ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > คำขวัญ หญิงไทย ยุคใหม่ สัญญาณความมั่นใจบนเวที การเมือง
 

คำขวัญ หญิงไทย ยุคใหม่ สัญญาณความมั่นใจบนเวที การเมือง

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2549 02:01 น.
สตรีกับการเมืองจะไม่เป็นเรื่องที่เข้ากันไม่ได้อีกต่อไป เมื่อกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยสำนักงานกิจการสตรี และสถาบันครอบครัว

ร่วมกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย (UNDP) และมูลนิธิผู้หญิงเพื่อการพัฒนาประชาธิปไตย จัดแถลงข่าวกิจกรรมการประกวด สื่อรณรงค์การมีส่วนร่วมทางการเมืองของสตรี และมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศการประกวดคำขวัญรณรงค์ เพื่อกระตุ้นให้สังคมเกิดความเชื่อมั่นและยอมรับศักยภาพของผู้หญิงในทางการเมือง

ฮาเกน บียอร์กแมน ผู้อำนวยการโครงการและรองผู้แทนประจำท้องถิ่นโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย (UNDP) กล่าวว่า หญิงไทยมีโอกาสทางการศึกษา มีบทบาททางสังคม และบทบาททางเศรษฐกิจมากกว่าชาติอื่น แต่ยังด้อยโอกาสทางการเมือง เพราะเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ผู้หญิงจะมีบทบาททางการเมืองมาก ทั้งที่ประเทศไทยมีสถานภาพทางสังคมดีกว่า ผู้หญิงไทยทำงานเยอะ แต่มีส่วนน้อยที่เติบโตถึงระดับผู้บริหาร

สำหรับการรณรงค์เพื่อผู้หญิงมีส่วนร่วมทางการเมือง มีวิธีการที่สามารถทำให้เกิดดุลยภาพขึ้นได้คือ 1.ตั้งเป้าระยะเวลาดำเนินการให้ชัดเจน 2.พรรคการเมืองมีส่วนร่วมผลักดันผู้หญิงให้มีส่วนร่วม 3.กำหนดมาตรการพิเศษชั่วคราวคือในระยะเวลาที่กำหนดต้องการให้ผู้หญิงเข้าสู่การเมืองเพิ่มขึ้นเท่าไร เพื่อดึงให้มีสัดส่วนเท่ากัน 4.สร้างจิตสำนึก 5.ผู้นำทางการเมืองมีส่วนร่วมและให้การสนับสนุน

นอกจากการแถลงข่าวส่งเสริมบทบาทผู้หญิงทางการเมืองแล้ว ไฮไลท์ของงานนี้ คือการประกาศรางวัล การประกวดคำขวัญที่นิสิต-นักศึกษาทั่วประเทศ ส่งเข้ามามากถึง 234 สำนวน ซึ่งคณะทำงานได้คัดเลือก 4 ผลงาน ให้ได้รับรางวัลชมเชย ได้แก่ อำนาจ จั่นทับทิม จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก นิติศักดิ์ อัครมะหะเวทน์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ชนธิชา สาครรัตนวงศ์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ และ ชนพิชา ทรงเสรีย์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จ.ลพบุรี

ชนพิชา เจ้าของคำขวัญ การเมืองไม่แบ่งเพศ ประเทศไม่แบ่งฝ่าย หญิงเก่งไม่แพ้ชาย ช่วยชาติได้ไม่แพ้กัน กล่าวถึงค่านิยมในสังคมไทยว่า สมัยก่อนผู้ชายเป็นใหญ่ในสังคม เพราะมีหน้าที่หาเลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้หญิงต้องเลี้ยงลูกและทำงานบ้าน แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไปผู้หญิงก็หาเงินควบคู่กับชาย บทบาทการเป็นผู้นำก็เริ่มติดตัวผู้หญิง แต่ปัญหามีอยู่ว่า ผู้หญิงไม่มั่นใจที่จะแสดงความสามารถออกมา อีกทั้งสังคมก็ยังไม่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงในทุกเรื่อง ซึ่งการเมืองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้หญิงยังไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร ทั้งที่ผู้หญิงอาจเป็นส่วนที่สามารถเติมเต็มทางการเมืองได้

และอีกคำขวัญที่สามารถเอาชนะใจกรรมการได้คือ รักท้องถิ่น รักประชาธิปไตย สนับสนุนสตรีไทยเข้าสู่การเมือง ของ นิติศักดิ์ ผู้มองว่าการเมืองไทยยังขาดความสมดุลระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย

ถ้าผู้หญิงเข้าไปมีบทบาททางการเมือง อาจกำหนดสิทธิประโยชน์ได้ดีกว่าชาย เพราะผู้หญิงในสภาก็เปรียบเสมือนตัวแทนของผู้หญิงทั่วประเทศ ทำให้ทราบว่าผู้หญิงต้องการอะไร ถ้าผู้ชายเยอะกว่า การร่างกฎหมายก็เอียงไปทางผู้ชาย อีกทั้งกฎธรรมชาติก็สร้างให้มีความสมดุลระหว่างหญิงชายอยู่แล้ว จึงควรส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้หญิงมีบทบาทมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแกนนำผู้หญิงก็ต้องมาจากประชาชนจริงๆ อีกทั้งต้องรักและศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยด้วย การบริหารประเทศจึงจะเกิดศักยภาพสูงสุด นิติศักดิ์ กล่าว

ส่วนคำขวัญของสาวน้อยชนธิชา ที่สั้นแต่เปี่ยมความหมายคือ พลังหญิง พลังชาติ ร่วมแสดงบทบาททางการเมือง

ปิดท้ายด้วย สังคมยุคใหม่ มั่นใจสตรี ระบบการเมืองดี ส่งเสริมสตรีเข้าสภา ของ อำนาจ ซึ่งเจ้าตัวยังให้ความเห็นเพิ่มเติมจากการสังเกตคนรุ่นเดียวกันว่า อัตราส่วนของผู้ที่สนใจเรื่องการเมืองจะเป็นผู้ชายมากกว่า ส่วนผู้หญิงจะเป็นผู้คอยสอบถามและรับฟังเรื่องการเมืองจากคำบอกเล่าที่ผู้ชายถ่ายทอดให้ฟัง

นับเป็นเรื่องดีที่มีหน่วยงานให้ความสำคัญและรณรงค์ให้ผู้หญิงมีบทบาททางการเมืองมากขึ้น เชื่อว่าหญิงไทยจะเติบโตและยิ่งใหญ่บนเวทีการเมืองในอีกไม่ช้านาน...แน่นอน

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
คำขวัญ หญิงไทย ยุคใหม่ สัญญาณความมั่นใจบนเวที การเมือง