แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เลือกตั้ง '50 > ข่าวฮอตวันนี้
 

อภิสิทธิ์ ยันไม่ถอดใจตั้งขั้ว 4 ม.ค. พปช.ตั้งไม่ได้ พร้อมตั้งรัฐบาลเอง

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2550 16:16 น.
"มาร์ค” ย้ำไม่ถอดใจตั้งรัฐบาล เดินหน้าแม้คะแนนเสียงน้อย แต่รอ 4 มกราคม ให้พปช.แถลงตามสัญญาก่อน มั่นใจเป็นรัฐบาลที่ทำงานได้ เหน็บ“ลิ่วล้อแม้ว” ควรฉลองกับประชาชนมากกว่า เตรียมไปฉลองกับ“แม้ว” พร้อมให้กำลังใจกกต.ฟันใบเหลือง-แดง ตามข้อเท็จจริง อย่าสนแรงกดดันทางการเมือง

(27 ธ.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองที่ยังไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งส่งผลกระทบทำให้ตลาดหลักทรัพย์ซบเซาว่า ตอนนี้พรรคพลังประชาชนเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลอยู่ และบอกว่าจะแถลงในวันที่ 4 มกราคม ดังนั้นดีที่สุดก็คือรอการแถลงในวันดังกล่าว ส่วนขณะนี้ทุกพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นพรรคที่จะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ ต้องช่วยกันคิดว่าจะฟื้นฟูความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจได้อย่างไร ดังนั้นที่ผ่านมาคนจึงได้แนะนำพรรคพลังประชาชนเสมอว่า ในเรื่องนโยบายต่าง ๆ ขอให้คิดถึงปัญหาของประชาชน ปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาของประเทศก่อน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นกลับมา และต้องมีมาตรการที่ให้เห็นทิศทางที่ชัดเจนทางเศรษฐกิจด้วย เพราะว่าลำพังเพียงแค่มีรัฐบาลจากการเลือกตั้งอย่างเดียว แม้ว่าจะช่วยแล้วแต่ยังคงไม่เพียงพอ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่นางสดศรี สัตยธรรม คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ระบุว่าขณะนี้ กกต.ถูกบีบทุกทาง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่ากกต.ถูกแรงกดดันจากทุกด้าน ยังแสดงความเห็นใจ กกต. ที่ถูกแรงกดดันจากทุกด้าน แต่ไม่มีอะไรดีไปกว่าการยึดข้อเท็จจริง ถ้ามีการกระทำผิดกฎหมาย มีหลักฐานชัดเจนต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของกกต. ในทางกลับกันถ้าไม่มีข้อเท็จจริงก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ทาง กกต.จะไปให้ใบเหลืองหรือให้ใบแดง

“เพราะฉะนั้นผมอยากให้ กกต. มีกำลังใจในการทำสิ่งที่ถูกต้อง อย่าไปคิดถึงเรื่องแรงกดดันทางการเมืองในเรื่องใดก็ตาม แต่ขอให้ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด คือเรื่องใดมีความชัดเจนก็ดำเนินการไปเลย เรื่องใดที่จำเป็นต้องสอบสวนก็สอบสวน แต่ทั้งหมดนี้จะต้องทำตามหลักฐาน พยาน ข้อเท็จจริงที่ปรากฏ อย่าไปกังวลเรื่องอื่น” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ความไม่ชัดเจนของพรรคการเมืองที่อยู่ในระหว่างการต่อรอง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดในการจัดตั้งรัฐบาล จะทำให้ประชาชนเกิดความเบื่อหน่ายหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ดีที่สุดผู้จัดตั้งรัฐบาลอย่าไปให้ข่าวที่จะทำให้มีการปฏิเสธตอบโต้ ขัดแย้งกัน เพราะจะทำให้กระทบความรู้สึกของประชาชน ถ้าบอกให้รอวันที่ 4 มกราคมแล้วนิ่งทุกอย่างก็จบ แต่พอไปพาดพิงถึงพรรคการเมืองต่างๆ แต่ละพรรคก็ต้องออกมาชี้แจงจุดยืนของตัวเอง เพราะว่าไม่ตรงกัน ก็เลยเกิดความสับสน ความไขว้เขว ความไม่มั่นใจ เพราะฉะนั้นดีที่สุดควรรอวันที่ 4 มกราคม จริงๆอย่างที่บอกเอาไว้

ต่อข้อถามว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล จะมีปัญหาเรื่องคะแนนเสียงที่เกินครึ่งไม่ถึงสิบเสียง จนอาจทำให้เกิดปัญหาการทำงานในสภาผู้แทนราษฎร หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถ้าประชาธิปัตย์จะจัดตั้งรัฐบาล จะต้องมั่นใจว่าเป็นรัฐบาลที่ทำงานได้ ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะตั้งรัฐบาลที่ทำงานไม่ได้ ดังนั้นต้องดูกันอย่างรอบคอบทุกฝ่าย ตนก็ยืนยันว่าตัวเลขเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นเอง และประสบการณ์ในอดีตก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเลขอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับแนวทางการทำงาน ภาวะความเป็นผู้นำ และที่สำคัญคือขึ้นอยู่กับรัฐบาลที่มีอำนาจใช้อำนาจอย่างไร

“ วันนี้ผมคิดว่าอย่าเพิ่งไปพูดอะไรล่วงหน้า เมื่อพรรคพลังประชาชนเขาจัดตั้งรัฐบาลอยู่ และบอกจะแถลงวันที่ 4 มกราคม ผมว่าก็รอวันที่ 4 จะเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด เพราะเป็นเวลาที่เขาเลือกกำหนดวันที่เอง ถ้าผมจะไปบอกให้เร็วกว่านี้ ก็จะไปหาว่าผมกดดัน เมื่อเขาจะพูดวันที่ 4 ก็รอวันที่ 4 เพียงแต่อย่าไปให้ข่าวที่ทำให้เกิดความสับสน” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถาถึงกรณีที่สมาชิกพรรคพลังประชาชนหลายคน เตรียมเดินทางไปฮ่องกงเพื่อฉลองชัยชนะในการเลือกตั้งกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คิดอย่างไร หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถ้าเป็นตนจะฉลองชัยชนะกับประชาชน แต่อย่างไรก็ตามเป็นสิทธิ์ของเขาที่จะดำเนินการอย่างไรก็ได้

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news กุเทพไม่เข้าใจ 5 ข้อเสนอ ชท-พผ. ถามตั้งมาเพื่ออะไร
news 'กุเทพ'ยันพผ. ส่งซิกจับขั้วตั้งรบ.แล้ว
news "สมัคร" ข้องใจผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต กทม.
news นายกฯ เตือนอย่ามองในแง่ร้าย ถ้าพปช.เป็นรัฐบาล
news 6ว่าที่ส.ส.2พรรคใหญ่ ไม่โผล่แจงกกต.
news 'วัฒนา'อ้างเพื่อประโยชน์ชาติ ร่วมตั้งรัฐบาลพปช.
news “เทพเทือก” ประกาศยังไม่ถอดใจ โยนผ้ายอมแพ้
news กกต.ปฏิเสธเข้าพบ คมช.วานนี้
news แกนนำ พปช.พบ"ทักษิณ"แล้ว ฉลองที่ฮ่องกง
news การันตีพปช.ไม่มีอารมณ์ค้าง อาฆาตรื้อหัวเหล่าทัพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง