ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > การ์ตูนล้อเลียนการเมือง ภาคขำขันในสภากาแฟ
 

การ์ตูนล้อเลียนการเมือง ภาคขำขันในสภากาแฟ

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 02:06 น.
ช่องการ์ตูนเล็กๆ ในหน้าหนังสือพิมพ์ ทุกๆ เช้าจะทำหน้าที่ยั่วล้อ เสียดสี จนกระทั่งจิกกัดเหน็บแนมบุคคลในวงการเมืองที่กำลังตกอยู่ในข่าว

หรือแม้การแสดงออกด้วยภาพเขียนการ์ตูนที่สื่อสารออกมาอย่างเข้มข้นหากแต่ว่ามันก็สามารถทอนอารมณ์ความรุนแรงของคอการเมืองลงไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งนี่ก็คือหน้าที่หลักของ การ์ตูนการเมือง ที่ดูเหมือนว่าทุกๆ เช้าจะขาดกันเสียมิได้เป็นของแกล้มคู่กับสภากาแฟเลยทีเดียว

หอสมุดปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กำลังจัดนิทรรศการที่ใช้ชื่อว่า WEAPONS OF MASS DERISION นิทรรศการภาพการ์ตูนล้อเลียนการเมืองโดย สเตฟฟฟ์ (Stephff) ซึ่งตัดริบบิ้นเปิดนิทรรศการไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมี ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ รองอธิการบดีฝ่ายบุคลากรและกฎหมาย ม.ธรรมศาสตร์ ดร.คริสทอฟ บรูมเมอร์ ทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย และปัสกัล เลอเดิงฟ์ ที่ปรึกษาอันดับ 2 สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส สามเจ้าภาพซึ่งร่วมกันจัดนิทรรศการภาพการ์ตูนล้อเลียนการเมืองครั้งนี้ขึ้นมาท่ามกลางบรรยากาศการเมืองอันเข้มข้น!

ภาพการ์ตูนล้อเลียนซึ่งนำมาแสดงในนิทรรศการนี้ให้ความบันเทิง แฝงมุกตลก พร้อมทั้งเสนอเรื่องราวทางการเมืองซึ่งทันยุคทันสมัย

ผลงานที่นำเสนอในนิทรรศการนี้สะท้อนความคิดของตัวผู้วาดเองเกี่ยวกับเรื่องราวทางการเมืองทั้งไทยและเทศ โดยผ่านคมปลายปากกาที่แสดงออกอย่างผู้ที่มีจิตเสรี

การ์ตูนนิสต์หนุ่มใหญ่ชาวฝรั่งเศสเจ้าของผลงาน สเตฟาน เปอเร หรือ สเตฟฟฟ์ ปี 1989 เขาตัดสินใจมาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองไทยอย่างถาวรก่อนเริ่มการเขียนการ์ตูนให้หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสในกัมพูชาที่มีชื่อว่า เลอ เมกง (Le Mekong) เขาถ่ายภาพให้เอเชียวีค และนิตยสารญี่ปุ่นหลายฉบับ โดยใช้นามแฝงว่า สเตฟฟฟ์ งานดังกล่าวทำให้เขามีโอกาสเดินทางไปหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม กัมพูชา อินเดีย ลาว หรือพม่า

หลังจากที่การ์ตูนของเขาตีพิมพ์ใน ฟาร์อีสเทิร์น อีโคโนมิค รีวิว เมื่อปี 1997 สเตฟานตัดสินใจเลิกการถ่ายภาพ และมุ่งมั่นที่จะเป็นนักวาดการ์ตูนล้อการเมืองสำหรับหน้าบรรณาธิการเพียงอย่างเดียว

ในปี 1998 เขาวาดการ์ตูนล้อการเมืองเป็นประจำเป็นครั้งแรกให้หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของอาหรับเอมิเรตส์ฉบับหนึ่ง และตั้งแต่นั้นมา สเตฟฟฟ์ วาดการ์ตูนล้อเลียนการเมืองอย่างจริงจัง การ์ตูนของเขาครอบคลุมถึงเหตุการณ์สำคัญๆ ทั่วโลก ปัจจุบันภาพที่เขาวาดได้รับการตอบรับจากหลายประเทศ และได้รับการตีพิมพ์สื่อต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Asahi Shimbun, Asianews, Courrier International, Quest France, La Depeche du Midi, Dernieres Nouvelles d'''''' Alsace, Berner Zeitung, Die Presse, Neue Deutschland, Los Angeles Times, Newsweek, Korea Times...

ภาพการ์ตูนของสเตฟฟฟ์ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นตั้งแต่ปี 2003 และตั้งแต่ช่วงปลาย ปี 2005 ภาพของเขายังได้ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์อินเตอร์เนชั่นแนล เฮรัลด์ ทริบูน อย่างสม่ำเสมอ

สเตฟฟฟ์ บอกเล่าด้วยภาษาปารีเซียงผ่านล่าม ดร.นภดล วีระกันต์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวสถานทูตฝรั่งเศส ว่าการ์ตูนนิสต์จะสรุปไอเดียได้ในช่วงเช้าและวาดออกมา 2-3 ภาพ การเมืองไทยวันนี้เอื้อให้เขาเขียนงานได้อย่างสนุก มีตัวละครใหม่ๆ คิดแก๊กสนุกๆ ได้เรียนรู้มากขึ้น

ตอนนี้ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน คือพระเอกบุคลิกสมาร์ท มือสะอาด แล้วต้องขอโทษด้วยที่อดีตนายกฯ และบิ๊กจิ๋ว จะดูตลกขบขันไปบ้าง แล้วผมชอบใส่มุกไทยๆ ลงไปในตัวละคร (อย่างเช่นเหตุการณ์ปฏิวัติภาพเปรียบเทียบผู้หญิงเป็นประชาชนที่เขี่ยรัฐบาลทิ้งแล้วหันไปควงทหาร ลองไปชมภาพจริงกันดูซึ่งได้อารมณ์แบบละครช่อง 7) ไม่ใช่ว่าการเมืองเครียดแล้วการ์ตูนจะเครียด สเตฟฟฟ์ ว่า

กับคำถามที่ว่าคนเขียนการ์ตูนการเมืองสมควรเป็นกลางหรือไม่? สเตฟฟฟ์ หัวเราะร่วนแล้วบอกว่าไม่มีทางเป็น (กลาง) ไปได้! แต่ถ้าเสแสร้ง โอเค...!!

แล้วแม้ว่าวันนี้ลานโพธิ์จะทำหน้าที่เพียงลานจอดรถไม่ใช่สัญลักษณ์ลานเสรีภาพการเมืองแบบวันวาน แต่บรรยากาศของคนดูนิทรรศการก็เต็มไปด้วย ''''''คอการเมือง'''''' อย่างเช่น สามสาวปี 3 จากคณะวารสารศาสตร์ ศิรินภา พากิโต ปรียาใจ กุลตั้งเจริญ และกรองกาญจน์ อาทรธรรมรัตน์ ช่วยกันแสดงความคิดทั้งเรื่องการ์ตูนทั้งสถานการณ์บ้านเมืองได้อย่างถึงแก่น

การ์ตูนของสเตฟฟฟ์ใช้รูปภาพสื่อนำเสนอได้ตรงใจ โดยไม่จำเป็นต้องมีข้อความบรรยาย นี่คือความต่างจากการ์ตูนแบบไทยๆ ศิรินภา ว่า แล้วเมื่อถามว่าสังคมวิจารณ์เด็กธรรมศาสตร์ยุคใหม่เรื่องสายเลือดการเมืองเจือจางลงไปเยอะ?!! สามสาวตอบตรงกันว่า จริง! ซึ่งควรมองไปที่บริบทสังคมที่ประกอบไปด้วยการใช้ชีวิตและค่านิยม วันนี้มีหลากหลายเรื่องหันเหความสนใจของคนไปจากการเมืองที่อาจกลายเป็นเรื่องรอง บทสนทนาเรื่องสถานการณ์บ้านเมืองก็ไม่ถึงกับเข้มข้น เช่น ประเด็นเช่นเรื่องอธิการบดีของเราไปเป็นสภาร่าง รธน. ซึ่งนี่คือการมีส่วนร่วมทางการเมือง พวกเราไม่ได้เห็นต่อต้านหรือมองว่าท่านรับใช้เผด็จการทหาร ประเด็นขององค์กรสื่อเข้าไปเป็นสภาร่างน่าจะจับตามองมากกว่าเพราะสื่อควรมีหน้าที่ในการตรวจสอบโดยตรง สามสาวช่วยกันออกความเห็น

การ์ตูนพูดในสิ่งที่บทความข่าวพูดไม่ได้ สเตฟฟฟ์ ฝากบอกและใครสนใจก็ไปชมกันได้ ฟรี! นิทรรศการมีไปจนถึงวันที่ 1 ธันวาคม ณ โถงนิทรรศการหอสมุดปรีดี พนมยงค์ วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 08.00-20.00 น. วันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น.

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
การ์ตูนล้อเลียนการเมือง ภาคขำขันในสภากาแฟ