ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > อสังหาริมทรัพย์ > เปิดขุมทรัพย์อสังหาฯเมืองพัทยา ใต้อุ้งมือ กรมบังคับคดี
 

เปิดขุมทรัพย์อสังหาฯเมืองพัทยา ใต้อุ้งมือ กรมบังคับคดี

โดย ประชาชาติธุรกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 00:00 น.
คอลัมน์ Zoom Content

กรมบังคับคดีจัดโครงการสื่อมวลชนสัญจรครั้งที่ 3 เจาะลึกทำเลทองอสังหาริมทรัพย์เมืองพัทยา น่าตื่นตาตื่นใจกับข้อมูลที่พบว่า สำนักงานสาขาพัทยามีผลงานดีเด่นติดอันดับท็อป 10 โดยใช้เวลาเพียง 9 เดือน (3 ไตรมาส) ของปีงบประมาณ 2551 สามารถผลักดันทรัพย์ได้เกินเป้าหมายไปแล้วกว่า 174 ล้านบาท

ที่สำคัญ ช่วงเวลาอีก 3 เดือนก่อนจะปิดงบฯ ยังคงมีทรัพย์รอให้ผลักดัน หรือ อีกนัยหนึ่งก็คือ ทรัพย์ที่รอการขายทอดตลาด แปลงสวยๆ ทยอยเข้าพอร์ตมาอย่างต่อเนื่อง (อ่านตารางประกอบ)

กัญญานุช สอทิพย์ อธิบดีกรมบังคับคดี ชี้ให้เห็นปัจจัยความสำเร็จในการขายทอดตลาดทรัพย์ว่า พัทยามีจุดดึงดูดเฉกเช่นเดียวกับหัวเมืองท่องเที่ยวหลักอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต เชียงใหม่ หัวหิน ฯลฯ คือเป็นสุดยอดทำเล ทำเล และทำเล ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่มีทรัพย์ถูกส่งเข้ามา ยังพอร์ตของกรมบังคับคดี จึงได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

ทั้งนี้ หนึ่งในงานหลักของกรมคือ การบังคับคดี ซึ่งนำไปสู่ การผลักดันทรัพย์ หรือการขายทอดตลาดทรัพย์ โดยแต่ละปีจะมีเนื้องานหลั่งไหลเข้ามาอยู่ในการดำเนินการของกรมประมาณ 2 แสนล้านบาทเศษ โดยความสามารถในการผลักดันทรัพย์จะอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาทต่อปี

สำหรับขอบเขตเมืองพัทยา เพิ่งจะมี การจัดตั้งสาขาขึ้นในพื้นที่เมื่อปี 2545 โดยจัดตั้งขึ้นตามการจัดตั้งศาลจังหวัดพัทยาในปีเดียวกัน มีพื้นที่รับผิดชอบ 3 อำเภอด้วยกัน คือ อำเภอบางละมุง อำเภอสัตหีบ และอำเภอศรีราชา (เฉพาะตำบลบึง, บ่อวิน และศุขลา)

รัชนี บุญเรือง ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดชลบุรี สาขาพัทยา ระบุว่า การผลักดันทรัพย์สามารถทำได้เกินเป้าหมายที่รับจากกรม 3 ปีซ้อน

เริ่มจากปีงบประมาณ 2549 เป้าหมาย กว่า 3,639 ล้านบาท ทำได้จริงมากกว่า 3,948 ล้านบาท เกินเป้าหมายกว่า309 ล้านบาท ปีงบประมาณ 2550 เป้าหมายกว่า 2,129 ล้านบาท ทำได้จริงมากกว่า 2,292 ล้านบาท เกินเป้าหมายกว่า 162 ล้านบาท

และปีงบประมาณ 2551 เป้าหมายจำนวน 999 ล้านบาทถ้วน ใช้เวลาเพียง 9 เดือน (ตุลาคม 2550-มิถุนายน 2551) ทำได้จริงมากกว่า 1,225 ล้านบาท เกินเป้าหมายกว่า 226 ล้านบาท

โดยสถิติในแง่การขายทอดตลาดในช่วง 3 ปีดังกล่าว พบว่าปีงบประมาณ 2544 มีเรื่องค้างดำเนินการ 3,450 คดี เรื่องเกิดใหม่ 825 คดี ดำเนินการแล้วเสร็จ 775 คดี ปีงบประมาณ 2550 ค้างดำเนินการ 3,500 คดี เกิดใหม่ 679 คดี ดำเนินการแล้วเสร็จถึง 3,381 คดี

และปีงบประมาณ 2551 มีคดีค้างดำเนินการ 798 คดี เกิดใหม่ 377 คดี ล่าสุดดำเนินการแล้วเสร็จ 105 คดี

ทั้งหมดนี้เพียงเพื่อจะบอกว่า จำนวนคดีที่ขึ้นๆ ลงๆ มีเหตุผลเพราะต้องคำนวณตามทรัพย์ที่เข้ามาสู่กรมบังคับคดี จำนวนจึงไม่แน่นอน แต่สิ่งที่แน่นอนสำหรับ ทรัพย์ รอขายทอดตลาดเมืองพัทยาก็คือ แปลงสวยๆ ยังคงมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ยกตัวอย่างจากทรัพย์เด่นๆ ล่าสุดในลิสต์ของสำนักงานสาขาพัทยา อาทิ โรงแรมทาวน์ อิน ทาวน์ ตั้งอยู่บนสายพัทยากลาง ทำเลที่ต้องบอกว่า ในเมื้อง ในเมือง อีกแปลงที่น่าสนใจ ให้ลองขับรถเกาะเส้นถนนสุขุมวิทจนกว่าจะเจอคอนโดมิเนียม STS ก็มีอยู่ในพอร์ตถึง 105 ห้อง มีด้านหน้าติดทะเลกับเขาด้วย

หรือจะเป็นที่ดินแปลงสวยบาดใจ ไม่ว่าจะเป็นแปลงใหญ่กลางเมืองขนาด 24 ไร่ (มีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียวแถมมาด้วย 24 หลัง คาดว่าซื้อไปคงต้องทุบทิ้ง) หรือจะเป็นที่ดินขนาด 54 ไร่ ทำเลนาจอมเทียน แบบว่าหลังติดถนนสุขุมวิท ด้านหน้าติดทะเลเด๊ะ เป็นต้น

ปกติทรัพย์ที่ขายทอดตลาดของสาขาพัทยา ส่วนใหญ่จะจบการขายในรอบแรก คือ รอบที่ประมูลด้วยราคาเริ่มต้น 80% ของราคาประเมิน มีเพียงส่วนน้อยที่จะต้องขายหลายรอบและมักจะเป็นแปลงที่ไม่สวยจริงๆ คำอธิบายปิดท้ายของ ผอ.รัชนี หน้า 10

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ประชาชาติธุรกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เบสท์โอเชี่ยนฯลงทุนบ้านหรูพร้อมรันเวย์ส่วนตัว
news อสังหาฯแชมป์สถิติร้องเรียนสคบ.
news บอร์ดการทางฯเต้น สั่งสู้NECLถึงที่สุด ยื้อค่าปรับ1.7พันล.
news ICI-ไดนาสตี้-ตราเพชรแข่งกระหน่ำแคมเปญ
news คอลัมน์ หลักหมุด
news สุทธิพันธ์ วัชโรภาส ชูเซอร์วิส-สินค้าใหม่ นำ คอนวูด ฝ่าวิกฤต
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เปิดขุมทรัพย์อสังหาฯเมืองพัทยา ใต้อุ้งมือ กรมบังคับคดี