ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > บันเทิง
  หมอลำซิ่ง พ่าย หมอลำโคโยตี้
โดย คม ชัด ลึก วัน อาทิตย์ ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 11:54 น.
มาเจอะสาวสวยโสภีๆ สาวโคโยตี้ โอ๊ย...เข้าตาอย่างแรง ขาวหมวยสวยดีแก้มแดง สะดุดมักแฮงสาวโคโยตี้...เชื่อว่านาทีนี้ ในวงการบันเทิงอีสานไม่มีใครไม่พูดถึงเรื่องสาวโคโยตี้ ที่ถูกกล่าวขานถึงในด้านลบ แต่อีกมุมหนึ่งที่ไม่มีใครพูดถึงคือ การเปลี่ยนแปลงของตลาดหมอลำบ้านเฮา!

มันเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตามกระแสความนิยม เมื่อวงอิเล็กโทนปรับตัวเป็น มินิหมอลำ และหางเครื่องปรับตัวเป็น แดนเซอร์ หรือ โคโยตี้

วันก่อน ศูนย์ข่าวภาคอีสาน เครือเนชั่นได้นำเสนอรายงานผลกระทบตลาดหมอลำ อันเนื่องมาจากสถานการณ์ด้านการเมืองที่ส่งผลให้งานหดหายไปเยอะ

จริงๆ แล้วจะโทษเหตุบ้านการเมืองอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะวงการหมอลำมันซบเซามา 2-3 ปีแล้ว โดยเฉพาะ หมอลำซิ่ง ที่ส่อเค้าว่าจะซิ่งตกเหวไปเสียแล้ว

โยธิกา ศรีวิไล ลูกสาวเจ้าแม่ลำซิ่ง-ราตรี ศรีวิไล ยอมรับว่า สาเหตุที่งานการแสดงหดหายไปในช่วง 2-3 ปีนี้ ส่วนหนึ่งมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี ราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลูกค้าเข้ามาติดต่องานไม่มากนัก

ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การแข่งขันกันของคณะหมอลำ ซึ่งปัจจุบันมีคณะหมอลำขนาดเล็กผู้แสดงเพียง 10 คนเกิดขึ้นจำนวนมาก...นี่แหละที่เรียกกันว่า มินิหมอลำ อันเป็นการผสมผสานระหว่างวงอิเล็กโทนกับคณะลูกทุ่งหมอลำย่อส่วน

ส่วนมินิหมอลำตัวจริง อย่าง ชาคริต ประภา เจ้าของคณะลูกทุ่งหมอลำรุ่งประภา กล่าวว่า พวกเขาจัดตั้งคณะหมอลำลูกทุ่งขึ้นมา โดยมีทีมงานประมาณ 10 คน ซึ่งจะมีนักร้อง และหมอลำ ที่สามารถร้องเพลงได้ทุกรูปแบบ ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษาที่สนใจหารายได้เสริมมารวมกลุ่มกัน

พวกมินิหมอลำจะรับงานทั่วไป ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 7,000-10,000 บาท แต่หากงานใหญ่ก็จะจ้างเครื่องเสียงและเวทีใหญ่ พร้อมกับหาแดนเซอร์เพิ่ม ซึ่งจะรับงานประมาณ 30,000 บาท เพราะต้องแบ่งเงินกันหลายคน

เมื่อเปรียบเทียบราคา ระหว่างลำซิ่งกับมินิหมอลำนั้นต่างกันมาก เพราะลำซิ่งอย่างถูกๆ ก็คืนละ 20,000 บาทขึ้นไปอยู่แล้ว ไม่นับคณะดังๆ ที่ราคาเหยียบแสน

จะว่าไปแล้ว จุดขายลำซิ่งส่วนหนึ่งก็อยู่ที่หางเครื่องกับลีลาท่าเต้นอันโฉบเฉี่ยว ทั้งหมอลำ หมอแคน และสาวนักเต้น ซึ่งเคยมีเสียงทักท้วงจากคนที่รักศิลปวัฒนธรรมอยู่เหมือนกัน

แต่นักเต้นประจำมินิหมอลำพวกนี้ ก็เต้นได้ระเบิดเถิดเทิงไม่แพ้กัน แถมพวกเธอยังเป็น ดาวเต้น ม.ต้น หรือ ดาวเต้นมหา''''''ลัย จึงน่าดูน่าชมมากกว่าหางเครื่องหมอลำ ที่บางคณะเป็นรุ่นน้าๆ ป้าๆ

เหนืออื่นใด มินิหมอลำบางคณะหรือวงอิเล็กโทนราคาต่ำ ได้ปรับลุคการเต้นของแดนเซอร์ เป็นโคโยตี้...มันก็เป็นที่ตื่นตาตื่นใจแฟนๆ สิครับ

อันที่จริง ท่าเต้นโคโยตี้ของสาวๆ นั้น หากใครเป็นแฟนหมอลำเพลินเมื่อ 20 ปีที่แล้ว คงจำ หมอลำอีหง่าง ได้ เพราะคำว่าอีหง่าง นั่นหมายถึงสาวหางเครื่องที่มีลีลาการเต้น การโยกคลึงคล้ายสาวอะโกโก้ย่านพัฒนพงษ์ และหางเครื่องลำเพลินที่มีลีลาสะเด่าสะเดิดมากๆ อีกคณะหนึ่งคือ โอ้นโต้นรุ่งลำเพลิน

ฉะนั้น เรื่องนักเต้นโคโยตี้กับคนอีสานจึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อันใด...เพราะภาพ สาวอีหง่าง ยังจำติดตาหนุ่มๆ ได้เป็นอย่างดี

สรุปแล้ว ท่าเต้นไม่เปลี่ยน...เปลี่ยนแค่ชื่อ เพราะวันนี้ พวกเธอเปลี่ยนจากโคโยตี้เป็นแดนเซอร์ เรียบร้อยแล้วพี่น้อง!

ทอมมี่ กึ่ม

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
เอกชัย ห่วง 3 ชายแดนใต้เสนอตัวช่วยรัฐฟื้นฟูจิตใจ
เจนสุดา เชื่อ เอ็มทีวี คนดูเพิ่มขึ้น
ชีวิตหลังมรสุมข่าว(คาว)เมย์ยังไม่พร้อมเริ่มต้นหนุ่ม
ช่า ปลื้มไม่เลิกชม กฤษณ์ หัวดี
''พีค'' ยังไม่ใช่แฟน ''น้ำนิ่ง''แย้มประทับใจตั้งแต่แรกเห็น
แค้นโดนจูบ!!!มิว ตบ บี้ หน้าชา
เชียร์ โชว์สวยสยิว
จอย อ่วม! เจอ ธัญญ่า-นุ่น ตบน่วม หวั่นคนเหนือเกลียด...ร้ายแค่ละคร
คอลัมน์ ทีวีวันอาทิตย์
คอลัมน์ สัปดาห์บันเทิง
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก