ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > วันพ่อ...ดูหนังพ่อลูก
 

วันพ่อ...ดูหนังพ่อลูก

โดย ประชาชาติธุรกิจ วัน จันทร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2549 02:05 น.
มีหนังครอบครัวไม่กี่เรื่องที่จะชูประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกมาเป็นธีมหลัก ส่วนใหญ่เห็นมีแต่หนังเรื่องแม่และลูก พอมานั่งคิดดีๆ มีหนังเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพ่อลูกดีๆ หลายเรื่องเหมือนกันตามสูตรสำเร็จแล้วหนังดราม่าครอบครัวนั้นมักจะเน้นไปในเรื่องของความไม่เข้าใจกันระหว่างตัวละคร โดยมีสาเหตุต่างๆ กันไป จนสุดท้ายทุกอย่างจะคลี่คลายเมื่อหันหน้าเข้าหากัน และจบลงด้วยความสุข ซึ้งใจ หรือไม่ก็ฉีกมาในแนวดราม่า-คอมเมดี้ เรื่องของหนุ่มโสดที่จับพลัดจับผลูมาเป็นคุณพ่อแบบไม่ตั้งใจ และจบลงด้วยการที่เขาได้มีพัฒนาการทางความคิดและความสัมพันธ์กับตัวละครอีกตัวในที่สุด

สำหรับวันพ่อนี้ บางคนอาจจะไม่มีโปรแกรมไปไหน จึงขอเสนอทางเลือกที่ทำให้ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวหนึ่งวันอย่างเต็มที่ ด้วยการหยิบหนังพ่อลูกน่ารักๆ มาดูกับครอบครัว...

Big Fish โดยผู้กำกับ Tim Burton หนังดราม่า-แฟนตาซีที่ว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างของพ่อและลูก เอ็ดเวิร์ด บลูม ผู้ที่ชอบเล่าเรื่องราวชีวิตของตนในวัยหนุ่ม การเดินทางจากเมืองเล็กๆ ในแอลบาม่าไปยังสถานที่ที่ไม่น่าจะมีอยู่ในโลก เขาต้องเจอกับทั้งยักษ์ แม่มด และผู้หญิงฝาแฝดสองหัว ทุกคนที่ได้ฟังต่างชื่นชมไปกับเรื่องราวมหัศจรรย์ ยกเว้นลูกชายของเขา วิล ที่ไม่เคยเชื่อในสิ่งที่พ่อเล่า แล้วเขาก็ได้พิสูจน์กับตาถึงเรื่องที่พ่อเล่าให้ฟัง ที่สำคัญตอนจบของหนังเรื่องนี้ทำให้เสียน้ำตาไปหลายหยด

Chicken Little แอนิเมชั่นที่ดูกันได้ทั้งครอบครัว เรื่องราวของกุ๊กไก่ตัวน้อยที่สร้างปรากฏการณ์โกลาหลในเมืองเล็กๆ ด้วยการตื่นตูมว่า ฟ้ากำลังจะถล่ม หลังจากโดนลูกโอ๊กร่วงใส่หัว ไก่น้อยไม่ย่อท้อเข้าร่วมทีมเบสบอลท้องถิ่น เพื่อฟื้นฟูชื่อเสียง และทำให้ บัค คลัค พ่อของเขาปลาบปลื้ม และเขาก็ทำได้สำเร็จ กลายเป็นวีรบุรุษของเมือง หลังจากได้ชื่อเสียงกลับคืนมาไม่เท่าไร ก็มีบางสิ่งร่วงใส่หัวเขาอีกครั้งหนึ่ง และครั้งนี้ ฟ้ากำลังจะถล่มลงมาจริงๆ ไก่น้อยต้องพยายามสุดฤทธิ์ที่จะไม่ทำให้เมืองโกลาหลอีกครั้ง แม้เนื้อหาจะอยู่ที่การผจญภัยของกุ๊กไก่ แต่สิ่งที่สอดแทรกมาคือ การหันหน้ามาพูดคุยกันระหว่างคนในครอบครัว ซึ่งก็คือลูกไก่กับพ่อไก่นั่นเอง

Big Daddy อดัม แซนด์เลอร์ กับบท ซอนนี่ คูแฟกซ์ นิติศาสตร์บัณฑิต รุ่นปู่โสมเฝ้าทรัพย์วัย 32 ที่ไม่เคยพยายามทำอะไรเป็นจริงเป็นจัง ไม่มีความกระตือรือร้นในการทำงาน หลังจากเขาได้ชนะคดี เขาก็สนุกกับการใช้จ่ายเงินก้อนโตที่ได้มา ใช้ชีวิตแบบหายใจทิ้งไปวันๆ ในที่สุดแฟนสาวก็มาจากไปเพราะเบื่อหน่ายกับความไม่เอาไหน เขาจึงลุกขึ้นมาหาทางดึงเธอกลับมาด้วยการรับเด็กชายคนหนึ่งมาเลี้ยงเพื่อประกาศให้รู้ว่าเขาเองก็โตแล้ว สุดท้ายเขาก็จะได้เรียนรู้หลายอย่าง จากการเป็นคุณพ่อกำมะลอครั้งนี้ ทั้งความหมายของคำว่ารับผิดชอบ และเสียสละ

สุดท้ายเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ พ่อหลวง กับหนังไทย เรื่อง ด้วยเกล้า เป็นหนังที่คนไทยไม่ควรพลาด เพราะนี่เป็นภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติเรื่องเยี่ยม ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2530 โดยบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ถูกนำมาปรับปรุงในทางเทคนิคทั้งภาพ สี และเสียง เรื่องของชาวนาจากภาคเหนือชื่อเสาคำ ที่ได้มาเก็บข้าวเปลือกจากแปลงทดลองในวังสวนจิตรลดาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พระราชทานให้ใช้ในพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญในปีแรก ด้วยความรักเทิดทูนและศรัทธาใน ข้าวของพ่อ เขาหว่านข้าวเหล่านั้นลงในผืนดินที่แห้งแล้ง ต่อสู้กับความไร้น้ำใจของนายทุน ความดูหมิ่นจากคนในครอบครัว และธรรมชาติที่โหดร้าย

จนวันหนึ่งที่ ฝนหลวง ที่เปรียบเสมือน น้ำพระทัยของในหลวง ได้ชโลมแดนดินกันดาร เสาคำผู้เหมือนว่าจะพ่ายแพ้จึงกลับหยัดยืนได้พร้อมรวงข้าวสุกอร่ามเต็มอ้อมแขน และดวงตาเปี่ยมประกายด้วยความสุข ภาพยนตร์ได้รางวัล ภาพยนตร์เกียรติยศแนวสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม พ.ศ.2530 และเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม พ.ศ. 2530 และเป็นภาพยนตร์ไทยเพียงเรื่องเดียวที่โปรดเกล้าฯ พระราชทาน 9 เพลงพระราชนิพนธ์คือ สายฝน, ลมหนาว, ชะตาชีวิต, อาทิตย์อับแสง, ยามเย็น, แสงเดือน, แสงเทียน, ใกล้รุ่ง และยิ้มสู้

ด้วยเกล้า เป็นหนังอีกเรื่องที่พอดูจบแล้ว ต้องบอกว่าเราโชคดีจริงๆ ที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย วันพ่อนี้ ดูหนังกันแล้ว 19.00 น. อย่าลืมมาจุดเทียนชัยถวายพระพรพร้อมกัน

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ประชาชาติธุรกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
วันพ่อ...ดูหนังพ่อลูก