ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > รู้ทันกฎหมาย : ครอบครองปรปักษ์
 

รู้ทันกฎหมาย : ครอบครองปรปักษ์

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2550 02:01 น.
เรื่องหนักอกหนักใจของคนมีที่มีทางแล้วถูกใครมาอ้าง ว่าได้กรรมสิทธิ์เพียงเพราะได้เข้าไปอยู่อาศัยใช้ประโยชน์ที่ของเขาโดยเอาข้อกฎหมายมาเรียกร้อง ไม่ต้องเสียเงินซื้อที่ ก็ได้มาเพราะว่ากฎหมายท่านจัดให้ ในฐานที่เป็นการ ครอบครองปรปักษ์

การหักดิบเอาที่ดินคนอื่นเขาไปจะได้หรือไม่ต้องอาศัยเงื่อนไขหลายอย่าง จะอ้างสะเปะสะปะไม่ได้ ใช่จะเข้าไปในที่ดินเท่านั้น ต้องมีการครอบครองที่ดินด้วย และก็อีกนั่นแหละ การครอบครองก็ไม่ต้องถึงกับอยู่โยงเฝ้าที่ตลอดเวลา หมายความว่าเข้าไป แสดงการครอบครอง ก็พอแล้ว

มีบ้านอยู่แล้วแต่เข้าไปในที่ดินข้างๆ ที่เจ้าของทิ้งร้างไม่มาเหลียวแล แล้วจัดแจงทำไร่มัน ไร่ส้มอะไรก็แล้วแต่ เป็นเรื่องเป็นราวติดต่อกันมาเป็นเวลาตามที่กฎหมายกำหนดไว้ แบบนี้ก็ถือได้ว่าครอบครองปรปักษ์

ระยะเวลาที่ว่าจำไว้ว่า 10 ปี แต่ถ้าไม่ใช่ที่มีโฉนด เป็นเพียงเอกสารแสดงการครอบครองอย่าง น.ส.3 ไม่ต้องใช้เวลานานขนาดนั้น แค่ปีเดียวก็ใช้ได้แล้ว

เมื่อเข้าไปในที่ดินแล้วต้องมีลักษณะของการเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ จะแอบเข้าไปอย่างไร แต่เมื่อเข้าไปแล้วต้องหน้าด้านอยู่อย่างเปิดเผย ไม่ใช่หลบๆ ซ่อนๆ แสดงให้ชาวบ้านร้านช่องเขาเห็นๆ ว่าฉันเข้าไปและทำตัวราวกับเป็นเจ้าของเลย

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าท่าทีแบบนี้ เป็นการบุกรุกตามกฎหมายและมีโทษทางอาญา จึงมีความเสี่ยงอยู่ว่าถ้าเจ้าของเขาจับได้แล้วเอาเรื่องเมื่อไร ก็อาจได้ข้อหาและไม่ถือว่าเป็นการครอบครองโดยสงบแล้ว

การได้สิทธิในที่ดินแบบปรปักษ์ได้ต้องเป็นการเข้ามาครอบครองอย่างเปิดเผย เจตนาเป็นเจ้าของและโดยสงบด้วย ดังนั้น โอกาสที่จะได้กรรมสิทธิ์ที่ดินจึงไม่ได้เรียบง่ายและสบายๆ เสียที่ไหน

ก่อนเข้าไปก็ต้องเข้าใจข้อกฎหมายด้วยว่า ไม่ได้อาศัยสิทธิที่เจ้าของเขาให้เข้ามา เป็นต้นว่าเขาฝากให้เฝ้าที่เป็นสิบๆ ปี ต่อให้ทำตัวเป็นเจ้าของอย่างไรก็อ้างสิทธิไม่ได้เพราะครอบครองที่ไว้โดยอาศัยสิทธิที่เจ้าของเขาให้มา

ลูกเจ้าของที่บอกให้เพื่อนมาพักที่บ้านหลังนี้ได้ตามสบาย ต่อให้กินอยู่หลับนอนกว่าสิบปีจนมีครอบครัวเต็มบ้านแค่ไหนก็ไม่เป็นการปรปักษ์ที่จะได้ที่ดินไป เพราะเป็นการอยู่โดยอาศัยสิทธิหรือได้รับความยินยอม แม้จะเป็นลูกเจ้าของไม่ใช่เจ้าตัวก็ตามที เพราะไม่มีลักษณะเป็นปฏิปักษ์นั่นเอง

ดังนั้น ถ้าเข้าไปอย่างผู้อาศัยหรือได้รับความยินยอมเห็นดีเห็นงามจากเจ้าของ แต่เกิดเปลี่ยนใจอยากจะได้กรรมสิทธิ์เอาไว้เสียเอง ก็ยังมีโอกาสทำได้

เงื่อนไขคือ ต้องแสดงเจตนาแห่งการเปลี่ยนใจ ให้เจ้าของเขารู้เอาไว้ว่าที่ครอบครองต่อไปฉันจะไม่อาศัยสิทธิของเธอแล้ว จากนั้นก็นับวันรอไป หากเจ้าของเขาไม่เอาใจใส่เผลอไปก็ครบกำหนดเวลา

สิทธิที่ได้ก็อย่านิ่งนอนใจ รู้ไว้คนเดียวไม่ได้ ต้องไปยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อให้มีคำพิพากษา ซึ่งคาดได้ว่าเจ้าของเขาอาจออกมาป้องกันสิทธิด้วยการโต้แย้ง แต่จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ทราบว่ามีคนมาอยู่นั้นไม่ได้ จากนั้นก็เอาคำพิพากษาไปให้เจ้าพนักงานจดทะเบียนใส่ชื่อเป็นเจ้าของในโฉนดที่ดินเสียให้เสร็จสมบูรณ์

เจ้าของที่ดินทั้งหลายจึงต้องสนใจว่ามีที่ตรงไหน และมีใครมาอยู่อย่างสุขสบายนานแค่ไหนแล้ว เมื่อสิทธิของเรามีอยู่แต่ไม่จัดการตามกฎหมาย สิทธิก็จะบูดเน่าได้

ถ้าอยากเมตตาให้ใครอยู่ก็ควรทำหลักฐานเอาไว้ให้ชัดเจน เป็นดีที่สุด

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
รู้ทันกฎหมาย : ครอบครองปรปักษ์