ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > ทริปสีเขียว... เที่ยวสวน ทัวร์เกษตรเมืองนนท์
 

ทริปสีเขียว... เที่ยวสวน ทัวร์เกษตรเมืองนนท์

โดย ประชาชาติธุรกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2550 02:01 น.
เกด-ริน...เรื่อง/ภาพ

เพิ่งผ่านพ้นวันพักผ่อนมาไม่นาน หลายๆ คนอาจจะยังรู้สึกเพลียจากการเดินทางไกลเที่ยวปีใหม่ งานนี้ เลยขอคั่นบรรยากาศคนชอบเที่ยว หาแหล่งพักใจใกล้กรุงเอาใจคนรักต้นไม้ ด้วยเส้นทางทัวร์เกษตร เที่ยวสวนเมืองนนท์ ...ประเดิมทริป เริ่มต้นการเดินทางที่ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงเกษตร อ.บางใหญ่

ไม่ไกลจากวัดสวนแก้ว จากทางเข้าวัดศรีราษฎร์เลี้ยวเข้าไปเพียง 200 เมตร จะพบศูนย์กลางการท่องเที่ยว ที่ซึ่งสามารถขอรับรายละเอียดข้อมูลและแหล่งเที่ยวเด็ดๆ ของแต่ละอำเภอ เดินถัดไปด้านในจะพบ บ้านสวนศิลป์ไทยสบาย อีกหนึ่งไฮไลต์แหล่งเที่ยวเมืองนนท์ ที่เป็นทั้งโฮมสเตย์ สปา หอศิลป์สำหรับเรียนรู้ศิลปะและธรรมชาติ

วิเชียร วงศ์ศุภลักษณ์ ศิลปินผู้ให้กำเนิดบ้านสวนศิลป์ฯเล่าให้ฟังว่า นักท่องเที่ยวที่มาส่วนมากติดใจกับบรรยากาศร่มรื่น รวมอาณาพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ในสวนผลไม้ เหมาะกับการเรียนรู้อยู่อย่างเป็นมิตรกับธรรมชาติ อย่างสปาของที่นี่ก็มีบริการเพียบ ไม่ว่าจะเป็น สุวคนธ์บำบัด นวดน้ำมันหอมปรับสมดุลธาตุเจ้าเรือน ธาราบำบัด อบไอน้ำขับสารพิษ นวดประคบอบสมุนไพร และแช่อาบท่ามกลาง แมกไม้ นอกจากนี้ ยังมีนวดสไตล์ศิลปิน และคอร์สพิเศษสำหรับหญิงหลังคลอดอีกด้วย

หลากหลายคอร์สผ่อนคลาย แต่คุณวิเชียรก็ไม่ลืมย้ำว่า การฟื้นฟูสุขภาพไม่ใช่แค่ทางกาย แต่ต้องบำบัดจิตใจไปพร้อมกันด้วย

...เดินทางกันต่อ มุ่งไปยังแหล่งรวมพันธุ์ไม้ที่ ซอยช้าง อ.เมือง

รู้ๆ กันอยู่ว่า อ.เมือง เขาเลื่องลือเรื่องทุเรียน สุพร กาญจนะพังคะ นักวิชาการเกษตรช่วยคอนเฟิร์มว่า ถ้าเด็ดสุดๆ ก็ต้องทุเรียนโบราณอายุประมาณ 50-60 ปี ปัจจุบันแม้เมืองนนท์จะเหลือพื้นที่ปลูกทุเรียนเพียง 20% แต่เมื่อถึงฤดูก็ยังพอหาซื้อได้ โดยราคาไม่เท่าไร ใครอยากชิม (ทุเรียนไฮโซฯ) เตรียมควักตังค์ตั้งแต่ 1,500-2,000 บาท/ลูก

สำหรับใครที่กำลังมองหาพันธุ์ไม้ไว้แต่งบ้านแต่งสวน ก็ต้องตรงมาที่นี่เลย ซอยช้างที่ไม่ว่าจะมองไปซ้าย-ขวา ทั้งสองตาก็เต็มไปด้วยต้นไม้ ว่ากันว่า รวมแล้วมีร้านขายต้นไม้มากกว่า 90 ราย เลือกหาซื้อได้เกือบครบทุกประเภท ความหลากหลายไม่เพียงไม้ผล ไม้ดอก ไม้ใบ ฯลฯ แต่ยังรวมสารพัดอุปกรณ์การเกษตร พวกปุ๋ย กระถาง อ่างดินมีครบ

...ต่อจาก อ.เมือง ตามไปดู หมู่บ้านบอนสี ที่ อ.ไทรน้อย

ตามปกติพื้นที่ 1 ไร่ 1 งาน จะต้องแน่นไปด้วยบอนสีกว่า 100 สายพันธุ์ แต่น่าเสียดาย เพราะสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่แปลงนี้เหลือแค่บอนสีไม่กี่ต้น

ธงชัย ศรีแสวง นักเลี้ยงบอนสี เล่าให้ฟังว่า เพราะน้ำท่วมทำให้ต้องยกแปลงไว้ก่อน โดยพันธุ์บอนสีที่มีราคา จะเลี้ยงรวมเก็บไว้ในแปลงพลาสติกควบคุมน้ำ คุมอุณหภูมิ ตอนนี้เลยหันมาปลูกไม้เล็กๆ อย่างโฮย่า และมีกล้วยไม้อีกนิดหน่อย

เอาเป็นว่า ให้เวลาแปลงบอนสีฟื้นตัวได้ก่อน ดีไม่ดี ลุกใหม่จะถูกใจนักเลงบอนสี จนไม่อยากเยื้องไปไหนอีกก็ได้

ปิดท้าย ดูผักปลอดสารพิษ ผลิตแบบไฮโดรโพนิก (ไร้ดิน) ที่ พิพัฒน์ฟาร์ม อ.บางบัวทอง

จากแนวความคิดทางการเกษตรทฤษฎีใหม่แบบยั่งยืน พอเพียงและปลอดภัย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลระหว่างสัตว์ พืช เชื้อโรค และแมลง นอกจากนี้ ยังได้เห็นระบบให้น้ำผักกางมุ้ง ด้วยวิธีฝนโปรยเลียนแบบธรรมชาติ รวมทั้งชมเทคนิคการปลูกผักแบบไฮโดรโพนิก ในโรงเรือนปลูกฝักไร้ดิน ที่มีหลังคาแบบเปิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

...ใครยังไม่เหนื่อย แหล่งเที่ยวเมืองนนท์ยังมีที่เด็ดๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นเกาะเกร็ดที่ อ.ปากเกร็ด หรือถนนสายไม้ดอกไม้ประดับที่ อ.บางกรวย

สรุปว่า สุดสัปดาห์หน้า คิดไว้รึยังว่าจะเที่ยวที่ไหน ?!

หน้า 43

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ประชาชาติธุรกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ทริปสีเขียว... เที่ยวสวน ทัวร์เกษตรเมืองนนท์