ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > รู้ทันกฎหมาย - เมื่อต้องเป็นผู้ค้ำประกัน
 

รู้ทันกฎหมาย - เมื่อต้องเป็นผู้ค้ำประกัน

โดย คม ชัด ลึก วัน เสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 08:40 น.
ตัดใจยอมไปค้ำประกันเขาย  ก่อนตกปากรับคำก็ต้องทำความเข้าใจกันเสียก่อนย  จะเป็นลูกหลานของคนรู้จักที่เรารักมากแค่ไหนย  ก็ต้องรู้จักคนที่เราจะไปค้ำประกันด้วยย  อย่างน้อยก็ต้องได้พูดคุยดูหน่วยก้านสักหน่อย

เมื่อเห็นว่าน่าจะสงเคราะห์กันได้ย  ด่านต่อไปก็ต้องไต่ถามว่าจะค้ำประกันเรื่องอะไรย  เป็นหนี้เป็นสินเขาเท่าไรหรือกำลังจะไปเป็นหนี้เขาเลยขอให้เราไปค้ำประกันย  หรือว่างานที่กำลังจะได้เขาให้มีผู้ค้ำประกันการทำงานย  ไม่เช่นนั้นก็ไม่รับเป็นลูกจ้าง

ไม่ว่าจะอย่างไหนย  เมื่อรู้ที่มาที่ไปก็ต้องรู้ขอบเขตของการค้ำประกันด้วยย ย  ควรที่จะต้องคุยกันให้เข้าใจว่าสามารถจะค้ำประกันได้แค่ไหนย  อย่าหน้าใหญ่ เท่าไรเท่ากัน

เจ้าหนี้ส่วนใหญ่มักจะให้เราตกลงด้วยว่า แม้จะเป็นผู้ค้ำประกันก็ต้องรับผิดร่วมกันและแทนกันกับลูกหนี้ด้วยย  หมายความว่าเราตกเป็นลูกหนี้ร่วมกับเขา

ดูแล้วมีแต่เสียไม่มีได้ย  เพราะเงินกู้เขาก็เอาไปย  แต่หากมีปัญหาเราก็จะมีภาระต้องรับผิดชอบราวกับเป็นคนกู้เอง

อย่ามัวแต่เกรงใจหรือไม่ทัดทานย  การไม่ตกลงเอาไว้ก็จะกลายเป็นการค้ำประกันแบบไม่มีจำกัดย  กฎหมายจะจัดสรรให้ผู้ค้ำประกันรับผิดไปถึงดอกเบี้ยทั้งหลายในเรื่องที่ค้ำประกันทั้งหมด

ในการค้ำประกันการทำงานก็เหมือนกันย  ต้องให้ได้ความว่ารับประกันการทำงานในตำแหน่งหน้าที่อะไรย  หากต้องรับผิดชอบแบบไม่ระบุเอาไว้ย  ก็เป็นแบบไม่จำกัด

เกิดเขาได้เลื่อนตำแหน่งหรือย้ายไปอยู่ในหน้าที่ที่มีความรับผิดชอบสูงขึ้นเท่าไรย  เราก็ต้องมีความเสี่ยงในการต้องรับผิดชอบหากเขาผิดสัญญาจ้างมากขึ้นเท่านั้น

การค้ำประกันเป็นสัญญาย  และต้องทำเป็นหนังสือหนังหาให้ชัดเจนย  ก่อนเซ็นสัญญาจึงต้องอ่านให้เข้าใจในทุกตัวอักษร

เป็นอันว่า เราได้รู้ชะตาตัวเองว่า กำลังจะค้ำประกันใคร ในเรื่องอะไรย  เราก็ต้องพิจารณาต่อไปว่าเราจะให้เครดิตเขาได้ไกลขนาดไหนย  ถ้าเห็นว่ามันมากเกินไปก็ต้องกำหนดกันให้แคบลง

การค้ำประกันการทำงาน กำหนดในสัญญาไปเลยว่าค้ำประกันในตำแหน่งหน้าที่ใดย  แบบนี้มีการเลื่อนการย้ายไปไหนย  เราก็ไม่ต้องไปตามรับผิดชอบ

อีกอย่างที่น่าเจรจาได้ก็คือ ไม่ว่าจะค้ำประเภทไหน และในเรื่องที่จะขยายไปอย่างไรย  ก็ควรจะกำหนด เพดานเอาไว้ว่าให้ต้องรับผิดขนาดไหนก็ไม่เกินวงเงินค้ำประกันที่กำหนดในสัญญา

ทำได้ขนาดนี้ก็นับว่าไม่เสียน้ำใจที่ไปตกลงยอมค้ำประกันให้ย ย  และมีกรอบของความเสียหายย  ว่าถ้าจะต้องจ่ายแทนเขาก็ไม่มากไปกว่าที่กำหนดเอาไว้

ในทางกฎหมายย  หากถึงคราวที่ต้องชำระหนี้แทนคนที่เราไปค้ำประกันแล้วย  เราก็สามารถจะไปเรียกร้องให้เขาจ่ายคืนให้เราได้ย  เรียกว่า ไล่เบี้ยย ย ย  ส่วนจะไล่ได้แค่ไหนย  ก็ต้องทำใจเอาไว้หากคนที่เราไปค้ำประกันไม่มีอะไรจะให้

เรื่องค้ำประกันยังมีที่ต้องคุยกันอีกมากมายย ย  ฉบับนี้เพื่อตอบข้อข้องใจของผู้ที่ถามไถ่มาย  ว่าควรพิจารณาอะไรในเบื้องต้นย ย  เป็นคนค้ำประกันมันไม่สบายแค่เพียงลายเซ็นในสัญญา

ศรันยา ไชยสุต

กระชากโฉมจิ้งจอกสังคมลวงเด็กก่ออาชญากรรม

แกะรอย เจ้าบอมบ์ หัวหน้าแก๊งหงส์ซิ่ง พัวพันการหายตัวไปของ น้องนนท์ พบพฤติการณ์ทำชาวบ้านสุดเอือม ชอบล่อลวง ก่อเหตุเกี่ยวกับทรัพย์หลายครั้ง

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
รู้ทันกฎหมาย - เมื่อต้องเป็นผู้ค้ำประกัน