Skip To Content

ศาลสั่งจำคุก ตุ๊ก ญาณี-สามี 1 ปี ไม่รอลงอาญา

โดย มติชน วัน พุธ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2551 13:20 น.

ตุ๊ก-ญาณี กับ เซอร์จิโอ สามีเครียด ถูกศาลสั่งจำคุกคนละ1ปี ก่อนพาเข้าห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ทนายยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวคนละ1แสน เชื่อมีโอกาสชนะอุทธรณ์

ญาณี จงวิสุทธิ์ หรือตุ๊ก พิธีกรชื่อดัง และสามี
ญาณี จงวิสุทธิ์ หรือตุ๊ก พิธีกรชื่อดัง และสามี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 ตุลาคม ที่ห้องพิจารณาคดี 701 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลพิพากษาจำคุกนายเซอร์จิโอ อาร์เมนิโอ อายุ 44 ปี ชาวอิตาลี กับ น.ส.ญาณี จงวิสุทธิ์ หรือตุ๊ก อายุ 48 ปี ดารานักแสดง และพิธีกรชื่อดัง สองสามีภรรยา จำเลยที่ 1-2 ในความผิดตาม พ.ร.บ.กำหนดความผิดเกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคม และมูลนิธิ พ.ศ.2499 มาตรา 42 (2) ฐานเป็น บุคคลใดซึ่งรับผิดชอบในการดำเนินงานของห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือบริษัทจำกัด กระทำ หรือยินยอมให้กระทำการดังต่อไปนี้ (2) ลงข้อความเท็จ หรือไม่ลงข้อความสำคัญในบัญชี หรือเอกสารของห้างหุ้นส่วน หรือบริษัท หรือที่เกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท ถ้ากระทำหรือยินยอมให้กระทำการเพื่อลวงให้ห้างหุ้นส่วน บริษัท ผู้เป็นหุ้นส่วนหรือผู้ถือหุ้นขาดประโยชน์อันควรได้ เป็นเวลาคนละ 1 ปี

คดีนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 4 เป็นโจทก์ นายฟิล ค็อกซ์ ชาวอังกฤษ , นายสตีเวน จอห์น เบอร์คิลล์ ชาวอังกฤษ และ นาย เอส.ที. กาน ชาวมาเลเซีย เป็นโจทก์ร่วม ยื่นฟ้อง สรุปว่า ระหว่างวันที่1 ตุลาคม - 24 พฤศจิกายน 2547 จำเลยทั้งสองร่วมกันเป็นกรรมการบริษัท เอทูซีร์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด ประกอบกิจการร้านอาหารอิตาเลี่ยนชื่อ “สกูซี่(Scoozi)” ในซอยร่วมฤดี ย่าน กทม. และธุรกิจอื่นๆ ต่อมาจำเลยโอนขายหุ้นให้แก่ผู้เสียหายซึ่งเป็นโจทก์ร่วม คือนายสตีเว่น จอห์น เบอร์คิลล์ จำนวน 71,600 หุ้น โอนขายหุ้นให้บริษัท ทรี เอช เน็ตเวิร์ก จำกัด จำนวน 181,250 หุ้น และโอนขายหุ้นให้ บริษัท เอทูซีร์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด อีก 46,250 หุ้น โดยไม่ทำหนังสือแจ้ง การโอนหุ้นให้โจทก์ร่วม ซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัทที่รับโอนหุ้นดังกล่าวทราบ ต่อมาจำเลยได้ประชุมผู้ถือหุ้น โดยที่โจทก์ร่วมยังไม่ได้รับการจดทะเบียน ทำให้โจทก์ร่วมทั้งสามได้รับความเสียหาย ศาลสอบคำให้การจำเลย ปรากฏว่าจำเลยทั้งสองแถลงให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความ และพยานหลักฐานแล้ว มีประเด็นต้องวินิจฉัยว่า การโอนหุ้นเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ศาลเชื่อว่าจำเลยทั้งสองได้โอนหุ้นก่อนมีการประชุม น่าเชื่อว่าจำเลยทั้งสองกระทำผิดจริงตามฟ้องโจทก์ ข้อต่อสู้ของจำเลยทั้งสองฟังไม่ขึ้น พิพากษาลงโทษจำคุกดังกล่าว

ภายหลังศาลพิพากษาจำคุก ตุ๊ก-ญาณี ถึงกับมีสีหน้าเคร่งเครียด ขณะที่ นายเซอร์จิโอ สามีได้หันไปมองหน้าภรรยา เพื่อสังเกตอาการของภรรยา เนื่องจากไม่ทราบผลคำพิพากษา ศาลจึงให้เจ้าหน้าที่อ่านคำพิพากษาเป็นภาษาอังกฤษให้ นายเซอร์จิโอ ฟังอีกครั้ง จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จึงควบคุมตัวทั้งสองไปขังไว้ชั่วคราวที่ห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา เพื่อรอการยื่นขอประกันตัว โดยที่ไม่มีการใส่กุญแจมือแต่อย่างใด ทั้งนี้ก่อนหน้าอ่านคำพิพากษา นายเซอร์จิโอ และ ตุ๊ก-ญาณี เดินทางมาด้วย รถโตโยต้า สีขาว ทะเบียน ชศ 1960 กรุงเทพฯ เมื่อลงจากรถทั้งสองต่างมีสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนจะเดินเข้าไปในห้องพิจารณาคดี โดยที่ ตุ๊ก-ญาณี นำโฉนดที่ดินแปลงหนึ่งมอบให้แก่ทีมทนายความ เพื่อใช้ในการประกันตัว

ต่อมา นายอนันต์ ฉัตรวชิระกุล ทนายความของ ตุ๊ก-ญาณี และ สามี ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน ขอประกันตัว โดยศาลกำหนดหลักทรัพย์ไว้คนละ 1 แสนบาท และอนุญาตให้ประกันตัวไป โดยนายอนันต์ เปิดเผยว่า จากนี้ต้องยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาภายในกำหนด 30 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด โดยจะอุทธรณ์ทั้งในส่วนข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย เมื่อถามว่าจะมีโอกาสกลับมาชนะคดีได้หรือไม่ นายอนันต์ กล่าวว่า น่าจะมีโอกาส ในศาลชั้นต้นศาลเห็นตามพยานหลักฐานของโจทก์ ผู้สื่อข่าวถามว่าฝ่ายโจทก์มีการฟ้องดำเนินคดีทางแพ่งด้วยหรือไม่ นายอนันต์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการฟ้องแพ่ง อีกทั้งขณะนี้บริษัท ได้อยู่ในความดูแลของโจทก์ร่วมหมดแล้ว

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsจอย ประชัน ยุ้ย
  news''ยุ้ย''เผยกำลังดูใจหนุ่มใหญ่
  newsยันคู่ ''ไมค์-พิ้งกี้''สนิทแค่เพื่อน
  news''อ้น-เอ๋'' ก่อการบุญ!
  newsหาม''เต๋อ เชิญยิ้ม''ส่งโรงพยาบาล
  newsฟลุค ไม่พร้อม รีเทิร์น
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>