ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > รู้ทันกฎหมาย : ย้ายออกจากทะเบียนบ้าน
 

รู้ทันกฎหมาย : ย้ายออกจากทะเบียนบ้าน

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2550 02:01 น.
เป็นเรื่องน่ารำคาญหากมีใครสักคนหรือหลายคนที่เราไม่ต้องการมาอาศัยอยู่ในบ้านของเรา ยิ่งถ้าเขาไม่ยอมออกไป ก็ต้องดำเนินการทางกฎหมาย ให้เสียอารมณ์

กว่าจะให้ออกไปได้นึกว่าจะไม่มีอะไรให้กวนใจ แต่พอเปิดสมุดทะเบียนบ้านทีไรก็ยังมีชื่อเขาหรือเธออยู่ในรายการทะเบียนบ้านอีก แบบนี้ต้องกำจัดล้างบางให้หมดสิ้นไป ด้วยการย้ายชื่อออกไปจากทะเบียน

เจ้าบ้านที่ระบุเอาไว้ในทะเบียนเป็นผู้มีหน้าที่ตรวจดูรายการว่า คนในบ้านกับชื่อในทะเบียนบ้านตรงกันหรือ ไม่ ในเมื่อเขาย้ายออกไป เขาก็ต้องแจ้งย้ายเพื่อจะได้เอาชื่อไปใส่ในบ้านที่เขาเข้าไปอยู่ใหม่ จะได้มีภูมิลำเนาใหม่ เวลาส่งจดหมายก็จะได้ถึงตัวได้ กฎหมายกำหนดเวลาเอาไว้ว่า ต้องแจ้งย้ายภายใน 15 วัน

แต่ก็มีคนที่ไม่สนใจว่าชื่อจะอยู่ตรงไหน หรือตั้งใจทิ้งชื่อเอาไว้เพื่อเจ้าหนี้จะได้หาตัวไม่เจอ แบบนี้เจ้าบ้านก็สามารถจัดการย้ายชื่อออกไปได้ และก็ต้องทำภายใน 15 วันเช่นกัน

การแจ้งย้ายออกก็ต้องบอกว่า ย้ายไปไหน เขาจะได้ลงรายการในเอกสารได้ถูกต้องติดตามได้ ทั้งยังสามารถทำการแจ้งย้ายเข้าไปในบ้านแห่งใหม่ได้ด้วยเลย

บางคนไปมาลาไหว้ก็ง่ายหน่อย แต่ถ้าเจอคนที่ย้ายออกไปแบบไม่ค่อยมีใจให้กันสักเท่าไร หรือนึกจะไปไม่บอกกล่าวเราก็ไม่อาจรู้ได้ว่าเขาหรือหล่อนย้ายไปไหน แบบนี้เจ้าบ้านก็ยังมีหน้าที่ต้องทำการแจ้งย้ายอยู่ดี

ในกรณีแบบนี้ก็มีเวลาสักหน่อย โดยปล่อยให้ผ่านไปสัก 6 เดือน หรือตามกฎหมายเขาบอกว่า 180 วันนับแต่วันที่ย้ายออกไป พ้นระยะนี้เมื่อไรก็ค่อยไปแจ้งย้ายภายใน 30 วันก็เป็นอันเสร็จการ

ถ้าไม่รู้ว่าเขาย้ายไปไหน ก็แจ้งนายทะเบียนไปตามจริง ชื่อของนายหรือนางคนนั้นก็จะมีอันระเห็จไปอยู่ในทะเบียนกลาง ซึ่งไม่มีเลขบ้านนั่นเอง

อ่านแล้วนึกขึ้นได้ว่าชื่อยังไปแขวนไว้ในบ้านใครเขา ก็ยังไปจัดการแจ้งย้ายออกแล้วย้ายเข้าได้ ถูกลงโทษแค่ปรับไม่ถูกจับติดคุก เทียบกับทำเรื่องราวให้ถูกก็คุ้มแล้ว

หากไปหาเจ้าบ้านเขาแล้วไม่ได้รับความเห็นใจ เพราะยังงอนไม่หายที่ไปไม่แจ้งกัน ก็ติดต่อกับสำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอได้ ตรวจดูให้ดีว่าตอนนี้ชื่อไปอยู่ตรงไหนเสียก่อน

บางทีเจ้าบ้านเขาย้ายเราไปรวมอยู่ในทะเบียนกลางเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าเรานี้อยู่ที่ไหน ขอทะเบียนบ้านจากเจ้าบ้านแห่งใหม่ไปลงรายการย้ายเข้า

ชื่ออยู่แต่ตัวไม่มีในทะเบียนบ้านไม่ใช่เรื่องการสำมะโนครัวหรือสำมะโนประชากรที่จะทำจำนวนความหนาแน่นของคนในชุมชนหนึ่งเท่านั้น มันมีผลทางกฎหมายแก่บุคคลทั้งนั้น ลองไปอ่านเรื่องภูมิลำเนาที่เคยเล่าสู่กันฟังก็จะเห็นความสำคัญของการใส่ใจในการย้ายออกไปจากบ้านคนอื่นเขา

และถ้าเราเป็นเจ้าบ้านหลังนั้น แต่อยากย้ายตัวเองออกไป ทำไมจะทำไม่ได้ ก็ในเมื่อเราเป็นใหญ่และมีหน้าที่โดยตรงที่ต้องแจ้งย้าย ถ้าหาใครเป็นเจ้าบ้านแทนไม่ได้ เจ้าหน้าที่เขาจะพิจารณากำหนดไปเอง

บางรายซื้อบ้านมือสองที่คนเก่าเขาอยู่มานาน หรืออาจเป็นบ้านมือสาม มือสี่ วันดีคืนดีมีเวลาสักหน่อยก็ค่อยๆ เปิดดูสมุดทะเบียนบ้าน อาจเจอชื่อคนที่ไม่รู้จักมักคุ้นอยู่ในบ้านของเราเป็นหางว่าวก็ได้

รีบไปดำเนินการแจ้งย้ายเสียให้เรียบร้อยไป อย่าให้ชื่ออยู่อาศัยทั้งๆ ที่ตัวตนคนนั้นเป็นใคร เป็นตายแล้วหรือไม่ยังไม่รู้เลย

**************************************************

โปรยค่ะ

บางรายซื้อบ้านมือสองที่คนเก่าเขาอยู่มานาน หรืออาจเป็นบ้านมือสาม มือสี่ วันดีคืนดีมีเวลาสักหน่อยก็ค่อยๆ เปิดดูสมุดทะเบียนบ้าน อาจเจอชื่อคนที่ไม่รู้จักมักคุ้นอยู่ในบ้านของเราเป็นหางว่าวก็ได้

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
รู้ทันกฎหมาย : ย้ายออกจากทะเบียนบ้าน