอนนี้กำลังขอมติให้มีการตรวจสอบทุกพรรค ไม่เฉพาะพลังประชาชน ซึ่งเป็นการตรวจประเด็นเรื่องการลงลายมือชื่อปลอมในลักษณะนี้ กกต.คงจะสุ่มตัวอย่าง เพราะสมาชิก พรรค 2 ล้านกว่าคน คงต้องสุ่มดูว่ามีกรณีแบบนี้บ้างไหม แต่อันไหนที่ชัดเจนแล้ว เราก็ดำเนินการได้เลย
|
|
| |
| หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว
ครั้ง |
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 |
| |
 |
|