แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เลือกตั้ง '50 > ข่าวฮอตวันนี้
 

ศาลปกครองยกฟ้องล้มเลือกตั้ง ชี้เป็นอำนาจศาลฎีกา

โดย กรุงเทพธุรกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2550 00:00 น.
ศาลปกครองสูงสุด ยกฟ้องคดีที่ผู้สมัครส.ส.สัดส่วน"ความหวังใหม่-ประชาราช" ฟ้องกกต.จัดเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตไม่ชอบ ระบุเป็นอำนาจศาลฎีกาชี้ "สราวุธ"ขอหารือก่อนตัดสินใจยื่นฟ้องศาลฎีกา

ศาลปกครองสูงสุด ถนนสาทรใต้ นายวรพจน์ วิศรุตพิชญ์ ตุลาการศาลปกครองสูงสุด เจ้าของสำนวน พร้อมองค์คณะมีคำสั่งไม่รับฟ้องคดีที่นายสราวุธ ทองเพ็ญ เลขาธิการพรรคความหวังใหม่ และผู้สมัครส.ส.แบบสัดส่วน กลุ่ม 3 นายสุรสีห์ ผาธรรม ผู้สมัครส.ส.แบบสัดส่วน กลุ่ม 4 พรรคความหวังใหม่ และนายถนอมศักดิ์ นวลเศรษฐ ผู้สมัคร ส.ส.แบบสัดส่วน กลุ่ม 6 พรรคประชาราช

ร่วมกันยื่นฟ้อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ทั้งคณะ เรื่องจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 15-16 ธันวาคม 2550 โดยมิชอบด้วยกฎหมาย จึงขอให้มีคำสั่งการเลือกตั้งล่วงหน้าและการเลือกตั้งวันที่ 23 ธันวาคม เป็นโมฆะ

โดยศาลปกครองสูงสุดพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าศาลเห็นว่า ตามมาตรา 219 วรรค 3 แห่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 บัญญัติให้ศาลฎีกามีอำนาจพิจารณาและวินิจฉัยคดีที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งและการเพิกถอนสิทธิ เลือกตั้งในการเลือกตั้ง ส.ส.และ การได้มาซึ่ง ส.ว. และให้ศาลอุทธรณ์มีอำนาจพิจารณาและวินิจฉัยคดีที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งและการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น

ดังนั้น คดีที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งและการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ในการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ก็ดี และคดีที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งและการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นก็ดี จึงไม่อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลปกครอง ไม่ว่าจะเป็นศาลปกครองสูงสุดหรือสาลปกครองชั้นต้นก็ตาม แต่อยู่ในอำนาจพิจารณาและวินิจฉัยของศาลฎีกาหรือศาลอุทธรณ์

เมื่อผู้ฟ้องขอให้ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาหรือมีคำสั่งเพิกถอนประกาศกกต.เรื่องการกำหนดวันเวลาลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ณ ที่เลือกตั้งกลางลงวันที่ 26 ต.ค.50 ห้ามไม่ให้ผู้ถูกฟ้องนับคะแนนหรือนำคะแนนในการเลือกตั้งดังกล่าว ไปรวมกับการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปและให้ผู้ถูกฟ้องจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 นั้น จึงเป็นคดีพิพาทเกี่ยวกับการเลือกตั้งส.ส.ซึ่งอยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลฎีกา ตาม ม.219 วรรค 3 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550

ดังนั้น ศาลปกครองสูงสุดจึงไม่อาจรับคำฟ้องคดีนี้ไว้พิจารณาได้ จึงมีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาและให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ และเมื่อมีคำสั่งไม่รับฟ้องแล้วจึงไม่จำเป็นต้องพิจารณาและมีคำสั่งเกี่ยวกับคำขอฉุกเฉินเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว

ภายหลังนายสราวุท กล่าวว่า เมื่อศาลปกครองมีคำพิพากษาออกมาเช่นนี้ ตนก็พร้อมน้อมรับ การฟ้องคดีก็เปรียบเสมือนการหารือข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เมื่อมีเหตุสงสัยและไม่เข้าใจในอำนาจของ กกต.ที่จัดการเลือกตั้งและเป็นผู้รักษากติกา จึงต้องยื่นฟ้องให้ศาลมีคำชี้ขาด แต่เมื่อศาลไม่รับฟ้องเพราะเห็นว่าคดีอยู่ในอำนาจศาลฎีกา ก็ต้องหารือกับฝ่ายกฎหมายอีกครั้งเพราะเรื่องนี้เป็นประเด็นใหญ่ที่จะต้องสร้างความชัดเจนเรื่องข้อกฎหมาย
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ กรุงเทพธุรกิจ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news แม้วเปลี่ยนนามสกุล 'ทักษิณ ชินวัตรดำรง' แก้เคล็ด!
news 'แม้ว'มาฮ่องกงบัญชาการเกมเลือกตั้ง 'หมัก'ขวางเหลิมจัดรบ.
news 'สุรยุทธ์' สั่งการเสรีฯ ขอข้อมูล บิ๊ก ททท.งาบสินบน
news ฝรั่งผู้ต้องหาคดีสินบน ททท.โผล่ตั้งบ. ในไทย ลูกสาว'จุฑามาศ' นั่ง กก.ผู้จัดการ
news ผบ.ตร.แจงนายกฯเงิน69ล้าน 5ชาวฮ่องกงไม่เกี่ยวการเมือง
news คตส.เลื่อนแจก'ปกเหลือง' สมัครอัดจารุวรรณเจตนาร้าย
news อภิสิทธิ์ ประกาศเดินหน้าสู้เลือกตั้ง ไม่หวั่นฝ่าม่านเงิน
news "เยาวเรศ"ยัน"ทักษิณ”กลับมาสู้คดีหลังบ้านเมืองสงบ
news ผลการนับคะแนน การเลือกตั้ง 2550
news สมัคร ประกาศจับขั้วตั้ง รบ.เองหากชนะเลือกตั้ง
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง