ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > อสังหาริมทรัพย์ > ถนน คลองโคน-ชะอำ เส้นทางลัดสู่ภาคใต้สายใหม
 

ถนน คลองโคน-ชะอำ เส้นทางลัดสู่ภาคใต้สายใหม

โดย ประชาชาติธุรกิจ วัน จันทร์ ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 00:00 น.
คอลัมน์ เวนคืนอัพเดต

ฟื้นความทรงจำกันสักนิด หลังรัฐบาลทักษิณล้ม โครงการแหลมผักเบี้ย เพราะทนแรงต้านจากชาวบ้านไม่ไหว แถมค่าก่อสร้างแสนสุดจะแพงกว่า 7 หมื่นล้านบาท ทำให้รัฐบาลพรรคไทยรักไทย ในขณะนั้นถอดใจ

ต่อมากรมทางหลวงชนบท (ทช.) สมัย สุรชัย ธารสิทธิ์พงษ์ นั่งเป็นอธิบดีกรม ได้ผุดพิมพ์เขียว โครงการก่อสร้างถนนสายคลองโคน-ชะอำ ขึ้นมา ทดแทนถนนแหลมผักเบี้ยที่รัฐบาลเก็บพับโครงการทิ้งไป

จุดเริ่มต้นของโครงการอยู่บริเวณถนน ที่แยกมาจากถนนสายธนบุรี-ปากท่อ หรือถนนพระรามที่ 2 บริเวณกิโลเมตรที่ 73 100 ปรับปรุงจากถนนเดิมที่เป็นถนนดินลูกรังที่ชำรุด ทรุดโทรมและขาดตอนอยู่บางช่วง ก่อสร้างเป็นถนนลาดยางอย่างดีสายใหม่ ขนาด 2 ช่องจราจร ไป-กลับ พร้อมไหล่ทาง

โดยแนวเส้นทางจะวิ่งเลาะชายทะเล อ่าวไทย ชายเลน พาดผ่านอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ไปสิ้นสุดที่บ้าน บางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี รวมระยะทาง 14.386 กิโลเมตร

โครงการนี้กรมทางหลวงชนบท เริ่มเดินหน้าก่อสร้างโครงการตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2548 จะสิ้นสุดสัญญาในวันที่ 3 ตุลาคม 2551 นี้ วงเงินก่อสร้าง 221 ล้านบาท ได้บริษัท สหวิศวก่อสร้าง จำกัด เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ปัจจุบันงานก่อสร้าง คืบหน้า 83.87% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้ หลังจากนั้นเปิดให้ใช้ทางได้อย่างสมบูรณ์ทั้งโครงการ

แม้ปัจจุบันงานก่อสร้างจะยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี แต่มีประชาชนในพื้นที่เริ่มใช้ทางเส้นนี้สำหรับสัญจรไปมากันบ้างแล้ว เนื่องจากช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางได้จากกรุงเทพฯไปหัวหิน ชะอำ ได้ราว 40 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง โครงการนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นเส้นทางลัดเส้นทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังจังหวัดเพชรบุรี ชะอำ ประจวบคีรีขันธ์ เพราะไม่ต้องทนฝ่าการจราจรติดขัดบริเวณถนนเพชรเกษมเหมือนที่เป็นอยู่ขณะนี้

นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์แห่งการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เนื่องจากพื้นที่ที่ถนนเส้นนี้พาดผ่านตลอดระยะทาง จะมีทั้งแหล่งประมง โครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย และรอยเชื่อมระหว่างทะเลโคลนกับทะเลทราย

ในอนาคตอันใกล้โครงข่ายจะสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพราะกรมทางหลวงชนบทกำลังจะก่อสร้างถนนเลียบอ่าวไทย หรือโครงการริเวียร่า ฝั่งตะวันตก ระยะทางกว่า 500 กิโลเมตร วงเงินกว่า 6,000 ล้านบาท โดยได้งบประมาณบางส่วนสำหรับการก่อสร้างในปี 2552 แล้ว

แนวเส้นทางจะต่อเชื่อมกับจุดสิ้นสุดของโครงการถนนคลองโคน-ชะอำ ออกไปยังหาดเจ้าสำราญ ปึกเตียน ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง ไม่ใช่แค่เป็นเส้นทางลัดสู่ภาคใต้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวชายทะเลแห่งใหม่ พร้อมจุดชมวิว เลาะไปตลอดแนวเส้นทาง สามารถรองรับทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ สร้างรายได้ให้กับประเทศชาติได้อีกทางหนึ่งด้วย

อีก 2 เดือนข้างหน้านี้ กรมทางหลวงชนบท จะติดตั้งป้ายบอกทางประชาสัมพันธ์โครงการให้ผู้ใช้เส้นทางรับรู้โดยทั่วกัน เพื่อเพิ่มทางเลือกสายใหม่สำหรับการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นผู้รักการท่องเที่ยวหรือผู้ที่จะเดินทางสู่ภาคใต้ หน้า 11

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ประชาชาติธุรกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เบสท์โอเชี่ยนฯลงทุนบ้านหรูพร้อมรันเวย์ส่วนตัว
news อสังหาฯแชมป์สถิติร้องเรียนสคบ.
news บอร์ดการทางฯเต้น สั่งสู้NECLถึงที่สุด ยื้อค่าปรับ1.7พันล.
news ICI-ไดนาสตี้-ตราเพชรแข่งกระหน่ำแคมเปญ
news คอลัมน์ หลักหมุด
news สุทธิพันธ์ วัชโรภาส ชูเซอร์วิส-สินค้าใหม่ นำ คอนวูด ฝ่าวิกฤต
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ถนน คลองโคน-ชะอำ เส้นทางลัดสู่ภาคใต้สายใหม