ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > ICE-SKATE return การกลับมาของยุค(ลาน)น้ำแข็ง
 

ICE-SKATE return การกลับมาของยุค(ลาน)น้ำแข็ง

โดย ประชาชาติธุรกิจ วัน จันทร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2550 02:01 น.
หากใครยังจำได้ ยุคก่อนที่ลานสเกตน้ำแข็งได้เกิดขึ้นในบ้านเรา

ฮิตฮอตจนวัยรุ่นยุคนั้นคลั่งกันกระจายชนิดที่ใครต่อใครต่างก็ต้องไปลานไอซ์สเกต ไปเล่นสเกตให้เป็น ไปพักผ่อนหย่อนใจ กลายเป็นแหล่งนัดพบสุดเท่ของหนุ่มสาว

แต่กระแสก็คือกระแส คือความนิยมที่ผ่านมาแล้วไม่นานก็ผ่านไป ทำให้ลาน

ไอซ์สเกตหลายแห่งต้องปิดตัวและเงียบหายไปพร้อมกับสังคมบนลานน้ำแข็งของผู้คน

จนกระทั่งวันนี้...ผ่านมา 30 ปี ดูท่าว่ากระแสไอซ์สเกตกำลังจะกลับมาอีกครั้ง !

อดีต : ปัจจุบัน

ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ทศวรรษที่แล้ว ลานไอซ์สเกตแห่งแรกกำเนิดขึ้นที่โรงหนัง ออสการ์ ย่านถนนเพชรบุรี แต่วันดีคืนดีเมื่อไฟไหม้มอดไปหมด จึงมีลานไอซ์สเกตแห่งที่ 2 ที่เดอะมอลล์สาขาแรกย่านราชดำริ (ปี 2524) ซึ่งในเวลาต่อมาย้ายไปที่เดอะมอลล์ รามคำแหง จากนั้นช่วง 10 ปีต่อมาเครือเดอะมอลล์ขยายลานไอซ์สเกตเพิ่ม โดยเปิดใหม่ที่สาขาท่าพระ และงามวงศ์วาน

แต่ถ้าพูดถึงยุคที่บูมที่สุด อยู่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี่เอง ว่ากันว่ามีถึง 6 ลาน โดยมีเพิ่มที่อิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว, อิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง เซียร์ รังสิต

และเวิลด์เทรดฯ ซึ่งความนิยมชมชอบไลฟ์สไตล์พลิ้วๆ เย็นๆ ไม่ได้แพร่หลาย

กระจุกกระจายอยู่แต่ในกรุงเทพฯเท่านั้น เพราะแม้แต่เมืองใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ก็เริ่มมีลานไอซ์ที่กาดสวนแก้ว

ศักดิ์ชัย จินานุวัฒนา หนุ่มวัย 37 ปีผู้เคยเป็นนักกีฬาฮอกกี้ในยุคนั้น เล่าให้ฟังว่า อดีตแม้จะฮิตแต่ก็หาซื้ออุปกรณ์ยากมาก ต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น แถมยังต้องเสียค่าส่วนต่างราคาอีกต่างหาก จากความเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเศรษฐกิจ ในที่สุดยุคทองของไอซ์สเกตจากไปช่วงก่อนมีการลอยค่าเงินบาทใน ยุคนั้น ลานไอซ์ที่เคยมีก็เริ่มทยอยปิด เนื่องจากทนรับภาระเรื่องค่าใช้จ่ายไม่ไหว ส่วนลานไอซ์บางแห่ง แม้ไม่ได้เผชิญกับภาวะขาดทุนแต่ก็ไม่อาจต้านทานค่าตอบแทนแสนหอมหวานจากโรงหนังทันสมัย ซึ่งถือเป็นเอ็นเตอร์เทนแบบใหม่สุดเอ็กซ์ไซต์ผู้คนในเวลานั้น

ยุคเฟื่องฟูของสังคมคนบนน้ำแข็งยิ่งเงียบหงอยเข้าไปใหญ่เมื่อลานไอซ์ยอดนิยมอย่างเวิลด์เทรดฯต้องปิดตัวไป และในที่สุดพื้นที่ของนักกีฬาไอซ์สเกตก็เหลือให้เลือกเพียงที่อิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง และอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว...

SUB-ZERO : คลับใหม่คนเล่นไอซ์b>

หลังจากนั้นมาความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเล่นไอซ์ก็ลดบทบาทลง เหลือปรากฏอยู่เพียงในกลุ่มเล็กๆ ของนักกีฬาที่มีจำนวนไม่มาก จนกระทั่งเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็บังเกิดการกลับมาของลานไอซ์สเกตแนวใหม่ SUB-ZERO บนห้างหรูเอสพลานาด ย่านรัชโยธิน

การกลับมาพร้อมคอนเซ็ปต์ใหม่และบรรยากาศที่ต่างไปจากนี่เอง เป็นตัวกระตุ้นต่อมเอ็กซ์ไซต์ของบรรดาขาไอซ์ที่เคยพลิ้วไหวในลานน้ำแข็งให้กลับมาอีกครั้ง...

ด้วยความพิเศษบนพื้นที่รวม 1,622.5 ตารางเมตร ประกอบด้วย ลานไอซ์สเกตขนาด 682 ตารางเมตร พร้อมพาโนรามิกวิวที่สามารถมองทิวทัศน์ในมุมมองไร้ขอบเขต Ice living area มุมสำหรับนั่งพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับลานไอซ์สเกต Ice Bar บาร์น้ำแข็งที่จะฟรีซเครื่องดื่มให้เย็นฉ่ำตลอดเวลา พร้อมเสิร์ฟเมนู cocktail จากบาร์เทนเดอร์มือหนึ่ง Ice Karaoke คาราโอเกะทั้ง 4 ห้องพร้อมด้วยระบบเครื่องเสียงระดับโลกที่ทันสมัย ด้วยจอ LCD 42 นิ้ว นอกจากนี้

ยังมีมุม snack และศูนย์รวม Ice skate gear & accessory

อาทร เตชะตันติวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เมเจอร์ โบว์ล กรุ้ป จำกัด เล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า ได้เริ่มทดลองเปิดมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์แล้ว โดยคอนเซ็ปต์ SUB-ZERO คือ ไอซ์สเกตคลับซึ่งเอากีฬาไอซ์สเกตมาใส่ความบันเทิงลงไป ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพลง บริการอาหาร ห้องคาราโอเกะ และยังมีพนักงาน pretty มาสร้างสีสันด้วย ตรงนี้เองทำให้แตกต่างจากลานไอซ์สเกตอื่นๆ ที่เน้นด้าน sport เพียงอย่างเดียว

เมื่อ 5-6 ปีที่แล้วบูมมากในช่วงที่เวิลด์เทรดฯยังมีลานไอซ์ แต่หลังจากนั้นก็เงียบๆ ไป ซึ่งก่อนหน้าที่จะมาทำ SUB-ZERO เรามีการไปศึกษาตลาดเพื่อนบ้านอย่างฮ่องกง ญี่ปุ่น จีน ฯลฯ ดูคอนเซ็ปต์เขาที่ยังอยู่ได้เพราะไม่ใช่เน้น sport เพียวๆ โดยกลุ่มเป้าหมายแรกก็คือ วัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเข้าวัยทำงาน

ไม่เพียงวางคอนเซ็ปต์ที่แตกต่าง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ตามสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ข้อมูลจากงานวิจัยก็ถูกนำมาปรับใช้อย่างทันยุค...

ลานไอซ์ SUB-ZERO เกิดมาพร้อมเอสพลานาดซึ่งเราก็หวังให้เป็นแม็กเนตของห้าง โดยการออกแบบคิดแปลนกันมาตั้งแต่ต้น ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความแตกต่าง เราอยากให้ลูกค้าในขณะที่เล่นไอซ์ได้เห็นวิวข้างนอกไปด้วย โดยจัดการแต่ละช่วงเวลาให้เป็นหลายคอนเซ็ปต์ คือ ตอนเช้าเป็น sport ตอนบ่ายเจาะกลุ่มครอบครัว ช่วง 6 โมงเย็นเป็น jober party lover ส่วนกลางคืนเป็นไอซ์บาร์

ความแตกต่างจากลานไอซ์ที่เคยมี คือ หลัง 2 ทุ่มไปบรรยากาศจะเปลี่ยนเป็นไอซ์บาร์ ซึ่งในช่วงนี้เราตั้งใจเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็น teen jober ซึ่งแม้จะหลังห้างปิดก็ยังเปิดบริการมีทั้งโรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง duo และแน่นอนลานไอซ์ SUB-ZERO โดยก่อนหน้านี้เราทำวิจัยทุกเดือนดูแนวโน้มว่าลูกค้าย่านรัชดาฯก่อนจะมาที่นี่จะไปไหน เชื่อว่าลูกค้าบางกลุ่มมองหาที่ไปก่อนจะเริ่มเที่ยวในช่วง 4-5 ทุ่ม

ถามถึงแนวโน้มการกลับมาของไอซ์สเกต เขาบอกว่า หลังจากทดลองเปิดมาหลายเดือนมีลูกค้าต่อวันประมาณ 500 คน ซึ่งมีทั้งกลุ่มใหม่และกลุ่มเดิมที่เคยเล่นสมัยเวิลด์เทรดฯ และจากโปรไฟล์สมาชิกก็ชี้ว่ายังมีกลุ่มคนที่อยากเล่นอีกมาก

...แนวทางสอดคล้องกับความเห็นของ ศักดิ์ชัย อดีตนักกีฬาฮอกกี้ที่ผันตัว

มาจับธุรกิจ เป็นเจ้าของโปรช็อป ร้านขายอุปกรณ์กีฬาไอซ์สเกตและฮอกกี้ที่ชั้น 5 อิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง และชั้น 4 เอสพลานาด รัชดาฯ ซึ่งจากประสบการณ์

กว่า 20 ปีที่ยืนอยู่ในธุรกิจนี้ เขาบอกว่า มีโอกาสที่ไอซ์สเกตจะกลับมาฮิตอีกครั้งในวันนี้

จริงๆ ตลาดอุปกรณ์ไอซ์สเกตมีอยู่เรื่อยมา แต่จะบูมเป็นพักๆ วนเป็นวัฏจักร มีช่วงบูมและช่วงดาวน์ ประมาณ 4-5 ปีก็จะวนมาครั้งหนึ่ง ซึ่งตั้งแต่มีลานเปิดใหม่แน่นอนยอดขายก็ต้องเพิ่มขึ้น เพียงแต่ช่วงนี้ยังไม่หวือหวา พูดได้ว่าพอไปได้ แค่ขายได้วันละคู่ก็โอเค ราคารองเท้าไอซ์สเกตมีตั้งแต่ 1,000 กว่าบาทไปจนถึงรุ่นท็อป ราคาหลักหมื่น แต่งานที่ร้านจะเน้นบริการด้วย ช่วงนี้ก็เริ่มมีลูกค้าเอารองเท้าไอซ์สเกตเก่ามาซ่อม บ้างก็เอามาลับใบมีด ตกวันละ 5-6 คู่ได้ คือ ส่วนมากเป็นคนที่เล่นไอซ์อยู่แล้วกลับมาเล่นใหม่

วัยมัน : มองต่างมุม

น้องต้อง ครูสอนไอซ์สเกตประจำ SUB-ZERO สาววัย 18 ปี ชั้น ม.6 โรงเรียนมาแตร์เดอีฯ เธอเล่าให้ฟังว่า เริ่มเล่นไอซ์สเกตครั้งแรกตั้งแต่มีลานไอซ์ที่เวิลด์เทรดฯ เล่นจริงๆ จังๆ อยู่เป็นปี จนเมื่อที่นั่นปิดไปก็ไม่ได้เล่นอีกเลย กลับมาเล่นอีกครั้งตอนไปเรียนต่อต่างประเทศ ทำให้ได้สัมผัสลานไอซ์แบบเอาต์ดอร์

ซึ่งแตกต่างจากบ้านเรามาก เพราะนอกจากจะเป็นลานโล่งกว้างแล้ว ยังมีการเปิดเพลงประกอบจังหวะพลิ้วๆ ก็ช่วยให้เพลินอารมณ์ในการเล่นมากขึ้น

กลับมาเมืองไทยก็ยังไม่ค่อยมีที่ให้เล่น เคยไปฝึกที่อิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว บรรยากาศแตกต่างจากที่ SUB-ZERO เลย คือที่นั่นจะเน้นการฝึกแบบจริงจัง เหมาะกับนักสเกตเพราะต้องการพื้นที่มาก แต่ลานของที่นี่ไม่กว้างเท่าไร แล้วคนก็เยอะ แต่ที่นี่มีข้อดีตรงบรรยากาศใหม่ๆ ทำให้มีเด็กหน้าใหม่ที่สนใจกล้าเข้ามาเรียน โดยเด็กส่วนใหญ่ที่เริ่มเรียนตามเบสิกก็ไม่รู้สึกเบื่อเพราะที่นี่มีการเปิดเพลง

เอ็นเตอร์เทนตลอด

น้องจ๊อบ-น้องเจล 2 พี่น้องวัยใสที่ชวนเพื่อนมาเล่นไอซ์กันเป็นกลุ่ม เล่าให้ฟังบ้างว่า พวกเขาเองเป็นกลุ่มที่เล่นไอซ์กันอยู่แล้ว เลยมีรองเท้าสเกตเป็นของตัวเอง ซึ่งคนที่มาเล่นส่วนมากเป็นคนมีเงินอยู่แล้ว บางคนเพิ่งมาเล่นใหม่ๆ ได้ครั้งสองครั้งก็ลงทุนซื้อรองเท้าราคาเป็นหมื่นๆ เลย

ผมว่า...ที่เขากล้าซื้อส่วนหนึ่งเพราะคนอั้นมานาน ตั้งแต่ลานไอซ์ที่เวิลด์เทรดฯปิดไป น้องจ๊อบผู้พี่พูดเสริม

ด้านคุณแม่น้องจ๊อบ-น้องเจล ให้ความเห็นในมุมผู้ใหญ่ว่า ที่ SUB-ZERO ได้เปรียบอีกอย่างตรงมีที่ให้พ่อแม่นั่งรอ ปกติเด็กๆ ไปเล่นประจำที่อิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง แต่เพราะอยู่ไกล การเดินทางที่ไม่สะดวกก็ทำให้ต้องเปลี่ยนใจหันมาลองลานไอซ์แห่งใหม่แทน นอกจากนี้บรรยากาศสังคมก็คนละแบบ ซึ่งบรรดาพ่อแม่เองก็คงไม่ยินดีที่จะไปเฝ้าลูกในที่ที่สภาพแวดล้อมไม่ดีนัก

................

ยิ่งอากาศร้อนๆ อย่างนี้ ผู้คนก็ยิ่งอยากหาพื้นที่เย็นๆ ในการใช้เวลาสังสรรค์ พบปะพูดคุยพร้อมทำกิจกรรมกับเพื่อนฝูง ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นเองก็เฉกเช่นเดียวกัน

เพราะงั้น คงไม่มากเกินไปหากใครสักคนจะกล้าคาดคิดว่า ความนิยมเล่นไอซ์อาจจะกลับมาบูมเหมือนเมื่อ 10 ปีก่อน !

หน้า 45

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ประชาชาติธุรกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ICE-SKATE return การกลับมาของยุค(ลาน)น้ำแข็ง