ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > อสังหาริมทรัพย์ > สุญญากาศประมูลรถไฟฟ้า คำสั่งศาลชะลอสายสีแดง
 

สุญญากาศประมูลรถไฟฟ้า คำสั่งศาลชะลอสายสีแดง

โดย ประชาชาติธุรกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 00:00 น.
การรถไฟฯมึน ศาลปกครองมีคำสั่งให้หยุดการพิจารณาผลการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน มูลค่า 8.7 พันล้านบาท รอจนกว่าจะมี คำพิพากษา หลังกลุ่มซินเท็คฯยื่นฟ้องขอความเป็นธรรมให้ได้รับสิทธิ์ในการพิจารณาด้วย เผยส่อแววยืดเยื้อไม่จบง่ายๆ หวั่นกลุ่มยูนิคฯที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นฟ้องกลับ

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจ ว่า จากที่กลุ่มกิจการร่วมค้าเอสทีซีซี ประกอบด้วยบริษัท ซินเท็ค คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ทิพากร จำกัด บริษัท ไชน่า สเตท คอนสตรัคชั่น เอนยิเนียริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ไชน่า สเตรท คอนสตรัคชั่น เอนยิเนียริ่ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้รับเหมาก่อสร้างที่ยื่นซองประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กิโลเมตร วงเงิน 8,784 ล้านบาท ได้ยื่นคำฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลางพิจารณาข้อพิพาทที่เกิดขึ้นจากการประมูลโครงการดังกล่าว ล่าสุด ศาลได้มีคำสั่งให้การรถไฟฯหยุดการดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับโครงการนี้ไว้ก่อน จนกว่าศาลจะพิจารณาข้อร้องทุกข์ของกลุ่มกิจการร่วมค้าเอสทีซีซีและมีคำสั่งให้ดำเนินการใดๆ ออกมา

หลังได้รับคำสั่งของศาล ขณะนี้การรถไฟฯได้หยุดการดำเนินการทุกอย่างหมดแล้ว จากก่อนหน้านี้คณะกรรมการประกวดราคากำลังพิจารณาข้อเสนอทางด้านเทคนิคของกลุ่มยูนิคฯที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้น โดยขั้นตอนต่อจากการพิจารณาด้านคุณสมบัติเบื้องต้นจะเป็นการพิจารณาซองด้านเทคนิค และเปิดซองราคา ซึ่งต้องหยุดกระบวนการพิจารณาไว้ทั้งหมด

แหล่งข่าวกล่าวว่า ถ้าหากศาลมีคำสั่งให้ยกเลิกการประกวดราคาโครงการนี้ หรือให้การรถไฟฯพิจารณาข้อเสนอของกลุ่มกิจการร่วมค้าเอสทีซีซีอีกราย การรถไฟฯก็คงจะต้องดำเนินการตามคำสั่งของศาล แต่ไม่รู้ว่าถ้าหากผลออกมาอย่างนั้นทางกลุ่มยูนิคฯจะฟ้องกลับการรถไฟฯหรือไม่ เพราะถือว่าการรถไฟฯตัดสินผลการพิจารณาไปแล้ว ในจุดนี้การรถไฟฯจะต้องหาทางออกต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไร ขณะเดียวกันปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบทำให้โครงการยืดเยื้อออกไป และไม่สามารถเดินหน้าต่อได้

สำหรับคำฟ้องของกลุ่มกิจการร่วมค้าเอสทีซีซีที่ร้องต่อศาลปกครอง ได้ขอให้ศาลพิจารณา 3 ประเด็น คือ 1.เพิกถอนคำสั่งคณะกรรมการประกวดราคาเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2551 ที่ไม่ให้กลุ่มกิจการร่วมค้าเอสทีซีซีผ่านการคัดเลือกเบื้องต้น ในเรื่องการรับรองการแปลด้านผลงานที่เอกสารไม่ครบถ้วน และต้องให้หน่วยงานที่ได้รับการรับรองจากราชการรับรอง 2.เพิกถอนคำสั่งพิจารณาอุทธรณ์ของนายนคร จันทรศร รองผู้ว่าการ และรักษาการผู้ว่าการการรถไฟฯ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2551 3.ให้มีคำสั่งให้กลุ่มกิจการร่วมค้าเอสทีซีซีได้รับสิทธิพิจารณาข้อเสนอด้านเทคนิคจากคณะกรรมการประกวดราคา ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2549 ต่อไป หน้า 9

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ประชาชาติธุรกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ไม้ลามิเนตโตพรวด เคเอฯสบช่องบุก ลอนช์รุ่นใหม่Arte
news คีรียื่นข้อเสนอ ลงทุนส่วนต่อBTS จับเข่าคุยก.คลัง
news เยือน รง. สยามไฟเบอร์กลาส ดูกรรมวิธีผลิตฉนวนตราช้าง
news ต่อยอดธุรกิจเมโทรมอลล์ พลิกทุกตารางนิ้วปั้นรายได้
news วิบากกรรมซ้ำคนใช้ทางด่วนกทพ.ปรับค่าผ่านทางบางนา-ชลฯ-รามอินทรา
news คิวเฮ้าส์สวนกระแส รุกทาวน์เฮาส์ต่ำ3ล. อัดงบตอกย้ำแบรนด์
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สุญญากาศประมูลรถไฟฟ้า คำสั่งศาลชะลอสายสีแดง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้