แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เลือกตั้ง '50 > ข่าวฮอตวันนี้
 

กกต.เงื้อใบแดงค้าง ตามหา'ประแสง'ไม่เจอ-เตือนพปช.ใบเหลืองว่อนพิษ'วีซีดีแม้ว'

โดย มติชน วัน พุธ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2550 00:00 น.
ไร้เงา'ประแสง'กกต.ยังควานหาให้ควั่กทั่วภาคใต้ เมินกกต.จ่อเชือดใบแดง ยังล่องใต้ลุยแจก'วีซีดีแม้ว'จนวันสุดท้าย มุ่งปักธงชัยสะพานติณสูลานนท์ ด้านกกต.เตือนถ้ายังฝืนแจกต่อระวังเขตเลือกตั้งที่ได้รับวีซีดีจะโดนใบเหลืองไปด้วย เล็งแจกใบแดงหลังเลือกตั้ง

กกต.ยังหา 'ประแสง'ไม่เจอ-ไร้แววใบแดง หวั่นถูกหลอก

นายสุเมธ อุปนิสากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านการมีส่วนร่วม กล่าวเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ถึงการแจกใบแดงก่อนวันเลือกตั้งว่า ก่อนที่จะวินิจฉัยการให้ใบเหลืองหรือใบแดง ต้องมีพยานหลักฐาน การฟังข่าวจากสื่อมวลชนอย่างเดียวว่านั้นอาจเป็นเพียงข่าวหรือการกลั่นแกล้งกันก็ได้ เนื่องจากมีการต่อสู้กันมาก รวมถึงกกต.ก็กำลังเร่งให้มีการสอบสวนเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งอาจจะมีความล่าช้าไปบ้าง เนื่องจากต้องการที่จะตรวจสอบให้แน่นอน จึงต้องฟังทั้งเหตุและผล รวมถึงหลักฐานดีกว่าการที่ตรวจสอบอะไรจนเร็วเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดได้

ทั้งนี้ กกต.ยังไม่ได้ส่งเรื่องใดให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา ซึ่งยังคงมีเวลาอีก 2 วัน ก็จะพยายามเร่งทำงาน โดยหากกกต.ยื่นเรื่องไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว คณะกรรมการกฤษฎีกาต้องพิจารณาให้เสร็จภายในเวลาที่กฎหมายกำหนดด้วย

ส่วนกรณีจะตกเป็นเป้าของนักการเมืองที่กำลังต่อสู้ทางการเมืองอย่างรุนแรงในขณะนี้หรือไม่นั้น นายสุเมธ กล่าวว่า อาจถูกหลอกได้เหมือนกัน ดังนั้น จึงต้องพิจารณาอย่างละเอียด อย่างไรก็ตาม กกต.ได้ส่งเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบการกระทำที่ไม่ถูกต้องอยู่แล้ว รวมถึงทางตำรวจสันติบาล ก็ควบคุมดูแลอยู่ นอกจากนี้ ฝ่ายการเมืองแต่ละฝ่ายก็ควบคุมกันเองด้วย ดังนั้น อาจทำให้ไม่กล้ากระทำผิดกฎหมายก็ได้

อย่างไรก็ตาม นายสุเมธ ยังกล่าวถึงการแจ้งข้อกล่าวหากับนายประแสง มงคลศิริ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. จังหวัดอุทัยธานี พรรคพลังประชาชนว่า เจ้าหน้าที่กกต.กำลังตามหานายประแสงอยู่ เพราะตามไปที่จังหวัดนครราชศรีมาและอุทัยธานีก็ไม่เจอตัว

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่า นายประแสงได้ไปอยู่ที่ภาคใต้ในขณะนี้ กกต.พยายามโทรศัพท์ถามทุกแห่งว่า นายประแสงไปอยู่ที่ไหน แต่กกต.ไม่สามารถสั่งให้กกต.ทุกจังหวัดสกัดนายประแสงได้ เพราะไม่ใช่ความผิดอาญา และกกต.ยังไม่มอบหมายให้กกต.จังหวัดแจ้งข้อหากับนายประแสงแต่อย่างใด มีเพียงแต่มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัยเท่านั้น

สำหรับการหลบเลี่ยงการรับทราบข้อกล่าวหาของนายประแสงถือว่ามีความผิดหรือไม่นั้น นายสุเมธ กล่าวว่า ไม่มีความผิด แต่กกต.จะหาวิธีอุดช่องว่างดังกล่าวต่อไป

'ประแสง' ล่องใต้ลุยแจก 'วีซีดีแม้ว'

นายประแสง มงคลศิริ ผู้สมัคร ส.ส.อุทัยธานี พรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติ ให้แจ้งข้อกล่าวหาการแจกวีซีดี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หาเสียงฐานหลอกลวงให้เข้าใจผิดทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบต่อคะแนนนิยมนั้น ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับทราบการแจ้งข้อกล่าวหา รอการแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร เพียงทราบจากข่าวเท่านั้น ถึงเวลานี้กกต.ยังใช้วิธีการข้างถนน มักแจ้งข้อกล่าวหาผ่านสื่อ โดยเฉพาะครั้งนี้ กกต.จงใจเอ่ยชื่อตน เพียงคนเดียว แต่กลับไม่เอ่ยรายชื่อของผู้สมัคร ส.ส.ที่เข้าข่ายทำผิดอีก 10 คน จึงเห็นว่าสิ่งที่ กกต.ทำกับตน ยิ่งทำให้คนอุทัยธานี คิดว่าหากกากลงคะแนนเลือกตนไป ก็จะเป็นบัตรเสียซึ่งไม่เป็นผลดีกับตนและเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและ กกต.ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

นายประแสง ยังกล่าวอีกว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินทางไปภาคใต้ โดยมีเป้าหมายเพื่อไปปักธงชัยชนะของระบอบประชาธิปไตย ที่สะพานติณสูลานนท์ เกาะยอ จ.สงขลา ก่อนเวลา18.00 น. วันที่ 22 ธันวาคมนี้ เพื่อเอาชนะเผด็จการและสิ้นสุดการหาเสียง โดยตลอดเส้นทางมีการแจกวีซีดีของพ.ต.ท.ทักษิณ จำนวนหนึ่งและให้ข้อมูลกับชาวใต้ที่ยังไม่ได้รับทราบเกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ใ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าตนจะเดินหน้าแจกวีซีดีดังกล่าวให้กับประชาชนจนถึงวันสุดท้าย

กกต.เตือนพปช.สั่งยุติ ก่อนโดนใบเหลืองหลายเขต

แหล่งข่าวจาก กกต. เปิดเผยว่า การที่นายประแสงเดินทางไปแจกวีซีดีพ.ต.ท.ทักษิณ ในที่ต่างๆ เพื่อใช้ในการหาเสียงตามจังหวัดต่างๆ ถ้านายประแสงถูกใบแดง หรือเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งด้วยเหตุดังกล่าว ก็เท่ากับว่านายประแสง ช่วยพปช.หาเสียงในจังหวัดที่แจกวีซีดี ซึ่งป็นการกระทำที่ไม่ขอบด้วยกฎหมาย แม้ว่าผู้สมัครส.ส.พรรคพปช.ในเขตนั้นจะไม่ได้ร่วมไปกับการกระทำของนายประแสง แต่คะแนนที่พรรคพปช.ได้ ก็อาจเป็นผลมาจากการแจกซีดีของนายประแสงก็ได้ และหากผู้สม้ครในเขตเลือกตั้งดังกล่าว ชนะการเลือกตั้ง ก็อาจจะถูกร้องเรียนและถูกใบเหลืองได้ ซึ่งจะทำให้ต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งใหม่ ดังกนั้นพรรคพปช.จะต้องสั่งระงับและห้ามนายประแสงยุติการกระทำดังกล่าว

แหล่งข่าวดังกล่าว กล่าวอีกว่า คาดว่ากกต.จะมีมติให้ใบแดงนายประแสงอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าจะให้ก่อนการเลือกตั้งหรือหลังเลือกตั้งเท่านั้น แต่ถ้าเป็นการให้ก่อนเลือกตั้งก็เป็นประโยชน์ต่อนายประแสงเองเพราะไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่จะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ถ้าให้หลังการเลือกตั้งไปแล้ว นายประแสจะต้องชดใช้ค่าใช้จ่ายด้วย ซึ่งเดิมนั้นเป็นเพียงเขตเลือกตั้งเล็ก จึงมีค่าใช้จ่ายประมาณ 7-8 ล้านบาท แต่ปัจจุบันเป็นเขตใหญ่ 3 เขตรวมกันทำให้มูลค่ามากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอาจถึง 30 ล้านบาทได้

เด้งด่วนผอ.กต.ร้อยเอ็ด-บุรีรัมย์

นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ว่า กกต.มีมติให้นายสาโรจน์ ไพเราะ ผอ.กต.ร้อยเอ็ดมาช่วยราชการชั่วคราวที่ กกต.กลางเพื่อให้การสอบสวนเรื่องเผาบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าเป็นไปโดยสะดวก ตนสงสัยว่าเหตุใดผู้มีอำนาจทำลายบัตรจึงมอบอำนาจให้คนอื่นดำเนินการ ทำไมไม่ทำเอง จะสรุปว่าเป็นการประมาทเลินเล่อทันทีคงไม่ได้ และสงสัยว่า บัตรที่ถูกเผาเป็นบัตรเลือกตั้งจริงทั้งหมดหรือไม่ หากบัตรไม่ใช่บัตรจริงก็อาจจะถูกนำมาเวียนกันได้ นอกจากนี้ กกต.ยังมีมติให้ย้ายนายสุวิทย์ ญาตินิยม ผอ.กต.บุรีรัมย์มาช่วยราชการที่ กกต.กลาง เนื่องจากถูกร้องเรียนเรื่องความไม่เป็นกลางด้วย

นายสมชัย จึงประเสริฐ กกต.ด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย เรื่องแรกที่คาดว่าจะสามารถสรุปได้ว่าจะให้ใบแดงหรือไม่ คงเป็นกรณีของนายประแสง มงคลศิริ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จ.อุทัยธานี เพราะหลักฐานที่มีอยู่อาจสรุปได้เร็ว

เวลา 12.00 น. นายวัชระ เพชรทอง ผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.วรงกรณ์ พาลชน รอง ผกก.สส.สน.ภาษีเจริญ และนำตำรวจไปตรวจสอบป้ายโฆษณางานกฐินหน้าวัดจันทร์ประดิษฐาราม ซอยเพชรเกษม 54 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม. มีชื่อ ส.ส.มานะ คุณสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา ผู้สมัครของพรรคพลังประชาชน ปรากฏอยู่ในป้าย เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง

พ.ต.ท.วรงกรณ์กล่าวว่า เบื้องต้นจะสอบปากคำนายวัชระพร้อมรวบรวมหลักฐานอย่างละเอียด จากนั้นจะได้สอบถาม กกต.ว่าป้ายดังกล่าวมีลักษณะเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ หากพบว่าผิดก็จะดำเนินการปลดออกทันที และดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news จับ5ฮ่องกงขน69ล้านเข้าไทย พบหัวคะแนนซุก1.3ล.ในบ้าน
news 'เติ้ง' ปัด 3 พรรคจับมือต่อรองตั้งรบ. ฝันหวาน 'ฟลุค' นั่งนายกฯ
news คตส.ทำหนังสือแฉ'แม้ว'แหยงไม่กล้าสู้คดี อัดกลต.เกียร์ว่าง
news ตัดตอนซื้อเสียงเพชรบูรณ์ สุเทพลั่นเอี่ยวผู้สมัครขับแน่
news ผีพนันแทง รองปชป.ไม่เกิน150 ที่นั่งพปช.200
news ซาก111 ทรท.แถลงข่าว ปัดหนุนพปช.
news "จารุวรรณ" เผยถูกโทรฯลึกลับขู่ฆ่ายกครัว
news "แซม"นำคนเฝ้าหีบบัตรพปช. แจ้งตร.ถูกมือมืดขับเฉี่ยวชน
news "ชลิต"ลั่นเดินหน้าจัดเลือกตั้ง เชื่อพลังเงียบรู้ต้องเลือกใคร
news 'อภิสิทธิ์'พร้อมนั่งนายกฯเชื่อปชช.ตอบรับนโยบาย
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง