แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เลือกตั้ง '50 > ข่าวฮอตวันนี้
 

รามคำแหงโพลล์ เผยกว่า52% อยากได้'อภิสิทธิ์' เป็นนายกรัฐมนตรี

โดย กรุงเทพธุรกิจ วัน อังคาร ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2550 11:05 น.
รามคำแหงโพลล์ เผยผลสำรวจความเห็นประชาชน 52.2% อยากได้"อภิสิทธิ์" เป็นนายกฯ 39.1% อยากได้"สมัคร" 8.7% อยากได้ "บรรหาร"

ขณะที่กระแสสังคมกำลังจับตาการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมืองที่มีเสียงข้างมากว่าจะผสมกับพรรคการเมืองใดบ้าง แต่ก็มีเสียงวิจารณ์จำนวนมากที่อยากให้พรรคการเมืองที่เสียงรองลงมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ศูนย์ประชามติ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จึงสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทั่วประเทศ จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 15,879 คน เมื่อวันที่ 22-24 ธันวาคม 2550 ในหัวข้อ “หัวหน้ารัฐบาลที่ประชาชนต้องการ” เพื่อศึกษาความต้องการของประชาชนและเหตุผลเบื้องหลังความต้องการดังกล่าว โดยให้กลุ่มตัวอย่างเขียนเหตุผลด้วยตนเอง

ดร.อรัสธรรม พรหมมะ หัวหน้าภาควิชาการบริหารรัฐกิจ คณะรัฐศาสตร์ ประธานคณะกรรมการศูนย์ประชามติ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยว่า ผลการสำรวจพบว่ากลุ่มตัวอย่างร้อยละ 52.2 ต้องการให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 39.1 ต้องการให้นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชนเป็นนายกรัฐมนตรี และร้อยละ 8.7 ต้องการให้นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยเป็นนายกรัฐมนตรี

เหตุผลสำคัญที่กลุ่มตัวอย่างต้องการให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเห็นว่านายอภิสิทธิ์มีภาวะผู้นำสูง คือ มีบุคลิกดี มีความรู้ความสามารถ ไม่มีภาพเสียหายด้านคุณธรรม มีวิสัยทัศน์ เป็นคนหนุ่ม ทันสมัย สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดี มีความพร้อมทั้งคุณวุฒิ วัยวุฒิ และวุฒิภาวะทางอารมณ์

ส่วนเหตุผลที่ต้องการให้นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรีนั้นมี 2 เหตุผลคือกลุ่มตัวอย่าง 10 คนเห็นว่าเป็นคนมีประสบการณ์และกล้าพูด กลุ่มตัวอย่างที่เหลือให้เหตุผลว่าต้องการให้พรรคพลังประชาชนแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

สำหรับเหตุผลที่ต้องการให้นายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเคยมีประสบการณ์เป็นนายกรัฐมนตรีมาแล้ว และสามารถประสานงานกับพรรคอื่นได้ดี

จะเห็นได้ว่าแม้ผลการเลือกตั้งพรรคพลังประชาชนจะได้ที่นั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากเป็นอันดับ 1 ก็ตาม แต่คะแนนเสียงมากกว่าครึ่งกลับต้องการให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเป็นนายกรัฐมนตรี ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นความขัดแย้งทางความคิดของประชาชนที่มีต่อนโยบายและการดำเนินงานตามนโยบายของพรรคการเมืองกับบุคคลที่จะมาเป็นผู้นำในการบริหารประเทศอย่างชัดเจน ปัญหาจึงอยู่ที่ว่าการจัดตั้งรัฐบาลที่กำลังจะพยายามผสมพรรคกันอยู่นั้น จะทำตามความต้องการของประชาชนได้อย่างไรในระบอบประชาธิปไตยที่ถือว่าอำนาจอยู่ที่ประชาชน หรือจะทำตามความต้องการของนักการเมืองที่ต้องการมีอำนาจเท่านั้น

ตารางที่ 1 ร้อยละของกลุ่มตัวอย่างจำแนกตามความต้องการหัวหน้าพรรครัฐบาล

อันดับ บุคคลที่ต้องการให้เป็นนายกรัฐมนตรี รวมทุกจังหวัด ร้อยละ

1 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 8,293 52.2

2 นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน 6,202 39.1

3 นายบรรหาร ศิลปะอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย 1,384 8.7

รวม 15,879 100.0
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ กรุงเทพธุรกิจ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news "ทักษิณ"ประกาศที่ฮ่องกงจะคืนเวทีการเมือง พร้อมกลับไทยเม.ย.นี้
news "สดศรี"ยันไม่แจกใบเหลือง-แดงวันนี้ อ้างกม.ให้รอเรื่องร้องเรียน7วัน
news 'บุญรอด'หวังปชป.ได้ตั้งรบ.รับการเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง
news 2ขั้ววิ่งฝุ่นตลบ'พปช.'ทิ้งไพ่เด็ดโดดเดี่ยว'ปชป.-ชท.'
news 'ทักษิณ'ต่อสาย'จิ๋ว'เคลียร์เปรม! ล็อก3พรรคเล็กตั้งรัฐบาล
news ประชัยแฉวินัยสั่งกำลังพล ทหารเลือกสัดส่วนเบอร์4
news เอกชนไม่เชื่อมือ"สมัคร-มิ่งขวัญ" แนะดึงคนนอกร่วมทีมเศรษฐกิจ
news วิเคราะห์-' จากคดีซุกหุ้น'ทักษิณ'ถึง คดีรถดับเพลิง'สมัคร'
news สะพัดแจกใบเหลือง-แดงว่อน85ใบ ชง กกต.ล็อตแรก 48 เรื่อง
news "สมัคร"นายกฯชัวร์ ระบุมีพรรครับเทียบเชิญแล้ว
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง