ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > ปวดข้อนิ้วมือ ปวดข้อนิ้วมือ
 

ปวดข้อนิ้วมือ ปวดข้อนิ้วมือ

โดย คม ชัด ลึก วัน ศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 03:18 น.
แผนจีนจะมุ่งรักษาที่อบอุ่นเส้นลมปราณไล่ความหนาวเย็นและความชื้นปรับความสมดุลการทำงานของตับ ขับส่วนที่เกิน เสริมส่วนที่ขาด เมื่อตับทำงานดี เส้นเอ็นทั่วร่างกายก็จะแข็งแรง เส้นลมปราณต่างๆ เดินสะดวกไม่อุดกั้น เส้นลมปราณมีความอบอุ่น ก็จะช่วยทุเลาความเจ็บปวดลง

เรียนคุณหมอไพรที่เคารพ

ดิฉันได้อ่านคอลัมน์ไขปัญหาสุขภาพแผนจีนที่คุณหมอเขียนทุกวันศุกร์ หน้าสุขภาพ ในหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ดิฉันมีอาการคล้ายกับที่คุณหมอบอกคือ กลางคืนปวดข้อนิ้วและตื่นเช้ามา กำมือไม่ค่อยได้จะปวด รักษาแพทย์ปัจจุบัน

กินยา ก็ยังไม่ทุเลา ยิ่งทำงานกลางวันใช้มือมากเท่าไร กลางคืนก็จะมีอาการปวด และกำมือลำบากค่ะ

ขณะนี้เมื่อเหยียดนิ้วก็รู้สึกเจ็บ รู้สึกตึงนิ้วมากโดยเฉพาะนิ้วนางขวา และบวมด้วยค่ะ ไม่ทราบว่า เกี่ยวกับพังผืดยึดเส้นเอ็นที่นิ้วหรือไม่คะ ตรวจเลือดตามแพทย์แผนปัจจุบันทุกอย่างปกติหมดค่ะ

จึงเรียนมาเพื่อขอความกรุณาปรึกษาและต้องการทราบวิธีการรักษาค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

ทิน

ตอบ การปวดข้อนิ้วมือของคุณทิน มีความเกี่ยวข้องกับการใช้งานของนิ้วข้อมือมากทั้งยังเกี่ยวข้องกับความหนาวเย็นของดินฟ้าอากาศ เพราะปวดมากในตอนกลางคืนกลางคืนมีความเย็น ยิ่งนอนห้องแอร์ด้วยแล้วความเย็นมาก อาการปวดข้อนิ้วมือก็จะมากยิ่งขึ้น

เส้นเอ็นบริเวณข้อต่างๆมีความเกี่ยวข้องกับการทำงานของชี่เลือดและตับ ถ้าตับทำงานดี เลือดในตับเพียงพอ เส้นเอ็นรอบข้อต่างๆ ในร่างกายก็จะทำงานดี ยืดหยุ่นดี ไม่เจ็บปวด เนื่องจากตับมีหน้าที่ปันส่วนเลือดในร่างกาย ในยามที่เรานอนอยู่นิ่งๆ เลือดจะกลับไปที่ตับมาก เวลาที่เราเคลื่อนไหว เลือดก็จะกระจายไปรอบนอกหรือส่วนปลายของร่างกาย ถ้าเลือดทั่วร่างกายเพียงพอไม่ขาดแคลน เลือดก็สามารถเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้เต็มที่ แต่ถ้าเลือดน้อยพอเรานอนหลับตอนกลางคืน เลือดกลับไปรวมที่ตับมาก บริเวณส่วนปลายของร่างกายเลือดมีน้อย ทำให้เส้นเอ็นตามข้อขาดการหล่อเลี้ยง จึงมีอาการกำมือไม่ได้ในตอนตื่นนอนเช้า พอเคลื่อนไหวสักระยะก็จะกำได้ เพราะพอเคลื่อนไหวแล้วเลือดก็ไหลเวียนมาส่วนปลายมากขึ้น อาการกำมือไม่ได้ของคุณก็หายไป แต่ยังคงมีอาการตึงที่นิ้วมือ คำว่าเลือดพร่องในแพทย์แผนจีนจะไม่ใช่พบความผิดปกติจากผลการตรวจเลือด และจะไม่ใช่เรื่องของโลหิตจางเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความหมายที่กว้างไกลกว่านั้น นี่คือความละเอียดลึกซึ้งของแพทย์ตะวันออกของเราที่ยังต้องศึกษาทำความเข้าใจให้ลึกซึ้งต่อไป

ส่วนการปวดในตอนกลางคืนและหลังจากตอนกลางวันทำงานมากกลางคืนก็จะปวดมากนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น และสาเหตุที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ความเย็นชื้นของอากาศ อุดกั้นเส้นลมปราณ ทำให้เกิดการ ไม่คล่องจึงปวด

อีกโรคหนึ่งที่ต้องคิดถึงก็คือโรครูมาตอยด์ก็มีอาการปวดข้อนิ้วมือมากเช่นกัน ซึ่งส่วนมากจะปวดที่ข้อเล็กมากกว่า โรคนี้นานไปจะทำให้ข้อแข็ง หดงอลำบาก

การรักษาก็ทำได้ทั้งดูแลตนเองและพบแพทย์เพื่อรักษาก่อนอื่นน่าจะไปพบแพทย์เพื่อรักษาก่อนดีกว่า เพราะบางครั้ง โรคเป็นมาก เป็นลึกเกินกว่าที่เราจะดูแลได้ด้วยตัวเอง หลังจากผ่านการรักษาจนทุเลาแล้วค่อยมาดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ การฝังเข็มและกินยาจีนก็เป็นทางเลือกที่ช่วยบรรเทาความทรมานได้ดีไม่น้อยเหมือนกัน แผนจีนจะมุ่งรักษาที่อบอุ่นเส้นลมปราณไล่ความหนาวเย็นและความชื้น ปรับความสมดุลการทำงานของตับ ขับส่วนที่เกิน เสริมส่วนที่ขาด เมื่อตับทำงานดี เส้นเอ็นทั่วร่างกายก็จะแข็งแรง เส้นลมปราณต่างๆ เดินสะดวกไม่อุดกั้น เส้นลมปราณมีความอบอุ่น ก็จะช่วยทุเลาความเจ็บปวดลง

การดูแลตัวเองก่อนอื่นก็คือในเรื่องอาหารการกิน คุณไม่ควรกินอาหารทอด อาหารมัน เพื่อตับจะไม่ต้องทำงานหนัก เลี่ยงอาหารที่มีกรดยูริกมาก ไม่ควรกินอาหารที่เย็นจัด ควรกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเพื่อระบายความหนาวเย็นออกจากเส้นลมปราณ เช่น ขิง พริกไทย เครื่องเทศ กินลูกเดือยที่มีฤทธิ์ขับชื้นออกจากเส้นลมปราณและข้อต่างๆ พยายามกินอาหารให้หลากหลาย

บางครั้งก็แช่มือด้วยน้ำอุ่นบ้างพยายามออกกำลังกายเป็นประจำก็ช่วยได้

หมอไพร113/62 หมู่10 ต.บางรักพัฒนาอ.บางบัวทองจ.นนทบุรี11110

E Mail praivach@hotmail.com

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ปวดข้อนิ้วมือ ปวดข้อนิ้วมือ