แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เลือกตั้ง '50 > ข่าวฮอตวันนี้
 

ลุ้นฟัน 'วีซีดีแม้ว' กกต.ถกอังคารนี้พปช.โวยใส่ร้าย

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2550 07:47 น.
กกต.นัดถกเชือดวีซีดี"แม้ว" อังคารนี้ คาดใช้เวลา 3-7 วัน ชี้แม้ทำมาก่อนมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง แต่นำมาแจกจ่าย-เผยแพร่ช่วงนี้ก็ถือว่ามีความผิด ด้าน "เลี้ยบ" โวยถูกใส่ร้าย ปัดสมคบ "เหยียน ปิน-เนวิน" ผลิตวีซีดี ท้าไอ้โม่งเปิดตัวจะได้ฟ้องถูกคน "สมัคร" ขู่หากยุบพรรค ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้น

นายสุเมธ อุปนิสากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวถึงกรณีวีซีดีหาเสียงให้พรรคพลังประชาชนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ว่า ทราบว่าประธาน กกต.จะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมวันอังคารที่ 11 ธันวาคมนี้ และ กกต.จะพิจารณาให้เสร็จภายใน 3-7 วัน ทั้งนี้ การนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาสามารถตั้งกรรมการสอบได้ โดยอาศัยจากข่าวที่เกิดขึ้น ไม่ต้องรอให้บุคคลใดร้องเรียน

ส่วนประเด็นที่จะต้องพิจารณาคือ ข้อความในวีซีดี ว่าเข้าข่ายความผิดมาตรา 53 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. และเป็นการกระทำฝ่าฝืนมาตรา 57 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ รวมถึงต้องพิจารณาระยะเวลาของการผลิตวีซีดีดังกล่าวด้วยส่วนที่นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ระบุว่า วีซีดีดังกล่าวเป็นการพูดก่อนที่ กกต.จะสั่งห้ามอดีต 111 กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยช่วยหาเสียง จึงไม่น่าที่จะผิด นายสุเมธ กล่าวว่า หากอ้างว่าการทำผิดกฎหมายต้องนับแต่วันที่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ก็เหมือนกับอ้างว่าทำมาแล้วสิบปีจะทำอย่างไร ปัญหาคือจะพูดตอนไหนก็ตาม แต่นำมาใช้หาเสียงในช่วงนี้ เป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่ง กกต.ก็ต้องพิจารณาว่า การกระทำอย่างนี้ทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์หรือไม่ นอกจากนี้ต้องพิจารณาด้วยว่า การกระทำดังกล่าวผิดกฎหมายด้วยหรือไม่ หากผิดก็จะต้องรวบรวมหลักฐาน เพื่อส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีอาญาต่อไป ทั้งนี้ ต้องพิจารณาด้วยว่าพรรคมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่ หากรู้เห็นด้วยก็อาจจะต้องมีความผิดด้วย

ด้านนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ กกต.ที่ได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว กล่าวว่า จะนำวีซีดีต้นฉบับมาถอดความว่าตรงกับที่สื่อเผยแพร่หรือไม่ เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุม กกต.ให้ทันในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ประเด็นที่จะต้องพิจารณาคือ ข้อความในวีซีดี ว่าเข้าข่ายความผิดมาตรา 53 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. และเป็นการกระทำฝ่าฝืนมาตรา 57 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ รวมถึงต้องพิจารณาระยะเวลาของการผลิตวีซีดีด้วย

นายสุทธิพล ย้ำว่า กกต.ไม่ได้ห้ามหาเสียงด้วยการเผยแพร่วีซีดี แต่การหาเสียงต้องไม่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวไม่ได้จำกัดว่าพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งมีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะกฎหมายใช้คำว่า ผู้ใด ไม่ได้ห้ามเฉพาะพรรคการเมือง อย่างไรก็ตาม กกต.ไม่ได้มุ่งใช้กฎหมายเพื่อให้มีผลกระทบต่อพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งโดยเฉพาะ และเป็นดุลพินิจของ กกต.ที่จะมอบหมายให้อนุกรรมการที่มีอยู่แล้ว หรือตั้งกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาพิจารณาในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม อาจมีการสั่งระงับ หากพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย

เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า แม้จะมีการกล่าวอ้างว่าวีซีดีดังกล่าวผลิตก่อนที่พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งจะมีผลบังคับใช้ แต่ถือว่าผลของการกระทำการยังมีอยู่ ยังไม่หยุดกระทำการ โดยยังมีการเผยแพร่ออกมา ไม่มั่นใจว่ามีการจัดทำเมื่อใด แต่ที่สื่อนำออกมาเผยแพร่มีวีซีดีที่มีการแจกจ่ายอยู่ในช่วงนี้ ถือว่ามีผลของการกระทำการ ถือเป็นการฝ่าฝืน และมีการอ้างอิงและเชียร์พรรคการเมืองหนึ่งพรรคการเมืองใด ซึ่งกระทบต่อกรณีที่ กกต.ได้ตอบข้อหารือในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 97 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่

ต้องดูว่าเป็นการฝ่าฝืนหลังจากที่มีกฎหมายใช้บังคับหรือไม่เพราะกฎหมายห้ามกระทำการในลักษณะเป็นกรรมการบริหารพรรค แต่เราก็ต้องสันนิษฐานว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ก่อน จนกว่าจะมีพยานหลักฐานต่างๆ และยังไม่อยากเชื่อมโยงว่าจะมีความเกี่ยวพันกับพรรคการเมืองอย่างไรหรือไม่ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แต่จะดำเนินการอย่างรอบคอบและเป็นธรรม เลขาธิการ กกต.กล่าว

กกต.เชียงใหม่ขู่แจกใบแดง3 ผู้สมัคร

ด้านนายพงษ์พันธ์ ริ้วทองทวี ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่ออกสืบสวนหาข่าวการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง พบว่าผู้สมัคร ส.ส.3 คน ในเขตเลือกตั้งที่ 2 และ 4 เข้าไปหาเสียงและแจกเงินประชาชน โดยมีหลักฐานชัดเจน ซึ่ง กกต.เตรียมแจกใบแดงให้ผู้สมัครทั้งสามคน

นอกจากนี้กกต.เชียงใหม่ ยังเฝ้าจับตาเจ้าหน้าที่ของรัฐสังกัดเทศบาลหลายแห่งที่วางตัวไม่เป็นกลาง โดยจัดเวทีให้ผู้สมัคร ส.ส.บางพรรคการเมืองหาเสียงประชาชน โดยไม่มีผู้สมัครจากพรรคอื่นร่วมเวทีด้วย

"สนธิ" โยน กกต.ชี้ขาดวีซีดีแม้ว

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินการตามวาระแห่งชาติว่าด้วยการรณรงค์และแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียง(ครส.) ให้สัมภาษณ์ที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงกรณีวีซีดีหาเสียงของ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า คิดว่าตรงนี้จะเป็นผลกระทบต่อกระบวนการเลือกตั้งค่อนข้างมาก ขึ้นอยู่กับ กกต.จะพิจารณาว่าจะเป็นการขัดต่อกฎหมายของ กกต.หรือไม่ คงเป็นหน้าที่ของ กกต. เนื่องจากมีประชาชนส่วนหนึ่งส่งวีซีดีดังกล่าวมาให้ ครส. และ ครส.ก็ส่งให้ กกต.ตรวจสอบ เพราะหากวีซีดีดังกล่าวเพิ่งเกิดขึ้นก็มีผลต่อการตัดสินใจบางอย่างของ กกต. จะผิดจะถูกนั้นอยู่ที่ กกต. ส่วนที่หลายฝ่ายออกมาระบุว่าหลังการเลือกตั้งจะมีเหตุการณ์รุนแรงขึ้น ตนไม่เชื่อว่าจะมีเหตุการณ์รุนแรง เนื่องจากเป็นผลการตัดสินใจของประชาชนเจ้าของประเทศ ซึ่งหลังวันที่ 23 ธันวาคม ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับ

นอกจากนี้พล.อ.สนธิ ยังกล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่าจะเดินทางกลับประเทศภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 ว่า ใครก็กลับมาได้ ทุกคนเป็นคนไทย จะมาไหนไปไหนก็ได้ ส่วนที่ว่ามาแล้วจะไม่เล่นการเมือง จะมาเพื่อต่อสู้คดีนั้น เจ้าหน้าที่ก็ต้องว่ากันไปตามคดีที่มีอยู่

พปช.ปัดเหยียนปิน-เนวินทำวีซีดีแจก

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เลขาธิการพรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ พูดผ่านวีซีดี เรียกร้องให้ประชาชนเลือกพรรคพลังประชาชน ซึ่งอาจเป็นการผิดกฎหมายเลือกตั้งว่า เท่าที่ได้ข้อมูลเพิ่มเติมได้รับการยืนยันว่า การถ่ายทำวีซีดีเกิดก่อนมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง โดยพรรคพลังประชาชนกำลังติดตามดูว่าบุคคลใดเป็นผู้ถ่ายทำ เพื่อหาหลักฐานมายืนยันให้ชัดเจน ทั้งนี้ เชื่อว่าวีซีดีดังกล่าวไม่น่าเข้าข่ายการละเมิดกติกาที่ กกต.กำหนด อย่างไรก็ดี ถ้า กกต.ใช้หลักเกณฑ์เดียวกันในการพิจารณาถึงปัญหาดังกล่าว ก็อาจเชื่อมโยงไปยังพรรคการเมืองอื่นด้วย เพราะว่ามีผู้ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งใน 111 คน ไปร่วมเปิดตัวผู้สมัครหรือกำหนดยุทธศาสตร์ของพรรคนั้นๆ ดังนั้น กกต.จะใช้ก็ต้องใช้หลักเกณฑ์ที่อยู่มาตรฐานเดียวกัน ขณะนี้ กกต.ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้ เพียงแต่บอกว่ามีปัญหาเกิดขึ้นและจะนำไปสู่การพิจารณาของตุลาการรัฐธรรมนูญ

ส่วนกรณีที่เลขาธิการกกต.ระบุว่า ไม่ว่าวีซีดีจะทำก่อนมีพระราชกฤษฎีกา แต่มีผลแจกจ่ายอย่างต่อเนื่องก็ผิด นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า พรรคพลังประชาชนไม่รู้เรื่องมีการแจกจ่ายวีซีดี ยืนยันได้ว่าไม่ได้ทำผิดระเบียบ กกต.

เมื่อถามถึงกรณีมีรายงานข่าวว่านายชาญชัย รวยรุ่งเรือง หรือ "เหยียน ปิน" อดีตที่ปรึกษาด้านต่างประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคนทำบันทึกวีซีดีที่ฮ่องกง ก่อนส่งมาให้ นพ.สุรพงษ์ และประสานไปยังนายเนวิน ชิดชอบ เป็นผู้ปั๊มวีซีดีแจกจ่ายให้หัวคะแนน เลขาธิการพรรคพลังประชาชน หัวเราะ ก่อนกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความพยายามใส่ร้ายป้ายสีในช่วงโค้งสุดท้ายการเลือกตั้ง ซึ่งวันนี้ไม่ว่าจะเป็นผลโพลล์สำนักใด เห็นทิศทางประการหนึ่งว่า พรรคจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ทั้งนี้ หากผู้ให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนกล้าเปิดเผยตัว ตนจะขอปกป้องตัวเอง โดยจะฟ้องร้องทันที ถ้ากล้าหาญเพียงพอก็อย่าลังเลในการเปิดเผยตัว อย่างไรก็ดี เชื่อว่าในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้ง จะมีความพยายามจากหลายฝ่ายโจมตีใส่ร้ายพรรคพลังประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการให้ข่าวหรือเป็นใบปลิวให้ร้ายโจมตี

ขอฝากไปถึงนายวีระ สมความคิด เลขาธิการ คปต.ว่า สมควรจะได้ตรวจสอบเรื่องการร่ำรวยผิดปกติของผู้มีอำนาจและนักการเมืองให้เสมอหน้ากัน เพราะผมยังไม่เห็นบทบาทของนายวีระในการตรวจสอบผู้มีอำนาจในปัจจุบันอย่างชัดเจน นพ.สุรพงษ์ กล่าว

หนุนแนวคิดแม้วตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

เลขาธิการพรรคพลังประชาชนยังกล่าวถึงแนวคิด พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เสนอตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า พรรคพลังประชาชนรณรงค์ทางการเมืองโดยยึดมั่นพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องความปรองดองสามัคคี โดยไม่กังวลว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เพราะเชื่อว่าการทำงานทางการเมืองที่ไม่ทำลายล้าง การเมืองที่สร้างสรรค์เท่านั้นจะแก้ไขปัญหาของประเทศได้ รัฐบาลแห่งชาติเป็นแนวทางหนึ่ง หากแนวทางอื่นไม่ได้ผล พรรคพลังประชาชนจึงไม่ปฏิเสธ

หากจำเป็นเมื่อถึงคราวที่ประเทศชาติเข้าตาจนเราพร้อมจับมือ ทุกฝ่ายต้องพร้อมใจกัน ร่วมมือกัน เราไม่เคยคิดว่าแนวทางรัฐบาลแห่งชาติจะมาเอื้อประโยชน์พรรคพลังประชาชน เพราะกลัวตัวเองจะถูกโดดเดี่ยว วันนี้เห็นการเมืองดีขึ้น เพราะหลายพรรคการเมืองรอการตัดสินใจจากประชาชน คงยกเว้นเพียงพรรคประชาธิปัตย์ที่ยังไม่พร้อมปรองดอง เราเคยบอกว่าพร้อมที่จะร่วมมือกับพรรคประชาธิปัตย์ หากจะสามารถกู้วิกฤติชาติให้ผ่านพ้นไปได้ นพ.สุรพงษ์ กล่าว

เมื่อถามว่าหากเกิดรัฐบาลแห่งชาติจะเกิดความวุ่นวายหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้พรรคพลังประชาชนเคยประกาศว่าจะนิรโทษกรรมอดีตกรรมการบริหารพรรค 111 คน ซึ่งอาจมีพรรคการเมืองอื่นไม่เห็นด้วย นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า การพิจารณากฎหมายสำคัญต่างๆ ก็ต้องอาศัยเสียงข้างมากอยู่แล้ว แต่ตนเห็นว่ารัฐบาลแห่งชาติจะมีข้อจำกัดเรื่องการตรวจสอบ เพราะจะไม่มีฝ่ายค้านทำหน้าที่อย่างจริงจังในสภา อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า หากใช้แนวทางดังกล่าวพรรคก็พร้อม เมื่อสถานการณ์เรียกร้องเราก็ต้องฟัง

"หมัก"ชี้วีซีดีมีก่อน พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตั้งใจจะบอกว่าการถอดเทปวีซีดี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้น ถามว่าทำได้ไหม ตอนนั้นที่ไปหาเสียง จ.บุรีรัมย์ กกต.บอกว่าเป็นสิทธิเสรีภาพ หากไม่ฝ่าฝืน 3 ข้อห้ามที่ กกต.ระบุไว้ ก็ทำได้ ก็ขอบคุณ กกต.ไปแล้ว อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย 111 คนก็ปราศรัยได้ในฐานะสิทธิคนไทย แต่ไปๆ มาๆ ก็เกิดกรณี "อีแอบ" แล้วไอ้แอบที่ไปอยู่พรรคนั้นพรรคนี้ ไม่เห็นไปจัดการบ้าง สุดท้าย กกต.ก็เพิ่มข้อห้ามมาอีก 5 ข้อ เป็น 8 ข้อ จนทำอะไรไม่ได้ แม้ กกต.บอกว่าไม่ได้สั่ง แต่เมื่อมีคนถามไป ก็ต้องเพิ่มข้อห้ามอีก 5 ข้อ จนทำไม่ได้ ตอนแรกบอกว่าทำได้ ก็แจกจ่ายวีซีดีกันไป

นายสมัคร กล่าวว่า นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) ที่นำวีซีดีมาเปิดเผยนั้น คนคนนี้วันๆ ไม่ทำมาหากินอะไร คอยมาเอาเรื่อง แต่ก็หวังใจว่า กกต.จะกรุณา เพราะพรรคการเมืองเดินหน้ามาถึงขนาดนี้ก็ต้องว่ากันไป

เมื่อถามว่าแสดงว่าวีซีดีดังกล่าวมีการเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้แล้วใช่หรือไม่ นายสมัคร กล่าวว่า เป็นเนื้อหาแนะนำพรรคให้ประชาชนเข้าใจ หากทำมาใหม่ๆ จนป่านนี้คงไม่ต้องพูดแล้ว นี่คือกรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา เรื่องนี้เกิดก่อนที่นายเนวิน ชิดชอบ อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย ขึ้นปราศรัยที่ จ.บุรีรัมย์ กกต.บอกว่าเป็นสิทธิทำได้ ไปๆ มาๆ ก็จะบอกว่าซีดีที่แจกไปแล้วจะถูกพิจารณา เมื่อมีเรื่องก็ต้องให้การแบบนี้ ตนและพรรคไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร ใครจะสนับสนุนพรรคและจะช่วยอย่างไรก็ไม่ทราบ เพราะไม่ได้สังกัดพรรค และ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้สังกัดพรรคพลังประชาชน

โบ้ยไม่รู้เรื่องใครผิดวีซีดีแม้วแจกจ่าย

ถามว่าแสดงว่าไม่รู้ว่าใครเป็นคนผลิตวีซีดี นายสมัคร กล่าวว่า จะบอกว่าทราบได้อย่างไรในเมื่อตนไม่ได้เป็นคนทำ ไม่รู้แล้วไปอวดรู้จะหาเรื่องทำไม คิดว่า หากเรื่องขนาดนี้จะเอาผิดยุบพรรค ก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จะเลือกตั้งอยู่รอมร่ออยู่แล้วก็ยังมีการเตะซ้ายเตะขวากันอยู่ หากใครจะทำเรื่องอย่างนี้ก็ต้องคิด เรื่องมันมาเรียบร้อยดีแล้ว

เมื่อถามว่ากกต.จะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม นายสมัคร กล่าวว่า กกต.บอกว่าจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณา ซึ่งขอบคุณ กกต.หลายครั้งแล้ว ขอย้ำว่าเนื้อหาในวีซีดีแผ่นนี้เป็นของเก่า แต่มีคนนำไปตีความ ก็ขึ้นอยู่กับ กกต. แต่เห็นเนื้อหาในวีซีดีแล้ว ตนคงจะนอนตาหลับ

พรรคโดนขวากหนามตลอดไม่ได้ทำผิดคิดร้ายมาจากไหน เรื่องเลวทรามต่ำช้าหรือมีแต่คนเลวทรามต่ำช้า ก็มาเป็นแต่พรรคนี้ แล้วพูดว่าหากเลือกไปแล้วจะทำให้บ้านเมืองนองเลือด หากสมัครเข้ามา จะนองเลือด ไม่เข้าท่า ผมอยากรู้จริงๆ ว่าใครเตรียมอาวุธไว้ข้างถนนคอยฆ่าไล่แทงใคร พรรคนี้มันมีอาวุธอะไรหรือ นายสมัคร กล่าว

ส่วนกรณีที่พ.ต.ท.ทักษิณเสนอแนวคิดจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น นายสมัคร กล่าวว่า การเมืองต้องเลือกตั้งให้เสร็จแล้วค่อยมาเจรจา ต้องคุยกันก่อน ตนก็บอกว่าความเห็นของ พ.ต.ท.ทักษิณนั้น หากเลือกตั้งเสร็จแล้วตกลงกันไม่ได้ ค่อยมาว่ากัน ตอนนี้ในข่าวเสนอว่า ตนมีความเห็นขัดแย้งกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ตนยอมรับว่ามีความเห็นไม่ตรงกันอยู่ สิ่งที่จะพูดในวันนี้คือ กรณีที่สโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะซื้อตัว "อาเดรียโน" นักฟุตบอลทีมอินเตอร์ มิลาน ตนบอกว่า อาเดรียโน ฟอร์มตกและราคาแพงไป หากจะซื้อควรซื้อ "ปีเตอร์ เคราช์" นี่คือความเห็นไม่ตรงกันและขัดแย้งกัน ลงท้ายก็ไม่รู้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะเอาอย่างไร

เมื่อถามว่าในวันที่ 15-16 ธันวาคม เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า กังวลอะไรบ้าง นายสมัคร กล่าวว่า เป็นห่วงอย่างยิ่ง เมื่อก่อนมีคน 10 เปอร์เซ็นต์ แต่เดี๋ยวนี้มี 100 เปอร์เซ็นต์ อะไรจะตื่นเต้นอยากจะลงคะแนนขนาดนี้ เขตบางกะปิมีประชาชน 2 แสนคน ไปถามเจ้าหน้าที่ก็ไม่บอก 2 แสนคนแจ้งชื่อ 10 วัน มันก็ 2 หมื่นคน แล้วคนวันละ 1 หมื่นคนไปลงคะแนนที่เขตมันจะไหวไหม ตลาดบางกะปิไม่เหยียบกันตายเลยหรือ เพิ่มมาขนาดนี้ก็ไม่มีคำอธิบาย หากคนอยากใช้สิทธิจริงก็ไม่มีปัญหา ซึ่งเราก็มีการตรวจสอบแต่ไม่อยากเปิดเผยเพราะว่าตรงนั้นมีชื่อหาย ตรงนี้มีชื่อหดไป อย่าง กทม.ก็มีชื่อผีเข้ามา ซึ่งเราไม่อยากตอแย ทุกคนเงียบกันหมด กกต.ก็ไม่เอ่ยถึง

รวมใจไทยฯชี้รัฐบาลสมานฉันท์เกิดยาก

ที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 8 พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา นำโดยนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 8 ได้แก่ นายพิจิตต รัตตกุล นายจิรากรณ์ คชเสนีย์ และนายเกษมสันต์ วีระกุล ตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวถึงข้อเสนอของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในการจัดตั้งรัฐบาลสมานฉันท์

นายเกษมสันต์ กล่าวว่า ข้อเสนอของ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นไปได้ยาก จุดยืนของพรรคที่เป็นแกนนำก็ค่อนข้างชัดเจนว่าเขาจะไม่ทำงานร่วมกัน คือพรรคประชาธิปัตย์ ทำงานในรัฐบาลร่วมกันไม่ได้ แต่ในสภาต้องทำงานด้วยกันอยู่แล้ว ดังนั้น จึงเสนอให้มีรัฐสภาแห่งชาติ

ด้านนายเอนก กล่าวว่า จะไม่พูดถึงความยากหรือง่าย แต่ก็ถือเป็นข้อเสนออย่างหนึ่งที่ใหม่และพยายามที่จะสร้างสรรค์ ขณะเดียวกัน อยากเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์เสนออะไรที่สร้างสรรค์ว่าตัวเองจะนำความสันติสุขสู่สังคมได้อย่างไร นอกจากโครงการนโยบายแล้วมีแผนสันติสุขอะไรที่จะทำให้เราเห็น จากการที่ได้ลงพื้นที่ในภาคเหนือพบว่าประชาชนมองนโยบายแต่ละพรรคไม่ต่างกัน แต่ที่เขาไม่แน่ใจคือหลังจากเลือกตั้งแล้วจะยุ่งหรือเปล่า เขาต้องการแผนสันติสุข

"เหนาะ"แนะ"ทักษิณ"หยุดให้ข่าว

นายเสนาะเทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช ให้สัมภาษณ์ที่ จ.สระแก้ว ถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ส่งจดหมายถึงชมรมคนรักทักษิณ ว่า จะไม่ล้างแค้นคนที่ใส่ร้ายป้ายสีและขอกลับประเทศว่า ช่วงนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็พูดหลายเรื่องและพูดทุกวัน แม้ว่าจะมีเจตนาดี แต่สังคมก็มองว่าเป็นการหาเสียงเพื่อกลับมาสู่อำนาจเก่า

น้องทักษิณต้องหยุดให้ข่าวผมมองว่าความสมานฉันท์ในประเทศจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะน้องทักษิณเพียงคนเดียว ปัญหาของบ้านเมืองเกิดจากการช่วงชิงในการให้ได้มาซึ่งอำนาจอธิปไตยของประชาชนกัน ดังนั้นน้องทักษิณจะต้องละวางสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในใจ ตรงนี้ต้องหยุดการกระทำใดๆ ดังนั้นช่วงนี้ไม่ควรทำโน่นทำนี่ เพราะสังคมยังระแวงและจะมองว่า มีพฤติกรรมแอบแฝงหาเสียง เพื่อกลับมาสู่อำนาจเก่า นายเสนาะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พรรคไทยรักไทยนำบทสัมภาษณ์ของพ.ต.ท.ทักษิณไปแจกจ่ายที่ภาคอีสาน จะส่งผลกระทบต่อพรรคพลังประชาชนหรือไม่ นายเสนาะ กล่าวว่า ช่วงนี้ควรยุติได้จะเป็นเรื่องดี เพราะสังคมจะมองว่าเป็นการหาเสียง เนื่องจากเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ อาจถูกมองว่าเป็นการหาเสียงในรูปแบบต่างๆ รวมถึงทำให้ กกต.อาจขยายผลตรวจสอบว่าอยู่ในกลุ่ม 111 คน แล้วยังมาทำแบบนี้ ก็จะยิ่งไปกันใหญ่ และความสมานฉันท์ที่ พ.ต.ท.ทักษิณพูดก็จะกลายเป็นตรงกันข้ามไป

"มาร์ค"ปัดทหารต่อท่อน้ำเลี้ยงปชป.

นายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวท่อน้ำเลี้ยงจากทหารส่งไปถึงคนในพรรคที่มีความสนิทกับทหารว่า พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากใครตอนนี้ ลูกพรรคมีแต่รอว่าพรรคจะให้การสนับสนุนมากกว่านี้ได้หรือไม่ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยังคงยืนยันในจุดยืนที่จะต่อสู้เรื่องนโยบายเท่านั้น

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า แม้แต่ในเขตทหาร พรรคได้ติดต่อขอโอกาสไปหาเสียง ในหลายเขตปฏิเสธในการเดินหาเสียงแต่พร้อมจัดเวลาให้ทุกพรรคเข้าไปแสดงนโยบายด้วยความมั่นคงอย่างเท่าเทียม

"สุวิทย์"ชี้บ้านเมืองเหมือนฝีใกล้แตก

นายสุวิทย์ คุณกิตติ หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้เราต้องยุติปัญหาความขัดแย้ง เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เหมือนฝีที่กำลังจะแตก หากแตกก็จะลุกลามใหญ่โตเป็นปัญหาบ้านเมือง ตรงนี้จึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญจำเป็นต้องรีบดำเนินการเพราะการเลือกตั้งไม่ใช่ทางออก ความแตกแยกยังมีอยู่ไม่ได้ยุติไป วันนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องยุติที่ต้นเหตุของปัญหา

เมื่อถามว่าการแก้ไขปัญหาต้องรอให้ พ.ต.ท.ทักษิณกลับมาก่อนหรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า กลับมาก่อนหรือไม่ไม่ใช่ประเด็น เพราะประเด็นอยู่ที่ความเป็นธรรมที่ต้องให้เขา ถ้าผิดจริงก็ต้องดำเนินคดี ต้องติดคุก

ครป.ชี้รัฐบาลสมานฉันท์ส่อแนวทางฮั้ว

นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวเรียกร้องให้ กกต.เร่งหาข้อยุติกรณีวีซีดี พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ ครป.เห็นว่าเข้าข่าย พรรคนอมินี ซึ่งมีความผิด พ.ร.บ.พรรคการเมือง มาตรา 97 ในกรณีที่พรรคการเมืองต้องยุบ ผู้ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคการเมืองที่ถูกยุบไป จะจดแจ้งการจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่ หรือเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองหรือมีส่วนร่วมในการจดแจ้งการจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่อีกไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง จึงไม่ผูกกับพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง แต่ผูกกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

ดังนั้นข้ออ้างของนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ว่าวีซีดีดังกล่าวทำก่อนมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งนั้น จึงเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น ฉะนั้นมีโอกาสสูงมากที่พรรคพลังประชาชนจะถูกยุบ เพราะพยานหลักฐานมีความชัดเจนและคงสอบสวนได้ไม่ยาก ซึ่งทั้งสองกรณีควรหาข้อยุติก่อนวันเลือกตั้ง

นายสุริยะใสยังกล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เสนอแนวคิดให้ตั้งรัฐบาลสมานฉันท์ ว่า ครป.มองว่าเป็นเพียงการฉวยโอกาสจากกระแสพระราชดำรัสเรื่องความปรองดอง ความสามัคคีเท่านั้น เป็นเพียงการสร้างภาพใหม่ให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อทำให้เส้นทางการกลับคืนสู่อำนาจและตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มีอุปสรรคขัดขวางน้อยที่สุด ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเป็นเพียงแนวคิด ฮั้วแห่งชาติ หวังใช้เสียงจำนวนมากของพรรคพลังประชาชนชี้นำฝ่ายบริหารและรัฐสภา ออกกฎหมายนิรโทษกรรม หรือกำหนดนโยบายที่เอื้อประโยชน์ให้แก่ตนเอง

นักวิชาการซัด"แม้ว"ตีสองหน้า

นายจรัส สุวรรณมาลา คณบดีรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงข้อเสนอของ พ.ต.ท.ทักษิณ เรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า มีความเป็นไปได้น้อยมาก ที่จะเกิดรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อว่าแต่ละพรรคจะไม่ยอมถอยให้แก่กัน และปัญหาทางการเมืองจะตามมามากมาย ทั้งนี้ มองว่าข้อเสนอดังกล่าวน่าจะเป็นการเล่นเกมแบบสองหน้า คือ ด้านหนึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ พยายามฉายภาพให้ปรากฏต่อสาธารณะ ว่าเป็นคนประนีประนอม อยากให้เกิดความสมานฉันท์ในบ้านเมือง โดยเสนอรัฐบาลแห่งชาติ แต่อีกฟากหนึ่งกลับปลุกระดมมวลชน ที่หนาแน่นในภาคอีสานและเหนือ ให้ลุกขึ้นมาสู้ โดยผ่านพรรคพลังประชาชน ลักษณะเช่นนี้เป็นการเสนอเพื่อต่อรองกับอำนาจใหม่ ทำนองว่าเขายอมถอยให้ครึ่งก้าว ให้ตั้งรัฐบาลร่วมทุกพรรคจะเอาหรือไม่ ถ้าไม่เอาก็ต้องชนกัน

ด้านนายสมบัติ ธำรงค์ธัญวงศ์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวว่าส่วนใหญ่การเกิดรัฐบาลแห่งชาตินั้น ประเทศต้องอยู่ในสภาวะฉุกเฉิน หรือในสงคราม ที่ต้องการการตัดสินใจที่เด็ดขาด ไม่จำเป็นต้องมีฝ่ายค้าน มีลักษณะเป็นเผด็จการสูง ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่ในขณะนี้ประเทศไทยไม่อยู่ในสภาวะนั้น หากให้มีรัฐบาลแห่งชาติจากทุกพรรคการเมือง โดยไม่มีฝ่ายค้านตรวจสอบ ก็จะเท่ากับเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองฮั้วกัน หรือสมคบคิดกันใช้อำนาจรัฐแสวงหาประโยชน์ในทางมิชอบได้ง่ายขึ้น เพราะที่ผ่านมาแม้ในยามที่มีการตรวจสอบจากฝ่ายค้าน ยังมีการคอรัปชั่นกันมากมาย ดังนั้นตนจึงไม่เห็นด้วย ที่ทำลายหลักการตรวจสอบ ซึ่งถือเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตยลง

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news มติกกต.4-1ยกคำร้องเรื่องเอกสารลับคมช.
news 'วินัย'ไม่หนักใจแจงเอก สารลับห่วงขนเงิน60ล.
news กกต.นัดลงมติเอกสารลับวันนี้ ถกกรณี"ประชัย-ซีดีทักษิณ"
news ขู่แผ่นดินลุกเป็นไฟแน่ เชาวรินเตือนอย่ายุบพปช.
news แฉขบวนการขนเงินฮ่องกงร่วมเอี่ยว 5 ราย
news 'วีระ'ยื่นกกต.สอบวีซีดี'ทักษิณ'ชุด2 เชื่อหลักฐานแน่นถึงขั้นยุบพรรคพปช.
news สนธิสั่งปปง.-สตม.ตรวจสอบ ขนเงินจากฮ่องกง-เข้าไทย
news 'นพดล'ยันพรรคพลังประชาชน ไม่มีเอี่ยววีซีดี'ทักษิณ'
news คมช.มั่นใจแจง'เอกสารลับ'ฉลุย - หลายพรรคแทงกั๊ก 'รบ.สมานฉันท์'
news 'พล.อ.สนธิ' ระบุรธน.เปิดช่องให้แก้ไขได้ หลังตั้งรัฐบาล-มีสภา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง