ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > บันเทิง
  เพลงแหล่คู่บวชล้นขวัญจิต-บุญโทนแห่ตาม
โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 20:57 น.
หลังจากเพลงชุด คู่บุญคู่บวช ซึ่งเป็นการร้องแหล่แบบทำขวัญนาคคู่กันครั้งแรกของ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศิลปินแห่งชาติ กับ ทศพล หิมพานต์ ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงในช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา จนสามารถกู้ชื่อของค่ายโฟร์เอสกลับมาได้อีกครั้งก่อนหน้านี้มีข่าววงในว่า ไวพจน์ เพชรสุพรรณ เคยได้รับการทาบทามจากค่ายเพลงหนึ่งให้ร้องเพลงแหล่งานบวชคู่กับบุญโทน คนหนุ่ม ก่อนที่ไวพจน์ จะหันมาแหล่คู่ทศพล หิมพานต์ จนโด่งดัง

หลังจากนั้นไม่นานนัก ศิลปินแห่งชาติ ขวัญจิต ศรีประจันต์ ก็ได้ออกผลงานแนวแหล่งานบวชคู่กับ ช้างเผือก เชือกไทย ซึ่งเป็นนักแหล่หญิงรุ่นลูก

แม่เพลงอีแซวคนดังจากสุพรรณ กล่าวถึง เพลงชุดดังกล่าวว่า เนื้อหาเป็นการเตือนใจเกี่ยวกับการบวชประวัติที่มาของนาคว่ามาอย่างไร

เป็นเพลงแหล่ออกตลกนิดหน่อยร้องแบบเล่นเสียง มีสาระ เตือนใจเป็นเรื่องเกี่ยวกับการบวชนาคฟังสบายไม่หนักใจเป็นการร้องเดี่ยวคนละ 2 เพลง ร้องคู่กันอีก 6 เพลง คนที่มาร้องด้วยเป็นนักร้องใหม่ของบริษัททองรวย เอนเตอร์เทนเม้นต์ ชื่อ ช้างเผือก เชือดไทย เพิ่งวางไปเมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา

ศิลปินแห่งชาติกล่าวยอมรับถึงงานเพลง คู่บุญ คู่เบียด ว่าเป็นการตามกระแสจากชุดที่ไวพจน์ เพชร สุพรรณ ร้องคู่กับทศพล หิมพานตร์ และต่างกันที่งานของเธอเป็นเพลงใหม่

แนวคิดนี้เป็นของ ยอดธง บุญธูปเขาแต่งเพลงใหม่เลยมา 8 เพลง แม่แต่งเพิ่ม 2 เพลง คือ เพลง พ่อนาคฟังหน่อย ชื่อนาคมาจากไหน เป็นการตามกระแสเพลงของพี่ไวพจน์เขานั่นแหละเพราะว่าเพลงแหล่ที่ผ่านมาก็มีออกมาแต่เป็นเดี่ยวๆ พอมาร้องคู่กันมันทำให้ไม่จำเจแปลกกว่าเดิม ตอนนี้ก็มีคนติดต่อให้ไปร้องตามงานวัดหลายแห่งเหมือนกัน หน้าบวชปีหน้าคงจะมีงานคึกคักขึ้น

ด้าน บุญโทน คนหนุ่ม หลังจากพลาดจากการร้องคู่นักแหล่รุ่นครูแล้ว ได้มีงานเพลงแหล่ชุด คู่ขวัญงานบวช คู่กับ มนต์ฤดี ศรีอุทัย ในสังกัดค่ายชัยมิวสิค

นักแหล่รุ่นใหม่จากเมืองชลบุรี กล่าวถึงการทำเพลงชุดดังกล่าว ว่า เป็นเพลงแหล่ที่เริ่มต้นตั้งแต่เกิดจนบวชฟังแล้วต่างจากแหล่ทั่วไปตรงไม่เครียด

เป็นแหล่เกี่ยวกับงานบวช เริ่มมาตั้งแต่ตั้งท้อง ไปหาหมอเรื่อยมาจนบวชเรียน ผมร้องไปก็คุยไปคนอื่นเขาชายคู่ชาย ผมชายคู่หญิง เพลงแหล่ปกติเขาจะแหล่กันเป็นพรืดรวดเดียวเลยฟังแล้วมันเครียดๆ พอมาเปลี่ยนแทรกการคุยตลกๆ เข้าไปคนฟังเขาตามทันก็มีอารมณ์ร่วม คือการร้องลักษณะนี้ฟังแล้วมันสะดุด มันมันกว่า อย่างลืมว่าเพลงแหล่เป็นเพลงที่อมตะนะเปิดได้ทุกปีใครบวชลูกหลานใช้ได้ตลอดไม่ตกยุค ครับ

กระแสเพลงแหล่จะกลับมาโด่งดัง หรือพากันดิ่งลงเหวเพราะลัทธิเอาอย่างกัน ในไม่ช้าก็จะได้ทราบกัน แต่ที่ทราบกันดีว่า ในวงการลูกทุ่งที่ผ่านมา เมื่อมีนักร้องผู้ใดผู้หนึ่งประสบความสำเร็จจากเพลงแนวใด ก็มักจะมีผู้นำไปทำตามอย่างกันเสมอ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงการทำงานที่ขาดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ให้แก่วงการ

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ตาดูดาวฯแท้ง''พอล''ทำใจเพื่อไทยสงบ
เสื้อยืดมหัศจรรย์บรรเลงกีตาร์มือเปล่า
ลีโอดาร์โนตามหารักแท้อยู่ไหน
ข่าวอิจฉายุ้ยเป็นเหตุแพรถูกคุณแดงเรียกพบ
วิลลี่เห่ออยากซื้อของให้ลูก
พ่อเด็กมาลาวียันยกลูกให้มาดอนน่า
ททท. จัดเทศกาลดนตรีแจ๊ส เทิดพระเกียรติยิ่งใหญ่แห่งปี
ลินด์เซย์ ลั่นเกลียดภาพพจน์รักสนุกของตัวเอง
แอนกำลังอ่านจำเลยรักยันไม่ได้เลือกพระเอก
นีโน่ตั้งบริษัทขายเหล้า-กกน.
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก