Skip To Content

ปูไข่ไก่หลงชายธงทรงพล

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2550 03:17 น.

ช่างเถอะคนงาม ขอปล่อยตามตามวาสนา พี่ไม่มีปริญญา ขวัญตามองหน้าทำเมิน...

ท่อนแรกของเพลงปูไข่ไก่หลง เพลงรางวัลกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย พ.ศ. 2534 ผลงานการแต่งของครูฉลองภู่สว่าง 2515-2516 เพลงนี้ที่ทำให้หลายคนได้รู้จักกับเด็กหนุ่มหน้าตาหล่อไม่เสร็จจากสิงห์บุรีอารัญสุทธิสุข หรือ ชายธงทรงพล

เหยี่ยวข่าว คม ชัด ลึก เดินทางไปพบชายธง ทรงพล ในวัย 59 ปี ที่บ้านพัก จ.สิงห์บุรี เพื่อนำเรื่องราวชีวิตของนักร้องผู้นี้มาถ่ายทอดผ่านตัวอักษรสู่คนรุ่นหลัง

ผมเริ่มเข้าวงการตั้งแต่อายุ 17 ปี ตอนนั้นวงดนตรี ศักดิ์โกศล มีการประกวดร้องเพลงที่กรุงเทพฯซอยไสวสุวรรณ แถวๆ บางโพ เสียค่าสมัคร 10 บาท แต่ก็ได้เป็นแค่คอนวอย หรือคนขนเครื่องดนตรี และเต้นหางเครื่องอยู่พักหนึ่ง พอเจ้าของวงเห็นว่าผมชอบร้องเพลง ชาย เมืองสิงห์ เขาก็เลยให้ร้องเพลง ชาย เมืองสิงห์บ้าง บางครั้งได้ค่าตัว 10-20 บาทหัวหน้าวงตั้งชื่อให้ว่า ธง เทวราช อยู่ได้พักหนึ่ง วงก็เลิก

ชายธงเริ่มบอกเล่าเรื่องราวครั้งอดีตของการเริ่มเข้าวงการอย่างตั้งอกตั้งใจ และภายหลังจากวงศักดิ์โกศลเลิกรา ชายธงจึงหันเหชีวิตไปหัดเล่นตลกตามวงดนตรีลูกทุ่งอีกหลายวง ก่อนจะไปประกวดร้องเพลงที่ช่อง 3

ผมไปเล่นตลกกับวง สีสละทองธารา วงยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย จนสุดท้ายไปเจอกับวงเทวัญขวัญบ้านนา ได้เจอ ราเชนชลเจริญ เพื่อนเก่าที่เคยอยู่วงศักดิ์โกศล เขาเล่นตลก กับ กลิ่นดอกพิกุล หรือเด๋อดอกสะเดา และยังมีเหี่ยวฟ้า ดอนจมูกบาน ครั้งนั้นได้มาพบกับแฟนที่เพิ่งเสียชีวิตไปเรารักกันมาก จึงได้แต่งงานกัน จากนั้นเพื่อนๆ ชวนไปประกวดร้องเพลงที่ช่อง 3 รายการคนดังพาเหรดจำพ.ศ.ไม่ได้โดยมี ยิ่งยงสะเด็ดยาด เป็นผู้ดำเนินรายการมีครูมงคลอมาตยกุล สง่า อารัมภีร ครูพยงค์ มุกดา เป็นกรรมการตัดสินซึ่งมีนักร้องสมัครเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก ผมใช้เพลง จ้ำม่ำ ของชาย เมืองสิงห์ ในการเข้าประกวด จนได้รับรางวัลชนะเลิศ ตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นนักร้องเงาเสียงของ ชาย เมืองสิงห์

หลังชนะเลิศชายธง หรือ ธง เมืองสิงห์ จึงได้มาร้องทั้งเพลงและเล่นตลกอยู่กับวงดนตรีจีระพันธ์ วีระพงษ์ ก่อนจะได้พบกับ ครูฉลอง ภู่สว่าง ครูได้นำวันเดือนปีไปดู แล้วบอกว่า จะสร้างให้คนรู้จักให้ได้

ครูฉลองพาไปบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรก คือเพลงผู้หญิงหน้าเงิน และเพลงหน้าไม่ทันสมัย และเพลงปูไข่ไก่หลง หลังจากนั้นเพลงได้ออกสู่คุณผู้ฟังทั่วประเทศ จนเป็นที่รู้จักของคนในวงการ และเปลี่ยนชื่อเป็น ชายธง ทรงพล ตั้งแต่นั้นมาเดินสายร้องเพลงกับ จีระพันธ์ วีระพงษ์ หลายปี ตอนนั้นไม่คิดอะไรมาก ได้กินได้ใช้ไปวันๆ สนุกกับการเดินทาง ไม่เคยคิดว่าความดังเป็นอย่างไร พอตอนหลังเพิ่งมาคิดได้ ถ้าดังแล้วความรวยก็จะตามมา แต่พอคิดได้ก็ไม่ทันเสียแล้ว

อยู่กับวงจีระพันธ์ได้พักหนึ่งจึงย้ายมาอยู่กับวงครูฉลอง ภู่สว่าง ซึ่งมีนักร้องในวงไม่กี่คน แต่ก็ไปไม่ถึงดวงดาวต้องเลิกรากันไป ก่อนจะมาตั้งวงเป็นของตนเองในเวลาต่อมา ซึ่งขณะนั้นวงการลูกทุ่งอยู่ในช่วงขาลง ชายธงจึงจำต้องหยุดวง แล้วหันไปเล่นตลกตามคาเฟ่

ตอนนั้นไม่รู้จะไปทางไหนเลยหันไปเล่นตลกตามคาเฟ่ นับว่าประสบการณ์ที่ได้นั้นมีคุณค่ามาก เหมือนนกมีขนคนมีพวกเพื่อนเยอะไปไหนก็เหมือนนกขมิ้นค่ำไหนนอนนั้น อยากจะบอกน้องๆ ว่าถ้าเรามีโอกาสในเส้นทางนี้ต้องตั้งใจทำให้ดีรู้จักเก็บหอมรอมริบ และอย่าลืมตัว รู้จักรุ่นพี่รุ่นน้อง รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน

ปัจจุบันชายธง ทรงพล อาศัยอยู่กับลูก ที่บ้านเลขที่ 158/39 หมู่7 ต.บางมัญอ.เมืองจ.สิงห์บุรีและมีโครงการที่จะเปิดร้านขายข้าวแกง และลงทุนเลี้ยงปลาบึกกับเพื่อน พร้อมกับนำผลงานเพลงที่เคยร้องและที่ตัวเขาแต่งไว้เกือบ 100 เพลงมาทำอีกครั้ง ช่วงออกพรรษาแฟนเพลงยุคเก่าๆ ที่คิดถึงอยากโอบอุ้มหรือให้ไปร้องเพลงในงานติดต่อได้ที่บ้าน พักที่ จ.สิงห์บุรี หมายเลขโทรศัพท์ 08-5176-2417

จีระแมนขำฉา รายงาน

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsจอย ประชัน ยุ้ย
  news''ยุ้ย''เผยกำลังดูใจหนุ่มใหญ่
  newsยันคู่ ''ไมค์-พิ้งกี้''สนิทแค่เพื่อน
  news''อ้น-เอ๋'' ก่อการบุญ!
  newsหาม''เต๋อ เชิญยิ้ม''ส่งโรงพยาบาล
  newsฟลุค ไม่พร้อม รีเทิร์น
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>