ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > รู้ทันกฎหมาย-ซองขาวในงานศพ
 

รู้ทันกฎหมาย-ซองขาวในงานศพ

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2551 17:31 น.
คนรับซองก็ต้องเข้าใจว่าเขามอบให้เพื่อใช้ในกิจการงานศพ ต่อให้เขาเอาซองใส่มือไว้แล้วบอกว่า ขอแสดงความเสียใจ โดยไม่ได้บอกว่าให้ไปทำอะไรก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาให้เงินปลอบขวัญแก่เรา จะเอาไปซื้อนาฬิกาหรือจองโลงให้ตัวเองล่วงหน้าไม่ได้

มีคนบอกว่าไปงานแต่งเป็นงานมงคลแต่งานศพไม่ใช่ เพราะความตายเป็นเรื่องไม่มงคล แต่การไปร่วมงานศพเป็นเรื่องที่ดีมีผลในทางมงคลแก่ตนและญาติผู้ตาย

เพราะพวกเขาจะได้กำลังใจและคำปลอบโยนทั้งยังเป็นโอกาสที่เราจะได้ขออโหสิกรรมกับคนตายตามประเพณี เพราะเราอาจมีเวรกรรมต่อกันโดยเจตนาหรือไม่ก็ไม่ต้องยกยอดไปสะสมในภพหน้า

ไปร่วมงานทั้งทีจะมีแต่กายกับใจก็ใช่ที่หลายคนจึงมีพวงหรีด พวงมาลัยแสดงเครื่องหมายแห่งความเสียใจติดไปด้วย และที่เป็นธรรมเนียมอีกอย่างก็คือซองจดหมายที่ใส่เงินลงไปก็จะช่วยให้เพอร์เฟกต์ขึ้นไปอีกสำหรับผู้ต้องไปร่วมงานก็สามารถใช้วิจารณญาณเล็งไปที่ญาติคนตายไม่ผิดพลาดการมีญาติหลายคนก็อาจต้องมุ่งไปหาคนที่เรารู้จักเป็นหลัก

ถ้าเป็นพิธีจีนก็ง่ายเข้าไปใหญ่เพราะเจ้าภาพจะมีโต๊ะตั้งไว้สำหรับลงทะเบียนไว้อาลัย แขกที่มาร่วมงานจึงใช้เป็นช่องทางในการมอบซองคนที่เป็นเจ้าภาพกลับมีปัญหาเพราะมีการสอบถามมาว่า ซองที่รับไว้ถือเป็นมรดกของคนตายหรือของคนรับไว้หรือของทายาททั้งหลายร่วมกันหรือมันเป็นของใคร

ประเด็นสงสัยว่าเป็นมรดกหรือไม่ฟันธงได้ว่า เงินเหล่านี้ได้มาหลังความตายย่อมไม่ใช่มรดก

ส่วนข้อสงสัยว่าใครจะเป็นเจ้าของเงินซองนั้นเพราะการให้ในทางกฎหมายนั้นสมบูรณ์ด้วยการส่งมอบและรับไว้ แม้จะเสร็จพิธีการให้ทางกฎหมายแต่ไม่ได้เป็นการให้แบบฟรีแฮนด์

คนรับซองก็ต้องเข้าใจว่าเขามอบให้เพื่อใช้ในกิจการงานศพต่อให้เขาเอาซองใส่มือไว้แล้วบอกว่า ขอแสดงความเสียใจ โดยไม่ได้บอกว่าให้ไปทำอะไรก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาให้เงินปลอบขวัญแก่เรา จะเอาไปซื้อนาฬิกาหรือจองโลงให้ตัวเองล่วงหน้า ไม่ได้

เมื่อเป็นที่เข้าใจกันโดยธรรมเนียมประเพณี แบบนี้ ก็เท่ากับว่า เป็นการให้โดยมีเงื่อนไขว่าเพื่อให้นำเงินไปทำบุญให้คนตาย หรือช่วยในการจัดงานศพ ผู้รับจึงจะนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ไม่ได้

ข้อสงสัยเพิ่มเติมของท่านนี้มีว่าคนรับจะนำไปจัดการตามใจของผู้รับเลยได้ไหมหรือต้องเอาไปใส่ขันไว้เป็นกองกลางเสียก่อน จะนำเงินไปทำอะไรก็ต้องมาร่วมกันคิดร่วมกันทำอีกทีหนึ่ง

เรื่องของเรื่องก็คือบรรดาทายาทของคนตายไม่ลงรอยกันสักเท่าไร ต่างก็มีแขกในฝ่ายของตัวเองมากน้อยต่างกันไป และระแวงว่าจะนำเงินที่ได้ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

ครั้นจะไปถามใจคนให้ว่าตกลงให้เฉพาะตัวหรือไม่ก็น่าเกลียดเกินไปต้องอาศัยพฤติการณ์เป็นแนวทางในการพิจารณา

การยื่นซองให้เจ้าภาพสักคนหนึ่งนั้นคนให้ไม่ได้คิดไกลเท่ากับคนรับขนาดนั้น แต่ก็สันนิษฐานในเบื้องต้นได้เลยว่าเขาเจตนาจะให้นำไปทำบุญให้คนตาย จะใช้จ่ายในการจัดงานศพหรือเอาไปทำบุญอย่างอื่นก็สุดแท้แต่ผู้รับจะนำไป

แต่การให้นั้นเขาเน้นไปที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ในการจัดการเรื่องงานศพและการทำบุญทั้งหลาย หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ เจ้าภาพ

ดังนั้นถ้าเจ้าภาพมีกี่คนก็หมายถึงทุกคนนั่นแหละที่จะต้องไปคุยกันเอง ผู้รับจึงนับได้ว่ารับไปแทนผู้เป็นเจ้าภาพทั้งหลาย เว้นแต่คนให้จะแจ้งไว้เป็นอย่างอื่น

ถ้าเห็นว่าเรื่องจะไปกันใหญ่คนรับนั้นอาจไม่อยากนำไปรวมกันไว้ก็ต้องนำไปใช้ไม่ให้ผิดจากเงื่อนไข แม้ในความเป็นจริงอาจไม่ติดตามตรวจสอบกันก็แล้วไป แต่เรื่องของบุญกรรมแม้ไม่เชื่อก็ไม่ควรลอง

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
รู้ทันกฎหมาย-ซองขาวในงานศพ