ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > ฉลอง200 ปีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงวงษาธิราชสนิท
 

ฉลอง200 ปีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงวงษาธิราชสนิท

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 00:10 น.
เนื่องในโอกาสที่องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้ประกาศยกย่องพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงษาธิราชสนิท ต้นราชสกุลสนิทวงศ์

เป็นบุคคลสำคัญของโลก ในสาขาปราชญ์และกวี และในโอกาสนี้ยังเป็นวาระครบรอบ 200 ปี วันคล้ายวันประสูติของท่านอีกด้วย

กระทรวงวัฒนธรรมพิจารณาเห็นสมควร เผยแพร่พระเกียรติคุณให้เป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวาง จึงได้จัดงานแถลงข่าวงานฉลอง 200 ปีขึ้น โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานพระดำรัสเปิดงานแถลงข่าว และมี ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และรองประธานกรรมการอำนวยการ งานฉลอง 200 ปี วันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงษาธิราชสนิท และ พ.อ.หญิง คุณนิออน สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้แทนราชสกุลสนิทวงศ์ ร่วมแถลงข่าว ณ ท้องพระโรง พระตำหนักสวนกุหลาบ

ฉวีรัตน์ กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงานและประสานงานการจัดงานฉลอง 200 ปีฯ และได้กำหนดให้วันที่ 9 กรกฎาคม 2551 ซึ่เป็นวันคล้ายวันประสูติ เป็นพิธีเปิดงานฉลอง และจะมีการเฉลิมฉลองไปจนถึงวันที่ 9 กรกฎาคม 2552

ในโอกาสนี้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ในพิธีทักษิณานุปทาน และทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เวลา 10.00 น. ณ พระอุโบสถ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

ช่วงบ่ายจัดให้มีการสัมมนาทางวิชาการด้านภาษาและวรรณกรรมเรื่อง ปัญหาการเรียน การสอน และการใช้ภาษาไทยในปัจจุบัน โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดการสัมมนาและจะทรงอยู่ร่วมจนจบการสัมมนา ณ อาคารชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ (หอประชุมกองทัพเรือ) ซึ่งในการนี้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงร่วมงานทั้งในช่วงเช้าและบ่าย

นอกจากนี้งานเฉลิมฉลองยังประกอบไปด้วยกิจกรรมอื่นๆ อาทิ การจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ การรวบรวมและจัดพิมพ์ผลงานพระนิพนธ์ การจัดทำเหรียญทองแดงที่ระลึกขัดเงา การจัดทำตราไปรษณียากรณ์ที่ระลึก ในชุดบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทย ซึ่งจะวางจำหน่ายประมาณปลายเดือนมีนาคม 2552

ด้าน พ.อ.หญิง คุณนิออน กล่าวถึงความรู้สึกในการร่วมจัดงานครั้งนี้ว่า ราชสกุลสนิทวงศ์ทุกคนต่างก็ดีใจและร่วมใจกันจัดงานนี้อย่างเต็มความสามารถ

พ.อ.หญิง คุณนิออน ยังให้ความเห็นในการจัดสัมมนาเรื่อง ปัญหาการเรียน การสอน และการใช้ภาษาไทยในปัจจุบัน ว่าเด็กในสมัยนี้มักใช้วรรณยุกต์ไม่ถูกที่ในการผันอักษร และยังแนะนำให้อ่านหนังสือจินดามณีเล่ม 2 ที่พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงษาธิราชสนิท ประพันธ์ขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 ด้วย

สมัยนี้ภาษาไทยเสื่อมโทรม เด็กๆ ผันอักษรและใช้วรรณยุกต์ยังไม่ถูกที่ ในหนังสือจินดามณีเล่ม 2 นั้น บอกไว้อย่างชัดเจน อยากให้ครูสอนภาษาไทยกลับไปดูและยึดเป็นแบบอย่างไว้ ท่านเอาหลักไวยากรณ์ มาปรับปรุง เพิ่มเติมและปรุงแต่งวิธีใช้ภาษาใหม่เพื่อให้รู้หลักในการสอนที่จะนำไปใช้ได้จริง เช่น โคลงสุภาษิตจินดามณีที่เนื้อหาของโคลงกล่าวถึงการตั้งกฎกติกา ว่าข้าราชการที่จงรักภักดีจะต้องปฏิบัติอย่างไร ซึ่งเป็นการวางรากฐานในการปกครองและสามารถนำไปใช้ได้จริงในทุกยุคทุกสมัย

ในช่วงสุดท้ายของการสนทนาท่านยังกล่าวขอบคุณรัฐบาลที่ร่วมจัดงานในครั้งนี้ด้วย

ล้อมกรอบ

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงษาธิราชสนิท มีพระนามเดิมว่า พระองค์นวม ประสูติเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2351 ทรงเป็นพระโอรสองค์ที่ 49 ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระมารดาคือ เจ้าจอมมารดาปราง (ใหญ่) จากราชินิกุลบางช้างอันถือเป็นตระกูลสำคัญที่สืบทอดความรู้ทางแพทย์แผนไทย พระองค์ทรงเป็นพระอนุชาในรัชกาลที่ 3 และทรงเข้ารับราชการกำกับกรมหมอดูแลรักษาโรคภัยของพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนทรงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาการเมือง การศึกษาของราชอาณาจักรสยาม จนสามารถทำให้รอดพ้นจากการตกเป็นเมืองขึ้นของชาติตะวันตก ซึ่งตลอดพระชนมชีพของพระองค์ทรงมีคุณูปการต่อประเทศเป็นอย่างมาก โดยพระองค์สิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2414 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รวมพระชันษาได้ 63 ปี

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ฉลอง200 ปีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงวงษาธิราชสนิท