แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > บันเทิง
 

ลูกทุ่งเลือดสะตอฮอต! เสน่ห์สำเนียงใต้โดนใจ

โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2550 02:02 น.
คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่ง

โฟกัสกระแสวงการลูกทุ่งนาทีนี้ จะมามัวส่องกล้องอยู่แต่ภาคอีสานเหมือนอย่างที่ผ่านมาคงไม่ได้แล้ว เพราะกระแสของลูกทุ่งเลือดสะตอก็กำลังมาแรงกระฉูดแบบฉุดไม่อยู่ แถมไม่ใช่ดังเฉพาะถิ่นทางภาคใต้อย่างเดียว กระแสของศิลปินเพลงใต้ตอนนี้ได้รับการต้อนรับจากคอลูกทุ่งทั่วทุกภาค ว่าแต่ศิลปินเลือดใต้ในวงการลูกทุ่งเขาจะรู้สึกอย่างไรกัน

ต้องยกให้พี่ใหญ่นำทีม เอกชัย ศรีวิชัย ที่ปูทางไว้ให้รุ่นน้อง

ดีสิ เพราะเท่ากับว่าเราเหมือนเป็นคนที่จุดประกาย เหมือนเราถางทางมาแล้ว และให้เด็กรุ่นใหม่ๆ เค้าได้มีโอกาสได้เดินบนถนนเพลงใต้ ทำให้ภาษาใต้เป็นที่ยอมรับมากขึ้น ซึ่งในขณะเดียวกันพอพูดถึงเพลงใต้และภาษาใต้มันไม่ค่อยกว้าง แล้วคนก็ไม่ค่อยยอมรับ เพราะวันนึงที่ผมผลักดันให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นสากลมากขึ้นก็ดีใจและภูมิใจ คิดว่าหลังจากที่มีเด็กใหม่ๆ เข้ามาตรงนี้เยอะ ก็อาศัยบารมีของเด็กรุ่นใหม่พาไป ผมว่าเสน่ห์ของเพลงใต้และนักร้องใต้อยู่ที่ความแข็ง แต่มีความจริงใจ มันไม่เหมือนภาษาอีสาน ภาษาเหนือ และภาษาภาคกลาง

มาถึงสาวนครศรีธรรมราช กันตา ณ นคร แห่งค่ายรถไฟดนตรี บอกมาว่า

ความจริงกระแสนักร้องชาวใต้มีมานานแล้ว แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งที่กระแสนักร้องลูกทุ่งหมอลำทางภาคอีสานมาแรง ทำให้แผ่วไประยะหนึ่ง แต่ตอนนี้เริ่มกลับมาบูมอีกครั้ง และตอนนี้นักร้องชาวใต้ออกมาเยอะมาก และอุปนิสัยคนใต้ถ้าเกิดลูกหลานออกงานเพลงก็จะให้การสนับสนุน ถึงแม้ว่าบางเพลงจะมีภาษาใต้แค่ไม่กี่คำก็ซื้อ กันตาในฐานะที่เป็นคนใต้ก็รู้สึกภูมิใจ เวลาที่เราไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ใต้จะรู้สึกอบอุ่นมาก อัลบั้มชุดแรกของกันตา คือ มากิ๊กกันมั้ย ไม่มีเพลงใต้ ก็มีคนถามเยอะว่าทำไมไม่ร้องเพลงใต้ ตอนนี้ทำชุด 2 ทางค่ายรถไฟดนตรีก็เลยให้มีเพลงภาษาใต้เพิ่มเข้ามา ให้เอาวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวใต้ใส่ไปในเพลงด้วยค่ะ

ป๋อง ณ ปะเหลียน แห่งเมืองตรัง ลูกทุ่งเพื่อชีวิตค่ายรถไฟดนตรี เผยว่า

รู้สึกเป็นเรื่องน่ายินดีนะครับที่ศิลปินชาวใต้และเพลงลูกทุ่งตอนนี้กระแสภาคใต้มาแรง ส่วนหนึ่งผมรู้สึกภูมิใจที่คนใต้ได้มาทำตรงนี้เหมือนได้นำเสนอวัฒนธรรม ภาษา และความเป็นอยู่ของชาวใต้ผ่านทางบทเพลง ซึ่งการนำเสนอตรงนี้นักร้องเด็กรุ่นใหม่บางคนยังไม่แข็งแรงพอ ส่วนมากจะทำแบบแฟชั่น ก็อยากให้น้องๆ ทุกคนต้องมีความรู้ในเรื่องของวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างถ่องแท้ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการนำเสนอครับ

ส่วนค่ายอาร์ สยาม ในเครือบริษัท อาร์สยาม ระดมศิลปินปักษ์ใต้ไว้เพียบ อย่าง บ่าววี หลวงไก่ เจี๊ยบ เบญจพร อันดา บิว กัลยาณี

หนุ่มเมืองตรัง บ่าววี หรือ วีรยุทธิ์ นานช้า ให้ความเห็นต่อกระแสเพลงใต้มาแรงว่า

ช่วงนี้อาจจะเป็นกระแสเพลงทางเลือกใหม่ ที่แฟนเพลงให้การตอบรับอย่างดี แต่ที่จริงแล้วเพลงใต้มีมานานแล้ว แต่อาจจะอยู่ใต้ดินมากกว่า ช่วงหลังๆ ค่ายเพลงต่างๆ ให้ความสนใจทำเพลงแนวใต้มากขึ้น ในความคิดผม เสน่ห์ของเพลงใต้คำร้องและทำนองเพลงคือภาษาสำเนียงใต้ที่แฟนเพลงไม่รู้จักพอได้ยินก็ทำให้อยากเรียนรู้ตรงนี้อาจเป็นเสน่ห์ก็ได้ อีกอย่างท่วงทำนองของดนตรีที่แฟนเพลงภาคอื่นไม่เคยได้ยินมันอาจแปลกหู ซึ่งทางใต้ก็จะได้ยินได้ฟังประจำ แต่พอนำมาประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยน่าฟังขึ้นคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากขึ้นครับ

สาวสุราษฎร์ธานี บิว กัลยาณี หรือ กัลยาณี เจียมสกุล เจ้าของเพลง โนบรา-โนราห์ ที่ยังฮิตไม่เลิก เผยว่า

ดีใจที่นักร้องใต้มาแรง เพราะว่าการให้การตอบรับจากแฟนเพลงกว้างกว่าเดิม จากเมื่อก่อนที่จะรู้จักในวงแคบๆ รู้สึกดีใจที่มีส่วนนำภาษาใต้ไปเผยแพร่ในภูมิภาคอื่นๆ ทำให้คนรู้จักภาษาใต้มากขึ้นเหมือนเราได้แลกเปลี่ยนภาษาวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน บิวคิดว่าเสน่ห์อยู่ที่ภาษาใต้มั้งคะ เพราะว่ามันมีความแตกต่าง ภาษาท้องถิ่นแต่ละที่ต่างกันอยู่แล้ว แต่คำใต้มันตรงตัว บางคำก็สื่อความหมายได้หลายอย่าง จังหวะการพูดเร็วและรัวเหมือนที่ว่าเป็นคอทองแดง และจังหวะดนตรีทางใต้ที่สนุกสนานทำให้คนชื่นชอบ ตรงนี้แหละอาจเป็นเสน่ห์ของเพลงใต้

ส่วนนักร้องสาว เจี๊ยบเบญจพร วงศ์วิชา เผยถึงความกระแสความแรงว่า

เจี๊ยบรู้สึกภูมิใจว่าเพลงใต้ได้มีโอกาสเติบโต ในช่วงที่เราเป็นศิลปินทำให้เรามีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับพลังของพี่ๆ และน้องๆ รุ่นใหม่ ที่มารวมตัวกันทำให้เพลงใต้มาแรง เสมือนเป็นนักรบทางวัฒนธรรมร่วมกัน เป็นการอนุรักษ์เพลงลูกทุ่งและลูกทุ่งสำเนียงใต้ให้คงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ อยากจะให้ทุกคนเปิดใจรับวัฒนธรรมทางใต้กลับไปบ้าง คือต่างฝ่ายต่างแลกเปลี่ยนยอมรับซึ่งกันและกัน เพราะเวลาเราได้เดินทางไปต่างถิ่นเราจะรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น ไม่เป็นคนแปลกหน้า สามารถเข้ากับขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นได้ เสน่ห์เพลงใต้คงเป็นที่สำเนียงใต้ ภาษาที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นได้ดีที่สุด

มาถึงนักร้องสาวเมืองสุราษฎร์ธานี อันดา หรือ วิลาวรรณ นวลพุ่ม บอกมาว่า

อยากบอกว่าดีใจมากค่ะ ที่เพลงปักษ์ใต้ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงทั่วประเทศ อันดาไม่ได้ทำแต่เพลงใต้เท่านั้น ยังมีเพลงของภาษากลาง มีกลิ่นอายภาษาภาคอื่นเข้ามาผสมอยู่ด้วย เพื่อเอาใจแฟนเพลงทุกภาคของอันดา ให้ทุกคนเลือกฟังเพลงของอันดาได้หลากหลายค่ะ อันดาคิดว่าเพลงปักษ์ใต้มีเสน่ห์ที่สีสันของดนตรี ทำนองเพลงหนังตะลุงโนราห์ ที่เป็นเอกลักษณ์ของคนปักษ์ใต้บ้านเรา เมื่อนำมาผสมในบทเพลงทำให้เพลงดูไพเราะน่าฟังขึ้น ผนวกกับภาษาปักษ์ใต้เป็นภาษาที่ความหมายตรงๆ น่ารัก น่าฟัง จริงใจเลยทำให้เพลงยิ่งมีเสน่ห์มากขึ้นค่ะ

มาถึงสาวเมืองสงขลา นุ้ย สุวีณา ที่จะคลอดอัลบั้ม ฟ้ากว้างกลางกรุง ค่ายวังทอง มิวสิค เปิดใจว่า

รู้สึกยินดีที่มีโอกาสได้ออกอัลบั้ม เพราะที่ผ่านมาจะมีเฉพาะนักร้องที่เป็นภาคกลางและภาคอีสานเป็นส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้วงการเพลงเปิดกว้างมากขึ้น คนฟังฟังเพลงที่เป็นลูกทุ่งใต้มากขึ้น นุ้ยเองในความที่เป็นคนใต้ก็รู้สึกภูมิใจ ส่วนใหญ่เพลงที่พวกเราร้องก็จะเป็นเพลงที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนใต้ ตอนนี้ถือเป็นโอกาสดีของพวกเราคือมีนักร้องลูกทุ่งอีกหลายคนที่เป็นคนใต้ ที่กำลังจะตามพวกเรามา เป็นการเปิดทางให้กับหลายคนได้มีโอกาสแสดงฝีมือ

ส่วนสาว แอม อินทิรา เกิดที่อุดรธานี แต่ย้ายมาปักหลักที่จ.สงขลา จนได้เลือดปักษ์ใต้เต็มตัว และเคยออกอัลบั้ม ซุปเปอร์สะตอ กับค่ายยูทู เรคคอร์ด บอกถึงความรู้สึกว่า

ถึงแม้ว่าแอนจะไม่ใช่คนใต้โดยกำเนิด แต่ก็ถือว่าอยู่ใต้ตั้งแต่อายุ 2 ขวบจนปัจจุบัน เราซึมซับความเป็นคนใต้เข้ามาเยอะ แอนสามารถพูดทั้งอีสานและพูดใต้ได้ ตอนนี้คนส่วนใหญ่รับเพลงใต้ได้มากยิ่งขึ้น ทำให้เรารู้สึกดีใจ ที่คนทั่วไปจะได้ฟังอะไรที่หลากหลายยิ่งขึ้น เมื่อก่อนเพลงใต้ เท่าที่รู้จะไม่ค่อยขึ้นพ้นชุมพร แต่ตอนนี้กระจายไปทั่วประเทศแล้วและบางเพลงยังไปดังที่อีสานก็เยอะ ส่วนเพลงอีสานก็ลงมาดังที่ใต้เยอะเช่นกัน ฝากขอบคุณทุกคนที่เปิดใจรับฟัง พวกเราพยายามทำงานที่มีคุณภาพมากขึ้นไปกว่านี้ ฝากเป็นกำลังใจให้พวกเรานักร้องใต้ด้วย สงขลาอ้อนปิดท้าย

หน้า 21

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news อากีเลร่า ยืนยัน ฉันท้องแล้ว
news ปาปาราซซี่ฟ้องเรียกเงินคีอานู รีฟส์ฐานขับรถพอร์ชชน
news ช่อง 5
news น้ำฝนนำทีมทำดีถวายในหลวง ปันสุข-เลี้ยงน้องบ้านทานตะวัน
news สัญญาผูกมัด
news ช่อง 3
news ช่อง 7
news โมเดิร์นไนน์
news ลุ้นเสื้อแบล็ก วานิลลา/ชิงรางวัลซีดีPOWER HITS
news คนดังแสนดี
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV