Skip To Content

''โน้ต'' ผู้ไขปริศนา โชว์เปลี่ยนหน้ากาก

โดย เดลินิวส์ วัน จันทร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2551 02:47 น.

หนุ่มคนนี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักของใคร ๆ แต่ถ้าบอก ว่า เขาเป็นเพียง 1 ใน 3 คนในประเทศไทยที่สามารถแสดง “เปลี่ยนหน้ากาก” ได้ เราคงจะเริ่มคุ้น ๆ เขาขึ้นมาบ้างแล้ว

โชว์เปลี่ยนหน้ากากที่ผู้แสดงสะบัดหน้าเพียงครั้งเดียวก็ สามารถเปลี่ยนหน้าได้เพียงเสี้ยววินาที เป็นศิลปะของคนจีนตั้งแต่สมัยโบราณ ในอดีตเทคนิคการแสดงจะถูกปิดเป็นความลับและจะถ่ายทอดเฉพาะคนในตระกูลเท่านั้น

“โน้ต-ยุทธนา ชาลานภาพร” หนุ่มตี๋วัย 28 ปี ผู้ซึ่งหลงใหลการเล่นมายากลเป็นชีวิตจิตใจ สนใจการแสดงเปลี่ยนหน้ากากและฝึกฝนจนแสดงได้

โน้ตฝันอยากเป็นนักมายากลมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบ อุตส่าห์เก็บเงินค่าขนมวันละบาทสองบาท เพื่อซื้ออุปกรณ์กลตู้ หรือมายากลพื้นฐานแบบเด็ก ๆ ชิ้นแรกในราคา 20 บาท ซึ่งก็คือฟองน้ำล้างจานสองชิ้นเล็ก ๆ ที่หาซื้อได้ในท้องตลาดในราคาเพียงแค่บาทสองบาทเท่านั้น แต่สิ่งที่เขาได้มากกว่านั้นคือเทคนิคการเล่นมายากลที่เอาไปเล่นให้เพื่อน ๆ ดูพร้อมกับคำชื่นชม นั่นยิ่งทำให้เขามุ่งมั่นที่จะเรียนรู้

โน้ตเริ่มเก็บเงินซื้ออุปกรณ์กล ตู้เพิ่ม ซื้อหนังสือเกี่ยวกับมายากล มาอ่าน จนคุณพ่อเริ่มไม่พอใจ เพราะโน้ตสนใจมายากลมากกว่าเรียนหนังสือ ในกระเป๋าของเขาแทนที่ จะมีหนังสือเรียนดันอัดแน่นไปด้วยหนังสือกล โน้ตขึ้นเวทีเล่นกลครั้งแรกตอนอายุ 12 ขวบในงานวันเด็กของโรงเรียน ขณะที่เขาเรียนอยู่ในชั้น ป. 4 นั่นยิ่งตอกย้ำความฝันที่ จะเป็นนักมายากลให้เพิ่มมากขึ้น คุณพ่อของโน้ตเริ่มเห็นความมุ่งมั่นของลูกชายและ หันมาสนับสนุนโดยการพาไปเรียน โน้ตเรียนรู้กลตู้ 300 ชิ้นในเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น

“ตอนผมอายุ 14 ผมเห็นการแสดงเปลี่ยนหน้ากากครั้งแรกในทีวี ที่เอาการแสดงจากประเทศจีนมาออกอากาศ เพียงไม่ถึงนาทีของการแสดงที่เห็น ผมรู้สึกทึ่ง ตื่นเต้นมาก ที่เขาสามารถเปลี่ยนหน้าได้ภายในเสี้ยววินาที และเปลี่ยน อีกหลาย ๆ หน้า ทำให้ผมอยากแสดงการเปลี่ยนหน้ากากได้บ้าง แต่ ตอนนั้นจนปัญญาเพราะในบ้านเราไม่มีการแสดงประเภทนี้ และผมก็ไม่รู้จะหาข้อมูลจากไหนเพราะผมยังเด็ก ผมเลยต้องพับความฝันไว้แต่มันก็ยังอยู่ในใจผมมาตลอด”

โน้ตกลับมาเล่นมายากลและได้รู้จักกับ “จิ้ม ชวนชื่น” ตลกชื่อดัง และให้การสนับสนุนเขามาโดยตลอด โดยพาไปเล่นกลร่วมกับการเล่นตลก ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นการแสดงของเขาร่วมกับตลกคณะชวนชื่นมาบ้างแล้ว

แล้ววันหนึ่งโอกาสก็มาถึง เมื่อมีคนจีนซึ่งเข้ามาค้าขายอุปกรณ์การเล่นกลในประเทศไทย เอาชุดการแสดงเปลี่ยนหน้ากากเข้ามาขาย เขาตัดใจซื้ออุปกรณ์ในราคาแพงลิบลิ่วเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ตลกอื่น ๆ แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ เขาซื้อความรู้ เทคนิคการแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากาก เหมือนกับที่เขาเคยซื้อกลฟองน้ำล้างจานราคา 20 บาทในตอนเด็ก ๆ ไม่มีผิด

“ตอนแรกผมคิดว่าหน้ากากคงเลื่อนขึ้นและซ่อนอยู่ตรงหน้าผาก หรือไม่ก็เลี่อนไปด้านข้างอยู่แถว ๆ แก้ม แต่พอได้เรียนรู้เทคนิคการเล่นแล้ว มันไม่ใช่อย่างที่ผมหรือคุณ ๆ คิด มันเป็นเรื่องของเส้นผมบังภูเขา ที่คุณและผมก็คิดไม่ถึง แต่ผมไม่สามารถบอกได้มากไปกว่านี้ เพราะมันคืออาชีพของ ผมครับ”

สิ่งสำคัญของการแสดงชุดนี้โน้ตบอกว่าอยู่ที่หมวก หน้ากาก และเสื้อ ที่ประกอบเป็นชุดการแสดง ประกอบกับผู้เล่นจะต้องฝึกฝนอย่างจริงจังเพื่อให้เกิดความ “เนียน” เพราะหาก “ไม่เนียน” และผู้ชมจับได้เป็นอันว่า “จบกัน”

อย่างที่บอกแล้วว่า ปัจจุบันในประเทศไทย มีเพียง 3 คนที่เล่นได้ และ อีก 3 คนที่ซื้อชุดการแสดงไปแล้วแต่ยัง เล่นไม่ได้ การแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากากจึงยังคง เป็นความลับต่อไป มีเพียงโน้ตและอีกไม่กี่คนเท่านั้น....ที่รู้...???

นภาพร พานิชชาติ

napapornp@dailynews.co.th

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsจอย ประชัน ยุ้ย
  news''ยุ้ย''เผยกำลังดูใจหนุ่มใหญ่
  newsยันคู่ ''ไมค์-พิ้งกี้''สนิทแค่เพื่อน
  news''อ้น-เอ๋'' ก่อการบุญ!
  newsหาม''เต๋อ เชิญยิ้ม''ส่งโรงพยาบาล
  newsฟลุค ไม่พร้อม รีเทิร์น
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>