ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > หนูแดง เย็นสบาย จิตรกรหญิงไทยที่สร้างชื่อไว้ในต่างแดน
 

หนูแดง เย็นสบาย จิตรกรหญิงไทยที่สร้างชื่อไว้ในต่างแดน

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2551 17:31 น.
ครั้งแรกตั้งแต่ก้าวไปอยู่ต่างแดนคิดตลอดว่า เราต้องทำให้คนต่างชาติมองคนไทยเป็นคนที่มีเกียรติ ต้องโชว์ว่าเราเป็นคนไทย ต้องทำให้ดีให้ได้ โดยเฉพาะผู้หญิงต้องไม่ทำให้อาย เราต้องรักษาภาพลักษณ์ของหญิงไทยให้ดีที่สุด และสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ

น้ำเสียงมุ่งมั่นไม่แพ้แววตาที่สุด หนูแดงเย็นสบาย จิตรกรวัย37 ปี ก็สามารถหอบเอาความภาคภูมิใจกลับมาให้แผ่นดินเกิดได้ในฐานะหญิงไทยที่ได้รับการยกย่องจากต่างแดน โดยเธอเป็นศิลปินที่กำลังโด่งดังในประเทศกาตาร์ ด้วยการสร้างผลงานประดับตกแต่งสนามบินโดฮา กว่า 100 ภาพ และเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา หนูแดงได้กลับเมืองไทย และด้วยสายเลือดที่รักในการทำงานศิลปะจึงขอเทิดพระเกียรติโดยวาดภาพพระบรมฉายาทิสลักษณ์ขององค์ในหลวง เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองกับคนไทยในห้วงเวลามหามงคล

เวลานี้หนูแดงอาศัยอยู่ในกรุงอาบูดาบีประเทศสหพันธรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และภาพวาดสีน้ำมันพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภาพนี้เธอวาดขณะอยู่ที่อาบูดาบี โดยมีขนาดความกว้าง 1 เมตร 30 เซนติเมตร และสูง 2 เมตร 10 เซนติเมตร ประดับด้วยคริสตัลยี่ห้อสวารอฟสกี้สีสันสดใส ใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือน จากอาบูดาบีขนมาเมืองไทยโดยยังไม่เสร็จเรียบร้อยดีนักจึงต้องนำมาติดคริสตัลที่เมืองไทยอีกร่วมอาทิตย์ และภาพนี้ได้ถวายให้แด่ฝ่ายศาสนวิเวศ สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช โดยให้สภากาชาดไทยจัดประมูลในราคาเริ่มต้นที่ 5,000,000 บาท เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วัดบวรนิเวศวิหาร โดยนำรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช่จ่ายใดๆ นำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงใช้ตามพระราชอัธยาศัย

คนต่างชาติชื่นชมในหลวงมากดิฉันแต่งงานกับชาวออสซี่แม้แต่คุณแม่ของสามีก็ยังมีภาพในหลวงกับพระราชินีของเรา แล้วทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าในหลวงไทยเป็นพระเจ้าแผ่นดินเก่งที่สุด ซึ่งทุกวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี คนไทยในต่างแดนก็จะรวมกลุ่มกันจัดงานใหญ่ มีการจัดการแสดง มีการเขียนภาพในหลวงแล้วมาประมูลนำเงินให้สถานทูตส่งกลับมาพัฒนาเมืองไทย ต่างชาติเขาก็ได้รู้ว่าเรามีกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ หนูแดง เริ่มต้นบทสนทนา สุภาพสตรีผิวคล้ำผู้มีรอยยิ้มสดใสติดใบหน้าเป็นนิจคนนี้ถือได้ว่าเป็นหญิงไทยคนหนึ่งที่สร้างงานศิลปะจนเป็นที่ยอมรับในภูมิภาคตะวันออกกลาง กับผลงานที่ใครผ่านไปมาก็ได้เห็นผลงานติดตั้งอยู่ทั่วสนามบินโดฮา เป็นการประกาศความสามารถของผู้หญิงไทยอย่างชัดแจ้ง แล้วเมื่อผลงานไปเข้าตา เชคคอลิฟะห์บิน ซัลมาน อัลคอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีแห่ง ราชอาณาจักรบาห์เรน เธอก็ได้รับเชิญให้เข้าพบซึ่งโอกาสนี้ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับใครได้ง่ายนัก

เชคคอลิฟะห์ถือว่า เป็นศิลปินคนหนึ่ง ท่านชอบการวาดภาพและชื่นชมผลงานของเรามาก ภาพที่สนามบินเป็นภาพวาดสีอะคริลิกแนวแอ็บสแตร็กท์ แต่ละภาพใหญ่มากจึงต้องใช้เวลาวาดภาพทั้งหมด 2 เดือน ซึ่งการมีโอกาสได้เข้าพบครั้งนี้ท่านให้ของที่ระลึก คือ สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู และเข็มกลัดทองคำ 1 ชุด ซึ่งเป็นของขวัญที่เตรียมไว้สำหรับแขกวีไอพี นอกจากความรู้สึก ว่าเราโชคดีแล้วก็ยังเป็นเกียรติมากๆ หนูแดง กล่าว

นอกจากวาดภาพพระบรมฉายาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หนูแดงยังจัดทำ เนกไทเฉลิมพระเกียรติ เป็นเนกไทผ้าไหมไทยประดับตกแต่ด้วยคริสตัลของสวารอฟสกี้เช่นเดียวกันซึ่งลวดลายเนกไทประกอบด้วยลายเลข ๙ แทนความหมายของในหลวงองค์ที่ ๙ แห่งราชวงศ์จักรี และตัวเลข ๘๐ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๘๐ พรรษา และเลข 9 อาราบิค แทนความเป็นสากลในสายตาของนานาอารยประเทศ และภาพกระต่าย แทนความหมายของปีพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เนกไททุกลายวาดเส้นเดียวในโลก ชิ้นหนึ่งใช้เวลาวาดประมาณ 1 ชั่วโมง หนูแดงเน้นวาดลายเป็นลักษณะลายไทย เพราะเป็นเทกไทเฉลิมพระเกียรติ หนูแดง กล่าว

โดยเนกไทผลิตจำนวนจำกัดทั้งสิ้น1,360 เส้น โดยแบ่งเป็น3 ประเภท ประเภทที่1 ชุดเนกไท 7 เส้น 7 สี จำนวน80 ชุด ราคาชุดละ 29,980 บาท ประเภทที่2 เนกไท 3 เส้น 3 สี จำนวน80 ชุด ราคาชุดละ 12,980 บาท และประเภทที่3 เนกไท 1 เส้น 1 สี (มี 7 สี) จัดทำเพียง80 เส้น ราคาเส้นละ 4,980 บาท รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนโครงการผลิตวีดิทัศน์เพื่อสุขภาพเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยผู้ที่จองจะได้รับเนกไทวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

หนูแดงคิดเสมอในฐานะเป็นคนไทยคนหนึ่งว่าต้องทำอะไรเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง เช่น จัดโครงการสร้างภาพลักษณ์สตรีไทยในบาห์เรนขึ้น ซึ่งหนูแดงได้รับคัดสรรให้เป็นสตรีไทยที่เป็นแบบอย่างอันดีงาม แล้วความฝันในฐานะจิตรกรก็ คือการได้แสดงงานทั่วโลก ถ้าวันหนึ่งมีโอกาสเราทำแน่นอน หนูแดง กล่าวอย่างมุ่งมั่น

ดูเหมือนว่าชีวิตของหนูแดง เย็นสบาย ผู้นี้เป็นการเดินทางอย่างมีเป้าหมาย และที่สำคัญเธอไม่ได้ทำเพื่อเพียงแค่ตัวเองเท่านั้น แต่เธอทำเพื่อประเทศชาติ ด้วยการนำเอาความสามารถทางด้านศิลปะที่เธอมีอยู่ไปใช้สร้างชื่อเสียงฐานะสตรีไทยในต่างแดนจนเป็นที่กล่าวขานกันในปัจจุบัน

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
หนูแดง เย็นสบาย จิตรกรหญิงไทยที่สร้างชื่อไว้ในต่างแดน