Skip To Content

ตามรอยร็อคแอนด์โรลล์-สู้ดาวน์โหลดแบบเมทัลลิกา

โดย คม ชัด ลึก วัน อาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 00:10 น.

และที่มีความสุขอีกพวกคือ พวกดนตรีหน้าใหม่ที่ส่งเพลงขึ้นไปชิมลางบนยูทูบ มายสเปซ ฟลุกๆ เพลงดี ดาวน์โหลดกระจาย แล้วก็ทำอัลบั้มเต็มหรือไม่ก็ออกทัวร์ชิมลาง เพื่อให้เห็นหน้าตาการแสดงฝีมือ

การมาถึงของการดาวน์โหลด ทำให้การตลาดของวงการเพลงต้องปรับตัวกันขนานใหญ่ สมัยก่อนการขายอัลบั้ม จะวัดสถิติกันที่ชาร์ตบิลบอร์ด ยอดขายหนึ่งล้านแผ่นได้แผ่นเสียงทองคำขาว หนึ่งแสนแผ่นได้แผ่นเสียงทองคำ หรือแม้แต่บ้านเราก็จะแสนตลับ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้วครับ เจอเทปผีซีดีเถื่อน ได้แค่ห้าหมื่นก็บุญหัวสุดๆ แล้ว

เมทัลลิกา คือวงร็อกที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด แต่มาถึงยุคดาวน์โหลด พวกเขาก็เจอปัญหาซีดีเถื่อน ระทมกบาลไม่แพ้วงอื่น แค่เจอการผลิตแบบไร้ขีดจำกัดจากประเทศจีนก็แย่แล้ว แผ่นละ 50 บาท แพ็กเก็จสวยหรูอีกต่างหา

แต่ถ้ามองในแง่ดี มันก็มีส่วนให้พวกเขาหาทาง ดัดหลัง พวกนักดาวน์โหลด จริงๆ แล้ว พวกดาวน์โหลด ก็ไม่ใช่พวกที่ฟังเพลงจริงๆ จังๆ เท่าไร เอามัน เอาเร็ว เอาไปอวดอ้างกันในวงเหล้า และผลจากการดาวน์โหลด ทำให้ทีมงานด้านการตลาดของเมทัลลิกา ต้องปรับกระบวนครั้งใหญ่ กับอัลบั้มใหม่ที่พวกเขาจะออกวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้

คือ พวกที่จ้องดาวน์โหลดก็โหลดไป ไม่สน ส่วนที่เมทัลลิกาคิดเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสคือ พวกเขาจะขายอัลบั้มผ่านเว็บไซต์ และต้องการ แฟนพันธุ์แท้ ของเมทัลลิกา เท่านั้น แฟนพันธุ์แท้คือพวกที่ไม่ซื้อของปลอม ไม่ดาวน์โหลด ถ้ารักกันจริงต้องสั่งซื้อของแท้

เพื่อเป็นการตอบแทนแฟนพันธุ์แท้ย ย  คนที่ซื้ออัลบั้มเมทัลลิกา ผ่านเว็บไซต์ จะได้รับของพรีเมี่ยมทุกอย่างของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นหมวก เสื้อยืด แผ่นซีดีเพลงหายาก เพลงที่ไม่ได้อัดในสตูดิโอ บทสัมภาษณ์ มิวสิกหลุดๆ การแสดงสดในแต่ละที่ย  หนังสือ กระเป๋า นาฬิกา อัลบั้มเก่า รีมาสเตอร์แถมสองเพลง อัลบั้มพิเศษแพ็กเก็จสวยหรู หรือกระทั่งได้ดูคอนเสิร์ตในราคาพิเศษ ได้นั่งแถวหน้า ได้มัทแอนด์กรีท (Meet & Greet) ได้ถ่ายภาพคู่ ได้ลายเซ็น ได้ภาพหอมแก้ม โอ้ย อะไรสารพัดเป็นร้อยๆ รายการ

คนที่ซื้อของแท้ก็จะได้ความภูมิใจ ไอ้คนที่ดาวน์โหลดจะโหลดก็โหลด แต่ไม่ได้ ใจ พวกเขาหรอก และเมทัลลิกา ไม่ต้องการเยอะ เอาแฟนพันธุ์แท้สัก 5,000ย  ชุดนี่ก็พอใจแล้ว แต่ก็อาจจะต้องจ่ายหนัก เรื่องจ่ายหนักนี่ ไม่มีปัญหาสำหรับแฟนเพลงพันธุ์แท้ คนเราพอมันรักกันแล้ว จ่ายหนักยังไงก็ไม่มีปัญหา

นี่คือการแสวงหาพันธมิตรแท้ ในยุคที่การฟังเพลงเป็นเรื่องผิวเผิน ผมก็ไม่รู้หรอกครับที่ว่ากันว่า เด็กดาวน์โหลดเป็นพวกผิวเผิน ฟัง 2-3 ครั้งก็เขวี้ยงทิ้ง คือมันได้มาง่าย มันเลยไม่มีคุณค่า แต่สำหรับแฟนเพลงเมทัลลกา ผมว่า ขนาดไม้จิ้มฟันยังอยากเก็บไว้เลยแหละ

อัลบั้มเมทัลลิกาจะออกวางอย่างช้าไม่เกินเดือนตุลาคม อย่างเร็วคือกันยายน ทีมงานกำลังประชุมเคร่งเครียดเรื่องตลาดเอเชีย เผลอๆ ปีนี้อาจได้ดูคอนเสิร์ต ถ้าทำยอดขายแฟนพันธุ์แท้ได้ทะลุเป้า

แต่จะทำอย่างเมทัลลิกาทุกวง ไม่ได้นะครับ เพราะต้องเป็นวงที่มีต้นทุนทางสังคมเพลงสูง พวกเขากลายเป็นสถาบันเมทัลไปแล้วย  มีแฟนเพลงทั่วโลกย  อ้อ ข่าวเล็ดลอดออกมาว่า อัลบั้มใหม่เจ๋งโคตร เพราะชุดที่แล้ว ล้มเหลวไม่เป็นท่า ชุดนี้ต้องปรับกระบวนเพลงใหม่หมดย  เอ้า...เตรียมสตางค์กันเอาไว้สำหรับขาเมทัล เดี๋ยวจะมีรายละเอียดมาให้อ่านกันก่อนอัลบั้มจะออกวางย  ขาโหลดว่าไงย  เหอ...เหอ

พายุหิน อารี กูรู

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
  • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
  • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
    newsสุรชัย จวกกลับ ดีเจวาสุ มั่ว แฉสะดุดขาตัวเองล้ม
    newsปูแฉนางเอกดังไม่ยอมจบชอบหาเรื่องกระแนะกระแหน
    newsน็อต ไม่ทิ้งลาย เจ้าชู้ สอน นุ้ย เลิฟซีนฉลุย
    newsรถชนเสาไฟฟ้าพังยับมดดำรอดตายปฏิหาริย์
    newsกวางยัวะเป็นเด็กในฮาเร็มวี
    newsดาว มยุรีย์ ขนครัวเปลี่ยนชื่อ วัดใจก่อน เลิกแล้วค่ะ
    tvASTV1
    tvDMC
    tvMVTV1
    tvMVTV2
    tvMVTV3
    tvNation
    tvสทท.11
    tvMCOT
    กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>

    ร่วมแสดงความคิดเห็น

    [เพิ่มเติม]

    รหัสความปลอดภัย

    ต้องการรหัสอื่น

    เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้