Skip To Content

มนตรี ศรียงค์คว้ารางวัลซีไรต์ปี 2550

โดย เดลินิวส์ วัน พุธ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2550 08:50 น.

ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ส.ค. นางนิตยา มาศะวิสุทธิ์ กรรมการดำเนินงานรางวัลซีไรต์ ในฐานะผู้แทน ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานคณะกรรมการคัดเลือกรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) พร้อมกรรมการตัดสิน ร่วมกันแถลงข่าวผลการตัดสินรางวัลซีไรต์ของประเทศไทยในประเภทบทกวี ประจำปี 2550 โดยในปีนี้ได้พิจารณาคัดเลือกหนังสือกวีนิพนธ์ที่ส่งเข้าประกวดรางวัล 76 เล่ม คัดเลือกเหลือ 8 เล่ม ประกอบด้วย 1.เก็บความเศร้าไว้ให้พ้นมือเด็กเด็ก ของ ศิริวร แก้วกาญจน์ 2.ที่ที่เรายืนอยู่ ของ อังคาร จันทาทิพย์ 3.ปลายทางของเขาทั้งหลาย ของ กฤช เหลือลมัย

4.แมงมุมมอง ของ พรชัย แสนยะมูล 5.ฤดูมรสุมบนสรวงสวรรค์ ของ อุเทน มหามิตร 6.ลงเรือมาเมื่อวาน ของ ศิริวร แก้วกาญจน์ 7.โลกในดวงตาข้าพเจ้า ของ มนตรี ศรียงค์ และ 8.หมู่บ้านในแสงเงา ของ โกสินทร์ ขาวงาม โดยผลงานที่ได้รับการคัดเลือกได้รับรางวัลซีไรต์อย่างเป็นเอกฉันท์คือ โลกในดวงตาข้าพเจ้า ของ มนตรี ศรียงค์

นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ กวีซีไรต์คนแรกและเป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินฯ กล่าวว่า หนังสือที่ได้รับรางวัลนั้นเป็นบันทึกความเคลื่อนไหวในชุมชนเล็ก ๆ ผ่านทางดวงตาพิเศษของกวีด้วยมุมมองเฉพาะตัวที่โดดเด่น ผสมผสานกับการย้อนรำลึกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนที่ผ่านมาในชีวิต สามารถทำให้เรื่องที่เป็นรูปธรรมเหล่านั้นโยงไปสู่สภาพสังคมโดยรวมได้ สำหรับจุดเด่นของผลงานชิ้นนี้คือ ผู้เขียนได้หยิบยกสาระของชีวิตจากการงานที่เป็นจริง และผู้คนรายล้อมแล้วนำมาถ่ายทอดไว้ในบทกวีได้อย่างกลมกลืน มีชีวิตชีวา สีสันในการนำเสนอโดดเด่นด้วยการสรรคำ การเรียงลำดับภาพ ความคิด เป็นชั้นเชิงทางวรรณศิลป์

นายเนาวรัตน์ กล่าวต่อว่า มีการใช้มุมมองตามเรื่องราวในชุมชนเล็ก ๆ ของตนเอง มีสีสันของท้องถิ่นซึ่งนับเป็นสีสันที่แปลกตาในกวีนิพนธ์ไทย นอกจากนี้กวียังได้ใช้ประสบการณ์ของตนเองกล่าวถึงจังหวัดภาคใต้ที่มีปัญหา เป็นการให้ความรู้กับสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมที่ให้คนไทยประจักษ์ว่ากวีก็ยังมีส่วนร่วมกับความเป็นไปของบ้านเมือง

สำหรับนายมนตรี เกิดเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2511 ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เรียนเตรียมอนุบาลถึง ป.3 ที่โรงเรียนหาดใหญ่กิตติวิทย์ ส่วนชั้น ป.3-ม.3 เรียนที่โรงเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ พร้อมกับการย้ายบ้านมาอยู่ใกล้กับตลาดกิมหยง อ.หาดใหญ่ ต่อมาเรียน ม.ปลายที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา โดยเช่าบ้านอยู่กับเพื่อน ๆ ซึ่งปัจจุบันมีอาชีพขายบะหมี่เป็ดอยู่ที่ถนนละมายสงเคราะห์ จ.สงขลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประกาศรางวัลในวันนี้ได้มีเหตุวุ่นวายเล็กน้อย เมื่อกลุ่มประชาคมวรรณกรรมแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ตรวจสอบคณะกรรมการซีไรต์ โดยมีใจความสำคัญว่า ทางประชาคมฯ มีความแคลงใจต่อวิจารณญาณของคณะกรรมการ ซึ่งทำให้กลายเป็นเรื่องบ่อนทำลายความเชื่อมั่นศรัทธาที่มีต่อรางวัลซีไรต์ โดยมีเนื้อหาหลัก 5 ประเด็น คือ 1.กรรมการมีผลประโยชน์ทับซ้อน 2.มีการเล่นพรรคเล่นพวก 3.กรรมการมีอคติและไม่เข้าใจกวีนิพนธ์ 4.กรรมการผูกขาดอำนาจ และ 5.กรรมการไม่ได้รับการยอมรับอย่างแท้จริง โดยในแถลงการณ์มีการลงนามของกวี 49 คนด้วย.

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsจอย ประชัน ยุ้ย
  news''ยุ้ย''เผยกำลังดูใจหนุ่มใหญ่
  newsยันคู่ ''ไมค์-พิ้งกี้''สนิทแค่เพื่อน
  news''อ้น-เอ๋'' ก่อการบุญ!
  newsหาม''เต๋อ เชิญยิ้ม''ส่งโรงพยาบาล
  newsฟลุค ไม่พร้อม รีเทิร์น
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>