Skip To Content

โซฟี มาร์โซ

โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 00:05 น.

คอลัมน์ ฮอลลีวู้ดสตาร์

จากสาวน้อยหน้าใสในอดีต มาเป็นนางเอกระดับแนวหน้าทั้งของฝรั่งเศสและฮอลลีวู้ด

โซฟี มาร์โซ โด่งดังจากภาพยนตร์วัยรุ่นฝรั่งเศสเรื่อง ลาบูมที่รัก (La Boum) เมื่อ 28 ปีที่แล้ว ตอนนี้มีภาพยนตร์เรื่องล่า ผู้หญิงในเงา (Female Agents) เข้าฉายบ้านเราอยู่ขณะนี้

โซฟีเป็นสาวปารีเซียงขนานแท้ เกิดที่กรุงปารีส เมื่อ 17 พฤศจิกายน 1966 นับอายุอานามจนถึงวันนี้ก็เกือบๆ จะ 42 เรียกได้ว่าเป็นนักแสดงอีกคนที่ดังแท้ดังนาน

ชื่อเต็มๆ คือ โซฟี ดาแนล ซิลวี มาปู เป็นลูกสาวคนเล็กของ เบนัวต์-ซีโมน มาปู พี่ชายที่ห่างจากเธอ 3 ปี ชื่อว่า ซิลเวียน

โซฟีกับพี่ชายมักจะเก็บเอาหมาข้างถนนมาเลี้ยงดูอยู่บ่อยๆ

พ่อ เบนัวต์ เคยเป็นทหารผ่านศึกสงครามในแอลจีเรีย มาก่อน พอเสร็จสงครามออกจากกรมกอง ก็มาประกอบอาชีพหลายอย่างเป็นทั้งคนขับรถบรรทุก ช่างทาสี ส่วนแม่ ซีโมน เป็นพนักงานสาธิตสินค้าประจำห้างสรรพสินค้า

พ่อกับแม่แยกทางกันตอนโซฟีอายุได้เพียง 9 ขวบ ตอนอายุ 14 เธอก็เริ่มหันเหเข้าสู่วงการบันเทิง เมื่อได้ไปถ่ายภาพทิ้งเอาไว้กับบริษัทจัดหานางแบบแห่งหนึ่ง

จากนั้นก็บังเอิญที่ภาพยนตร์เรื่องลาบูม กำลังตามล่าหานักแสดงหน้าใหม่วัยรุ่น พอได้เห็นภาพของโซฟี ทางผู้สร้างหนังถูกใจเรียกให้เธอไปเข้าร่วมคัดเลือก ปรากฏว่า โซฟีได้รับเลือกเล่นหนังเรื่องนั้น

ลาบูม ไม่เพียงประสบความสำเร็จอย่างสูงที่ฝรั่งเศส แต่ยังโด่งดังไปทั่วโลก ทั้งที่อเมริกา อิตาลี ญี่ปุ่น รวมถึงประเทศไทย

หลังจากหนังเรื่องนี้ออกฉาย โซฟีชื่อเสียงหอมหวาน ขึ้นถ่ายปกแม็กกาซีนมากมายจนนับไม่ถ้วน ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์สบู่ลักส์ ที่สร้างให้ชื่อเสียงของเธอโด่งดังอย่างถึงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

และภาค 2 ของ ลาบูม ก็ตามออกมาในอีก 2 ปี แถมช่วงนี้ยังออกซิงเกิ้ลเพลงชื่อ ดรีม อิน บลู และทำอัลบั้มเพลงเดี่ยวโดยใช้ชื่อ เซอร์ทิทิวด์

หลังจากหนังวัยรุ่นลาบูมทั้งสองภาค โซฟีก็หันไปรับเล่นหนังในแนวชีวิตหนักๆ มากขึ้น เคยได้รับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งจากเวที ซีซ่า อวอร์ด งานประกาศรางวัลภาพยนตร์ชื่อดังของฝรั่งเศส ตอนอายุ 17 ปี

เข้าสู่แวดวงฮอลลีวู้ด เมื่ออายุได้ 29 กับภาพยนตร์เรื่อง เบรฟฮาร์ท วีรบุรุษหัวใจมหากาฬ (Braveheart) ในบท เจ้าหญิงอิสซาเบล ที่ร่วมเล่นกับ เมล กิ๊บสัน

พร้อมด้วยการปรากฏตัวเป็น อเล็กตร้า สาวของเจมส์บอนด์ในภาค 007 พยัคฆ์ร้ายดับแผนครองโลก (The World is Not Enough)

เขียนหนังสือกึ่งประวัติของตัวเองออก Telling Lies ออกมา ซึ่งโซฟีเคยพูดถึงงานเขียนว่า เป็นสิ่งที่น่าสนใจและมีเสน่ห์ เป็นงานแห่งความสร้างสรรค์

ผ่านชีวิตสมรสมา 2 ครั้ง

สาวคนนี้ผ่านการแต่งงานมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกกับผู้สร้างภาพยนตร์ อังเดรจ ซูโลว์สกี้ ที่คบหากันมานาน และมีอายุแก่กว่าเธอถึง 26 ปี มีลูกชายด้วยกัน 1 คน ชื่อ วินเซนต์ ที่ตอนนี้อายุได้ 13 ปี

โซฟีเลิกรากับอังเดรจ เมื่อวินเซนต์อายุได้ 6 ขวบ

จากนั้นก็พบรักครั้งใหม่กับหนุ่มอาชีพเดิม จิม เลมลี่ย์ ผู้สร้างภาพยนตร์ และมีลูกสาวด้วยกัน ชื่อ จูเลียต ณ ปัจจุบันอายุ 6 ขวบ

เมื่อปีที่แล้วทั้งสื่อหนังสือพิมพ์และนิตยสารของฝรั่งเศส รายงานว่า โซฟีออกเดตกับนักแสดงหนุ่มใหญ่ คริสโตเฟอร์ แลมเบิร์ต อีกครา

หน้า 19

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsจอย ประชัน ยุ้ย
  news''ยุ้ย''เผยกำลังดูใจหนุ่มใหญ่
  newsยันคู่ ''ไมค์-พิ้งกี้''สนิทแค่เพื่อน
  news''อ้น-เอ๋'' ก่อการบุญ!
  newsหาม''เต๋อ เชิญยิ้ม''ส่งโรงพยาบาล
  newsฟลุค ไม่พร้อม รีเทิร์น
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>