Skip To Content

แม่ นํ้า ร่วมงานศพ ร่ำไห้โฮ ขอให้ลูกไปสบาย

โดย ไทยรัฐ วัน พฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2551 00:00 น.

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ และ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานและประทานพวงมาลาวางหน้าศพ

หลังการเสียชีวิตของ น้ำ เดอะสตาร์ ที่สร้างความเศร้าสะเทือนใจให้กับทุกคน เพราะขณะที่น้ำมีชีวิตอยู่ น้ำมีชีวิตที่สุดแสนรันทดใจ ครอบครัวมีฐานะยากจน ทำ ให้หมดโอกาสเรียนสูงๆ จึงพยายามใช้ความสามารถของตัวเอง ที่มีความชื่นชอบทางด้านการร้องเพลง เป็นบันไดไต่ไปสู่ความฝันของการเป็นนักร้อง เพื่อต้องการหาเงินให้ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวดีขึ้น แต่น้ำก็เดินไปได้เพียงครึ่งทางของความฝัน เพราะด่วนเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวไปเสียก่อน ส่วนอีกหนึ่งความฝันที่น้ำเฝ้าใฝ่หามาตลอดก่อนเสียชีวิต คือต้องการพบหน้ามารดา นางวรรณดี ทองนิยม ที่ถูกจองจำอยู่ในทัณฑสถานบำบัดพิเศษคลองห้า จ.ปทุมธานี และใกล้จะพ้นโทษในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ก่อนสิ้นลม แต่ความฝันก็ไม่เป็นความจริง เพราะน้ำสิ้นใจไปโดยไม่มีแม่มาอยู่ เคียงข้าง หลังการเสียชีวิตทางครอบครัวจึงเรียกร้องให้กรมราชทัณฑ์อนุญาตให้นางวรรณดีมาร่วมงานศพบุตรสาวได้ แม้จะเห็นเพียงร่างที่ไร้วิญญาณแล้วก็ตาม

ส่วนความเป็นอยู่ของครอบครัวอันแสนรันทดของน้ำนั้น เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้าน เลขที่ 570/5 ซอยชุมชนบางอุทิศ 11/4 แขวงและเขตบางคอแหลม กทม. ที่ครอบครัว ทองนิยม อาศัยอยู่ พบว่าเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น มีรั้วไม้ล้อมรอบ สภาพทรุดโทรมอย่างมาก ผนังบ้านบนชั้น 2 ผุพัง มีการนำเศษไม้มาตีปิดไว้กันลมกันฝน ส่วนภายในบ้านชั้นล่างแบ่งซอยเป็นห้องต่างๆ 4 ห้อง เช่นเดียวกับชั้นบน มีตู้เย็น หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำไฟฟ้าเก่าๆ แต่ยังสามารถใช้งานได้ วางอยู่ตรงบริเวณกลางห้องโถง ส่วนห้องน้ำมีเพียง 1 ห้อง อยู่บริเวณด้านหลังของบ้านหลังดังกล่าว

ด.ญ.จุฑาวรรณ ทองนิยม หรือน้องนัท อายุ 14 ปี น้องสาวคนที่ 2 ของน้ำ กล่าวว่า บ้านที่อาศัยอยู่นี้เป็นของยาย อาศัยอยู่กันหลายครอบครัว ซึ่งเป็นญาติกันทั้งหมดรวม 16 คน โดยครอบครัวของตนจะอยู่ชั้นบน มีห้องตน ห้องพ่อ และห้องพี่น้ำ ซึ่งจะแยกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน โดยห้องพี่น้ำจะนอนคนเดียว ภายในห้องจะทาสีฟ้า เพราะพี่น้ำชอบสีฟ้า ส่วนที่นอนนั้นมีเพียงฟูก หมอน และตุ๊กตารูปแมวคิตตี้ ไม่มีเตียง มีพัดลมเก่าๆ 1 ตัว โทรทัศน์เล็กๆ 1 เครื่อง ชั้นวางหนังสือ เพราะพี่น้ำชอบอ่านหนังสือ โดยเฉพาะนิยายเกี่ยวกับผี และหนังสือเพลง มีตู้เสื้อผ้า ที่หลังตู้มีถ้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง จากการประกวดร้องเพลงที่ห้างฟิวเจอร์ พระราม 3

น้องนัทกล่าวอีกว่า ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน นายชาญชัยผู้เป็นบิดาจะเป็นผู้หามาทั้งหมด ทว่าแต่ละเดือนรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย เพราะพ่อมีเงินเดือนน้อย ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาจุนเจือ เพราะน้องที่ยังเล็กอีก 3 คน คือ ด.ญ.พิชญาภา หรือน้องเนย อายุ 9 ขวบ เรียนอยู่ ชั้น ป.3 ด.ญ.อนุธิดา หรือน้องนิว อายุ 8 ขวบ เรียนชั้น ป.2 และ ด.ญ.ชณิกานต์ หรือน้องหนูนา อายุ 4 ขวบ อยู่ชั้นอนุบาล 1 ที่โรงเรียนวัดจันทร์ใน ใกล้บ้าน ต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่ตอนนี้ยังดีเพราะเป็นช่วงปิดเทอม ส่วนตนนั้นเรียนจบชั้น ป.6 แล้วไม่ได้เรียนต่อ เพราะพ่อไม่มีเงินส่งเสีย หากมีโอกาสอยากจะเรียนต่อด้านอาชีวะ เพราะจะได้นำวิชาความรู้มาใช้ประกอบอาชีพหาเงินส่งเสียน้องให้เรียนสูงๆ จะได้ไม่ลำบาก

ด.ญ.จุฑาวรรณกล่าวต่อไปว่า หลังจากนางวรรณดีผู้เป็นแม่ถูกจองจำ ตนและพี่น้ำมีความเป็นอยู่ลำบากมาก ต้องคอยดูแลพ่อและน้องๆที่ยังเล็กทั้ง 3 คน เวลากินข้าวส่วนใหญ่ถ้ามีเงินก็จะซื้อมาให้น้องกิน แต่หากวันไหนไม่มีเงินก็ต้องรอให้พ่อกลับมาจากทำงานก่อนจึงจะได้กิน ที่สำคัญเมื่อแม่ต้องไปอยู่ในเรือนจำ พ่อจะต้องลางานเดินทางไปเยี่ยมแม่ที่เรือนจำคลอง 5 จ.ปทุมธานี บ่อยมาก จนบริษัทเกือบจะไล่ออก และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเป็นจำนวนมาก หลังจากที่เสียพี่น้ำไป ชีวิตของตนและครอบครัวคงจะต้องลำบากมากขึ้น หน้าที่ในการดูแลน้องๆและพ่อจะต้องเป็นหน้าที่ของตน แต่อยากให้แม่ออกมาจากเรือนจำมาดูแลน้องๆ ถ้าหากแม่กลับมา ตนจะเข้าไปกอดแม่ จะบอกแม่ว่าคิดถึงแม่มาก ผู้สื่อข่าวถามว่า หากทางเรือนจำอนุญาตให้แม่มาร่วมงานศพพี่น้ำได้ แม่จะทำใจได้หรือไม่ น้องนัทกล่าวว่า คิดเรื่องนี้เหมือนกัน เพราะแม่เขารักพี่น้ำและพวกเรามาก กลัวแม่ช็อกเพราะไม่รู้ว่าแม่จะทำใจได้หรือไม่

น้องนัทกล่าวด้วยว่า หลังจากที่พี่น้ำจากพวกเราไป มีคนแถวบ้านเห็นพี่น้ำเล่นกีตาร์อยู่ในห้องนอน บางคนเห็นพี่น้ำเดินเล่นอยู่หน้าบ้าน ส่วนตนนั้นเจอกับตัวเอง พี่น้ำมาแกล้งโดยปิดเปิดไฟในห้อง เพราะปกติพี่น้ำเป็นคนที่มีนิสัยร่าเริงและขี้เล่น ชอบหยอกล้อกับน้องๆ อยู่เสมอ จนตอนนี้ตนยังไม่กล้านอนคนเดียว ต้องชวนญาติมานอนเป็นเพื่อน ส่วนเรื่องที่จะสมัครเข้าประกวดเดอะสตาร์หรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่คิดอะไร รอให้งานศพของพี่น้ำเสร็จก่อน ที่สำคัญตอนนี้อายุเพียง 14 ปี เดอะสตาร์ต้องมีอายุ 15 ถึง 30 ปี

ต่อมาเวลา 11.30 น. เจ้าหน้าที่จากบ้านพักเด็กและครอบครัว กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้นำสิ่งของ อาทิ ขนม และนมกล่อง มามอบให้กับ ด.ญ.จุฑาวรรณ หรือน้องนัท พร้อมกับสอบถามรายละเอียดและสภาพความเป็นอยู่ เพื่อหาทางช่วยเหลือครอบครัวน้องน้ำต่อไป

ในช่วงบ่าย นายชาญชัย ทองนิยม พร้อมด้วยนางปราณี ทองใบใหญ่ อายุ 54 ปี พี่สาว เดินทางไปเยี่ยมนางวรรณดีที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษคลองห้า มีนางสิริพร ชุติกุลัง ผอ.ทัณฑสถานฯ ให้การต้อนรับและนำนายชาญชัยกับญาติ ไปพบนางวรรณดียังห้องรับรองที่จัดไว้ เมื่อนางวรรณดีซึ่งอยู่ในชุดของเรือนจำได้พบหน้านายชาญชัย ก็ถึงกับน้ำตาไหลออกมาคลอเบ้า โดยไม่ทราบว่านายชาญชัยกำลังจะมาบอกข่าวร้ายที่สุดในชีวิต สร้างความหดหู่ใจแก่เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานและบรรดาผู้สื่อข่าวที่ติดตามเข้าไป โดยนายชาญชัยซึ่งมีสีหน้าเศร้าสลด ได้นั่งนิ่งเงียบเก็บความรู้สึกเสียใจและไม่กล้าพูดอะไรออกมา กระทั่งนางปราณีได้เอ่ยปากกล่าวแบบอ้อมๆ ว่า “นิ้ง (ชื่อเล่นนางวรรณดี) น้ำรักนิ้งมากนะ แต่ตอนนี้เขาไปสบายแล้ว น้ำได้ให้มาบอกกับนิ้งด้วยว่า ขอให้แม่อย่าร้องไห้ สู้ชีวิตในวันข้างหน้า ดูแลพ่อและน้องๆ ด้วย” ปรากฏว่าเมื่อนางวรรณดีได้ฟังดังนั้น ก็ถึงกับปล่อยโฮร่ำไห้ออกมาทันที จนนายชาญชัยต้องลุกขึ้นไปปลอบใจ พร้อมเอ่ยสั้นๆ ว่านิ้งอย่าคิดมาก ลูกเราสู้จนถึงที่สุดแล้ว

นางสิริพร ผอ.ทัณฑสถานฯ กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าเพราะสงสารนางวรรณดีที่ต้องรับรู้ข่าวสุดสะเทือนใจ ว่า การที่สามีและญาตินางวรรณดีมาบอกข่าวการสูญเสียน้องน้ำบุตรสาวด้วยตัวเองนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายเห็นดีด้วย เพราะอย่างน้อยทางเราคงไม่มีใครจะไปบอกข่าวไม่ดีกับผู้ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในที่แห่งนี้ ดังนั้น เมื่อความจริงถูกเปิดเผยโดยคนในครอบครัวของเขาก็เป็นเรื่องที่เหมาะที่ควร

ในส่วนที่ครอบครัวเรียกร้องอยากให้ทัณฑสถานปล่อยตัวนางวรรณดีเป็นการชั่วคราว เพื่อให้มาร่วมงานศพลูกสาวนั้น วันเดียวกัน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของ น้ำ เดอะสตาร์ รู้สึกเสียใจกับครอบครัวของน้องน้ำ กรมราชทัณฑ์แจ้งว่ามีการเรียกร้องมาว่าอยากให้นางวรรณดี ผู้เป็นแม่ได้ออกจากเรือนจำมาร่วมงานศพลูกสาว จากการตรวจสอบพบว่านางวรรณดีเป็นผู้ต้องขังชั้นดีเยี่ยม เหลือเพียงอีก 3 เดือน ก็จะพ้นโทษ กรมราชทัณฑ์มีขอบข่ายสำหรับผู้ต้องขังชั้นเยี่ยมและใกล้พ้นโทษ สามารถออกไปข้างนอกได้ แต่ต้องมีการขออนุญาตในระยะเวลาอันสั้น

ขณะที่น.ส.ปรียาพร ศรีมงคล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายพัฒนาพฤตินิสัย เปิดเผยว่า กรมได้วางกฎระเบียบให้ผู้ต้องขังที่มีความประพฤติปฏิบัติตัวดี เป็นนักโทษชั้นหนึ่ง จะมีสิทธิขอลากิจได้ไม่เกิน 4 วัน ในภารกิจสำคัญของครอบครัว เช่น พ่อแม่ญาติพี่น้องสามีบุตร ป่วยหนักใกล้สิ้นลมหายใจ หรือเป็นงานศพ กรมราชทัณฑ์ จะพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ สำหรับนางวรรณดีนั้น เข้าข่ายเป็นนักโทษชั้นดี มีความประพฤติดี เหลือระยะเวลาถูกจองจำอีกเพียง 3 เดือนเศษ จะพ้นโทษสิ้นเดือน ก.ค. เป็นอำนาจของ ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษ (หญิง) จะเป็นผู้พิจารณาอนุมัติ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้มอบอำนาจ ให้ทัณฑสถานบำบัดพิเศษทั่วไปพิจารณาได้เลย ขณะเดียวกัน นางสิริพร ชุติกุลัง ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิงคลองห้า จ.ปทุมธานี เผยว่า นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้มอบอำนาจให้เป็นผู้เซ็นอนุมัติให้นางวรรณดี ทองนิยม มารดาของน้องน้ำ ลาไปงานศพได้ 2 วัน โดยในวันที่ 2 เม.ย. ให้ลาเป็นวันแรก ไปฟังพระสวดพระอภิธรรมศพ โดยให้มีเจ้าหน้าที่จากทัณฑสถานฯ 2 คนคอยดูแล หลังฟังสวดเสร็จ ก็พร้อมรับตัวกลับเรือนจำ และให้เดินทางไปอีกครั้งในวันที่ 8 เม.ย. เพื่อไปเผาศพบุตรสาว เมื่อเสร็จพิธีแล้วก็ให้เจ้าหน้าที่นำตัวกลับเรือนจำ

ส่วนการช่วยเหลือครอบครัวของน้ำ เดอะสตาร์นั้น วันเดียวกัน นายสุธา ชันแสง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า เบื้องต้นจะนำเงินสงเคราะห์ ครอบครัว ผู้มีรายได้น้อยจำนวน 2 พันบาท รวมกับเงินส่วนตัวของตนอีก 10,000 บาท ไปมอบให้กับครอบครัวของ น้ำ ในงานศพที่วัดวรจรรยาวาส ในคืนวันที่ 2 เม.ย. เท่าที่ทราบครอบครัวน้ำมีปัญหาหนี้สินและค่ารักษาพยาบาล ซึ่งกระทรวงจะพิจารณาว่าจะมีแนวทางใดที่สามารถช่วยเหลือครอบครัวน้ำได้

สำหรับบรรยากาศงานศพของน้ำ เดอะสตาร์ ที่วัดวรจรรยาวาส เจริญกรุง 72 ปรากฏว่าตลอดทั้งวันที่ 2 เม.ย. มีประชาชนและแฟนคลับของน้ำมาร่วมไว้อาลัยกันจำนวนมาก โดยนายชาญชัยได้เปิดซีดีบันทึกการประกวดร้องเพลงของน้ำที่หน้าโลงศพ สร้างบรรยากาศสลดหดหู่เป็นอย่างมาก ช่วงเย็นบรรดาผู้บริหารบริษัทเอ็กแซ็กท์ นำโดยบอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ และนางกณิการ์ ภรรยา พร้อมด้วยบี้-เดอะสตาร์ และอาร์-เดอะสตาร์ รวมทั้งผู้ที่เหลืออยู่ในบ้านเดอะสตาร์ แก้ม-วิชญาณี เปียกลั่น รุจ-ศุภรุจ เตชะตานนท์ ดิว-อลงกรณ์ ต้นหนองดู่ และต้น-ชยธร เศรษฐจินดา มาร่วมงาน ต่อมานายสุธา ชันแสง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยนางพนิดา กำภู ณ อยุธยา อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ นำเงินช่วยเหลือครอบครัวจำนวน 1 หมื่น 5 พันบาท มามอบให้กับนายชาญชัย

ต่อมาเวลา 18.25 น. นางวรรณดีซึ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เดินทางโดยรถตู้สีขาวของกรมราชทัณฑ์ จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิงคลองห้า ปทุมธานี โดยมีนางสิริพร ชุติกุลัง ผอ.ทัณฑสถานฯ และเจ้าหน้าที่หญิงจำนวน 6 คน มาร่วมงานศพลูกสาว โดยนางวรรณดีซึ่งอยู่ในชุดดำ หลังมาถึงศาลาที่ตั้งศพน้องน้ำ ได้ผวาเข้ากอดลูกๆที่เหลือ และสามี พร้อมกับร่ำไห้ด้วยความเสียใจอย่างหนัก ก่อนที่จะเดินเข้าไปที่โลงศพลูกสาว มองดูรูปของน้องน้ำด้วยน้ำตาที่ไหลอาบหน้าและกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า “แม่มาแล้วนะ ไปให้สบายนะลูก” จากนั้นได้หลั่งน้ำตาแห่งความเสียใจออกมาอย่างไม่อายใคร โดยมีลูกๆทั้ง 4 คน และสามีคอยปลอบประโลมอยู่ตลอดเวลา ขณะที่น้องนิว-ด.ญ.อนุธิดา วัย 8 ขวบ ได้พูดกับนางวรรณดีว่า “แม่นอนกับหนูนะ แม่จะอยู่กับหนูได้ไหม” นางวรรณดีกล่าวตอบว่า “แม่นอนกับหนูไม่ได้ แม่ต้องกลับไป แล้วอีกไม่นานแม่จะกลับมาหาหนูอีก” และหันไปสั่ง ด.ญ.จุฑาวรรณ หรือน้องนัท อายุ 14 ปี ว่าให้ดูแลน้องๆให้ดี แล้วแม่จะกลับมา สร้างความโศกเศร้าให้กับบรรดาญาติพี่น้องและแขกที่มาร่วมงาน บางรายถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

จากนั้น นางวรรณดีกล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า เสียใจกับการจากไปของลูกสาว เพิ่งทราบข่าวเมื่อพ่อของน้ำไปบอกในเรือนจำ อยากบอกลูกน้ำว่า หลับให้สบายไม่ต้องเป็นห่วง ตอนที่เขาอยู่สนิทกันมากไม่เคยห่างกันเลย ตอนที่เขาไปเยี่ยมครั้งสุดท้ายได้กอดได้หอมเขา น้ำยังบอกว่า ให้แม่รีบกลับมาหาไวๆ ไม่ต้องเป็นห่วงทางบ้านนะ เขาจะช่วยพ่ออีกแรงหนึ่ง ดีใจกับลูกที่ฝันของเขาเป็นจริงแล้ว ที่ได้ขึ้นร้องเพลงบนเวที อยากจะบอกลูกว่ารักลูกที่สุดในโลก ถ้าตายแทนได้ก็จะตายแทน

ต่อมาเวลา 19.10 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์ เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โปรดเกล้าฯให้ พล.ท.ฐิตะฐาน สุขศรี กรมวังอาวุโส เป็นผู้อัญเชิญพวงมาลา ของสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ มาวางหน้าศพ น้ำ เดอะสตาร์ นอกจากนี้ยังทรงรับศพไว้ในพระราชานุเคราะห์ 7 วัน สร้างความปลื้มปีติให้กับครอบครัวทองนิยมเป็นอย่างมาก

นายชาญชัยกล่าวว่า หลังจากนางวรรณดีทราบเรื่องน้ำเสียชีวิตแล้ว ทันทีที่ได้รับข่าวร้ายก็ถึงกับร้องไห้ ออกมาอย่างไม่อายใคร เสียใจมากจนพูดอะไรไม่ถูก ทางเรือนจำได้อนุญาตให้นางวรรณดีเดินทางมาร่วมงานศพในวันที่ 2 เม.ย. และมาอีกครั้งในวันที่ 8 เม.ย.นี้ ส่วนที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และ พระองค์หญิงศรีรัศมิ์ ทรงโปรดฯ นำพวงมาลามาวางหน้าศพน้องน้ำนั้น ตนรู้สึกปลาบปลื้มและตื้นตันใจ ในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่ท่านทรงมีพระเมตตา ไม่คิดไม่ฝันจะมีวันนี้ ถือเป็นเกียรติยศของวงศ์ตระกูลอย่างสูงสุด และทราบว่าในวันที่ 8 เม.ย. ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพน้องน้ำเป็นกรณีพิเศษด้วย

นายถกลเกียรติ วีรวรรณ กรรมการผู้จัดการบริษัทแอ็กแซ็กท์ จำกัด และซีเนริโอ จำกัด กล่าวว่า วันแรกที่น้ำป่วย บริษัทได้เปิดบัญชีให้ประชาชนทั่วไป บริจาคเงินช่วยเหลือเป็นค่ารักษาพยาบาลน้องน้ำ ตอนนี้ยอดเงินมีจำนวน 7 แสนบาท เพียงพอกับค่ารักษาพยาบาล ขณะเดียวกันโรงพยาบาลจุฬาฯ ได้มีน้ำใจมาก ไม่คิดค่ารักษาพยาบาลแต่อย่างใด ตนจะนำเงินที่ได้รับบริจาคนี้ มอบช่วยเหลือครอบครัว และบริษัทยังไม่ได้ปิดบัญชี เพื่อรอให้ประชาชนทั่วไปได้บริจาคอีก ส่วนเรื่องการศึกษาของน้องๆ ของน้ำนั้น ทางมูลนิธิดำรงชัยธรรม ได้มอบทุนการศึกษาให้กับน้องทั้ง 4 คน ได้เรียนจนจบปริญญาตรีอีกด้วย


รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsจอย ประชัน ยุ้ย
  news''ยุ้ย''เผยกำลังดูใจหนุ่มใหญ่
  newsยันคู่ ''ไมค์-พิ้งกี้''สนิทแค่เพื่อน
  news''อ้น-เอ๋'' ก่อการบุญ!
  newsหาม''เต๋อ เชิญยิ้ม''ส่งโรงพยาบาล
  newsฟลุค ไม่พร้อม รีเทิร์น
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>