Skip To Content

สุพรรณ สันติชัย นักเพลงผู้ปิดทองหลังพระ

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 02:17 น.

ลูกสาวใครมายืนร้องไห้ที่บขส. ดูหน้างอ น้องมารอใครกัน... บทเพลงยืนร้องไห้คอยใคร ที่โด่งดังเมื่อ27 ปีที่ผ่านมาส่งผลให้ สุพรรณสันติชัย กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศพร้อมกับนักแต่งเพลง ระพีเรือนเพชร เป็นที่ยอมรับในวงการเพลง

สายบัวไกรสีกาจ หรือ พี่บัว ของน้องๆ ในวงการ หนุ่มใหญ่วัย 55 ปีจาก ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย คือเจ้าของเสียงร้องดังกล่าว กับความสามารถในบางมุมที่น้อยคนจะทราบ

ผมเป็นหลานของทิว สุโขทัย (นักร้องผู้ล่วงลับ ต้นฉบับเพลง คิดถึงพี่ไหม คนใต้ไม่หวาน พรุ่งนี้ค่อยร้องไห้)เรียนจบ ป.4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยางจบก็มาทำนาหลายปี เลี้ยงวัว-ควาย เชียร์รำวงอยู่บ้านนอก พอเป็นหนุ่มอยากเป็นนักร้องอย่าง ชินกร ไกรลาศ ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกัน และเป็นญาติห่างๆ จึงขโมยเงินพ่อแม่ 100 บาทเข้ากรุงเทพฯกับเพื่อน 3 คนมาอาศัยที่วัดม่วงแค ทำงานก่อสร้างแบกเหล็กก่อน แต่ไม่ไหว และใจอยากเป็นนักร้องจึงไปสมัครกับวงชินกร ทีแรกเขายังไม่รับ ก็เลยมาอาศัยอยู่กับเขา ทำความสะอาดบ้าน หุงข้าว สุพรรณ เท้าความหลังครั้งอดีต ก่อนเข้าวงการกับเหยี่ยวข่าว คม ชัด ลึก

เมื่ออยู่มาระยะหนึ่งสุพรรร จึงได้ขึ้นจับไมค์ร้องเพลงสมใจอยาก ในชื่อ ไตรภพ เกียรติภูมิ โดยร้องเพลงของ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ เพราะเป็นต้นแบบตอนร้องเชียร์รำวง เป็นหางเครื่องรุ่นเดียวกับ สายัณห์ สัญญา

ตอนนั้นสายัณห์ก็ร้องเพลง ระพิน ภูไท พอสายัณห์เขาออกจากวงไปอัดสียง ผมก็ให้เพลง อยากไปให้พ้น น้ำตานาค ซึ่งแต่งโดย พรไพทูลย์ กับสัมฤทธิ์รุ่งโรจน์ สองเพลงนี้ผมเก็บไว้นานแล้วแต่ยังไม่มีโอกาสอัดเสียง ตอนนั้นสายัณห์เขาใช้ชื่อ กัมชัยราษฎร์บำรุง

เมื่อยังไม่ได้อัดเพลงสักทีสุพรรณ จึงย้ายไปอยู่วง สังข์ทอง สีใส คราวนี้ได้ร้องเพลงเต็มตัวในชื่อ ไพศาล วิไลศิลป์ แต่ยังไม่ได้อัดแผ่น จนเพื่อนมาขอร้องให้ไปเต้นกับวง ศักดิ์สยามเพชรชมภู ที่มหาสารคาม แต่ใจยังคิดอยากเป็นนักร้องอัดเสียง จึงลาออกมาเข้ากรุงเทพฯ อีกครั้ง

มาอยู่กับวงพนมนพพร พี่โอ (พนม) อัดเพลงให้ 2-3 เพลงแต่ไม่ได้ขาย พอดีจังหวะสายัณห์เขาตั้งวงก็ชวนไปอยู่ด้วย ได้อัดเสียงเพลง ป.4 ไม่มีเส้นพบกันชาติหน้าบ่ายๆ รักไม่ลืม แต่เพลงไม่ติดจนมารู้จักกับคุณสันติ จำรัสทอง หัวหน้าช่างวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ อัดเพลงให้อีก แต่ไม่ได้ออก ครูชลธีนำไปอัดเพลงอีก เปลี่ยนชื่อให้เป็น สนธยาเทวัญ ก็ยังไม่ดังอีก กลับมาหาคุณสันติ ที่ตอนนี้เขาบอกว่า มีเงินทำเพลงอีกแล้ว

จุดเปลี่ยนในชีวิตคือ โชคดี ทวีชัย (นักร้องที่ล่วงลับไปแล้ว) พาไปรู้จัก ระพี เรือนเพชร (นักแต่งเพลง) เขาถามว่า บ้านอยู่ที่ไหน สุพรรณ ตอบว่า กงไกรลาศ จึงเป็นที่มาของเพลง ยืนร้องไห้คอยใคร ที่มีท่อนจำที่ว่า...จะไปบ้านกงหรือจะไปลงสุโขทัย... จนเพลงโด่งดัง แต่ไม่มีใครรู้ว่า ตัวคนร้องนั้นอยู่ในวงสายัณห์ โดยใช้ชื่อ ไพศาล แม้แต่คนในวงก็ไม่รู้

จนณรงค์ รอดเจริญ บก.นิตยสาร ราชาเสียงทอง มาถ่ายรูปไปลงหนังสือ คนในวงก็เลยรู้ว่า เป็นคนร้องเพลงนี้ หลังจากนั้นคุณสันติ, สามชัย วีระพงษ์ วีระพล อดิเรกสาร ทำวงให้ เปิดตัวครั้งแรกที่ชลบุรี คนดูมากมาย เดินสายอยู่ 3 ปีก็หยุดเพราะเราไม่มีเพลงต่อเนื่อง ก็กลับไปอยู่วงสายัณห์ต่อ โดยใช้ชื่อ สุพรรณ สันติชัย

เมื่อวงสายัณห์ปิดก็ได้ร้องเพลงตามร้านอาหาร คาเฟ่ และร่วมเดินสายกับวงยอดรัก สลักใจ ในยุคเพลง ไม่มีเวลาไปหาเมียน้อย ของยอดรักที่โด่งดัง

สุพรรณสันติชัย ไม่เพียงแต่เป็นนักร้องเท่านั้น ยังอยู่เบื้องหลังการทำงานเพลงหลายชุด เช่น ศรเพชร ศรสุพรรณ ชุด ไปเที่ยวสุพรรณ โดยงานชุดนี้ทำให้เขาได้ร่วมงานกับค่ายออนป้า ซึ่งเปิดค่ายไรท์มิวสิค สุพรรณเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการอัดเสียงของ ไชยามิตรชัย ในชุด กระทงหลงทาง ธิดาดวงดาว กับเพลงกอดฉันก่อนลาเป็นคนเบื้องหลังการทำงานที่เรียกได้ว่าเป็นโปรดิวเซอร์แต่ไม่มีชื่อปรากฏในการทำงาน ทำให้สุพรรณได้มาทำงานร่วมกับค่ายเอ็มเอ็มจี ทำเพลงให้ สุรชาติสมบัติเจริญ กิ่ง ภัทรา ดวงจันทร์ สุวรรณี และหลังจากนั้นมาร่วมงานกับ มนต์ เมืองเหนือ ในค่ายอาร์เอส คุมนักร้องร้องเพลงในห้องอัด เช่น ดาวมยุรี สันติ ดวงสว่าง (บางชุด) แอนมิตรชัย

สุพรรณสันติชัย ถือเป็นผู้ควบคุมการร้องเพลงที่มีฝีมือคนหนึ่ง ด้วยเพราะมีประสบการณ์สูง และเร็วๆนี้กำลังจะปั้นนักร้องใหม่ให้แก่ค่ายน้องใหม่ถึง 6 คนสำหรับผู้ที่จะติดต่องานร้องเพลงหรืองานเบื้องหลังกับนักร้องหนุ่มผู้มีคติประจำใจว่า ไม่ดูถูกเหยียดหยามคนไม่พกความอิจฉาติดตัว สามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทร.08-9403-3572

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsจอย ประชัน ยุ้ย
  news''ยุ้ย''เผยกำลังดูใจหนุ่มใหญ่
  newsยันคู่ ''ไมค์-พิ้งกี้''สนิทแค่เพื่อน
  news''อ้น-เอ๋'' ก่อการบุญ!
  newsหาม''เต๋อ เชิญยิ้ม''ส่งโรงพยาบาล
  newsฟลุค ไม่พร้อม รีเทิร์น
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>