ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > งามพื้นบ้าน งานหัตถศิลป์
 

งามพื้นบ้าน งานหัตถศิลป์

โดย ข่าวสด วัน จันทร์ ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2550 04:18 น.
การสะสมงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านประเภทเครื่องมือเครื่องใช้เหล่านี้ได้ประโยชน์อะไรบ้าง เป็นคำถามที่ถามตนเองอยู่เสมอ สิ่งแรกที่ได้รับคือความสุขที่เกิดจากความชื่นชมเหมือนการชื่นชมงานศิลปะ แต่งานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านต่างจากศิลปะสาขาอื่นที่ชื่นชมได้ง่าย ไม่ซับซ้อน คล้ายศิลปะไร้มายา ทุกครั้งที่มองจะเกิดความปีติ ความสุข ประหนึ่งว่าสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งของชีวิต

ข้อความในหนังสือประกอบนิทรรศการ เครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้าน ของสะสมของ ศ.วิบูลย์ ลี้สุวรรณ ศิลปินอิสระและอาจารย์หมวดวิชาทัศนศิลป์ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร งานจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยศาสตราจารย์เกียรติคุณ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน

คุณหญิงไขศรีกล่าวว่าของสะสมเหล่านี้ ศ.วิบูลย์เก็บไว้ศึกษาค้นคว้าเพื่อให้ทราบถึงความคิด การออกแบบ ลวดลาย รูปทรง ที่เลือกสรรวัสดุที่นำมาใช้เพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตขนบธรรมเนียมประเพณีความเชื่อ และสภาพแวดล้อมของท้องถิ่น เป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่จับต้องได้ และแฝงภูมิปัญญาที่จับต้องไม่ได้ไว้ในการผลิต การเลือกสรรวัตถุดิบ รูปแบบซึ่งไม่ได้บันทึกเป็นตัวอักษร แต่เป็นสิ่งที่มีคุณค่าที่อ่านด้วยปัญญา ซึ่งได้แบ่งปันความรู้ให้ชื่นชมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ครู อาจารย์ และนักศึกษาศิลปะถ้าได้ชมอาจได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานศิลปะ

เครื่องจักสานไม่ว่าจะเป็นไม้หรือหวาย เป็นของที่หาดูไม่ได้ในกรุงเทพฯ น่าสนใจมาก อยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้มาดูภูมิปัญญาของคนไทยว่า แต่ก่อนทำของใช้ด้วยมือทั้งหมดแล้วประโยชน์ใช้สอยครบถ้วน ฝีมือดี ละเอียดลออทั้งลวดลายและรูปทรง เป็นงานศิลปะที่ใช้ประโยชน์ได้ด้วย ส่วนผ้าที่นำมาโชว์ส่วนมากเป็นผ้าจก ผ้าซิ่นหลายชิ้นก็เป็นผ้าเก่า มีความงามทั้งเป็นภูมิปัญญาของคนท้องถิ่นคนโบราณ

ด้าน ศ.วิบูลย์ กล่าวว่า ของสะสมแต่ละชิ้นมีประวัติ มีเรื่องราว ของบางชิ้นคุยถูกคอเจ้าของยกให้ ซึ่งมีค่า ใช่เก็บไว้อวดร่ำอวดรวย แต่เก็บไว้ศึกษาไว้ชื่นชม และมองแบบนักศิลปะและแบบนักวิชาการ เช่น เครื่องจักสานที่มีความละเอียดทั้งลวดลายรูปทรง ซึ่งต้องดูให้ถี่ถ้วน มันต่างกับงานพลาสติกที่ไม่มีจิตวิญญาณของผู้ทำลงไป โดยเฉพาะของที่ใช้แล้วจะมีความพิเศษ น่าจดจำ แต่บางครั้งขึ้นอยู่ที่ตัวช่างด้วย

สำหรับผ้ามีเป็นร้อยๆ ผืน เก็บไว้แบบไม่รู้ตัว ผ้าแต่ละผืนมีความสวย เช่น ผ้ามัดหมี่ของลาวครั่ง ในผืนเดียวกันมีเทคนิคการทอ 3 แบบ ทั้งจก ขิด และมัดหมี่ ซึ่งพิเศษมาก เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่แยบยล อย่าไปมองว่าราคาเท่าไหร่ ควรมองว่าทำอย่างไร ดูว่าภูมิปัญญาสะท้อนอะไร นอกจากนี้ ผ้าซิ่นนั้นประกอบด้วย 3 ส่วน คือหัวซิ่น ตัวซิ่นและตีนซิ่น หัวซิ่นจะอยู่กับเอว เขาบอกว่าซิ่นมีขวัญอยู่ด้วย ถ้าใช้แล้วขวัญของผู้ใช้จะอยู่ที่หัวซิ่น ถ้าใช้เขาจะไม่ขาย ถ้าขายจะต้องเอาออก ขณะที่ผ้าใหม่จะมีครบทุกส่วน ส่วนผ้าย้อมครามของชาวไทยภูเขาที่มาจัดแสดง เป็นวิธีพิมพ์แบบโบราณคล้ายกับอินเดีย ถ้าศึกษาจะสนุกและพบว่าแม้กระทั่งลายแต่ละลายที่อยู่ในซิ่นล้วนมีความหมายเรื่องราว ลวดลายที่สะท้อนกลุ่มคน

ภายในงานแบ่งกลุ่มจัดแสดงเครื่องจักสาน เครื่องไม้ เครื่องปั้นดินเผา เครื่องรัก เครื่องโลหะ เครื่องถักทอ และกลุ่มเบ็ดเตล็ด กว่า 100 ชิ้น และภาพถ่าย 43 ภาพ บางรูปถ่ายเมื่อ 30 ปีที่แล้ว อย่างชุดที่ถ่ายที่อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ และภาพที่ถ่ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ประมาณปี 2540 ซึ่งตอนนั้นยังเข้าไปในหมู่บ้านได้ ศ.วิบูลย์กล่าว

สนใจร่วมชมนิทรรศการ เครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้าน ได้ที่ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วันนี้-22 ก.ย. เวลา 09.30-18.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์

หน้า 31

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
งามพื้นบ้าน งานหัตถศิลป์