ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ไลฟ์สไตล์/วาไรตี้ > เจ้าหญิงบน หลังม้า เชอร์รี่ ชัญญา ศรีเฟื่องฟุ้ง
 

เจ้าหญิงบน หลังม้า เชอร์รี่ ชัญญา ศรีเฟื่องฟุ้ง

โดย ประชาชาติธุรกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 06:32 น.
กลายเป็นสัญลักษณ์ความงามสง่าคู่กันอย่างช่วยไม่ได้สำหรับ ม้า กับสาว เชอร์รี่-ชัญญา ศรีเฟื่องฟุ้ง

ก็ตั้งแต่เธอเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยชิงถ้วยคิงส์คัพ แถมคว้าเหรียญจากสนามใหญ่ๆ ระดับชาติทั้งซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ ฯลฯ จนกระทั่งปัจจุบันผันตัวเองมาถ่ายทอดวิชาการขี่ม้าให้แก่เด็กๆ รวมทั้งผู้ที่สนใจในฐานะ executive director และครูสอนขี่ม้าของเดอะฮอร์ส ชู พอยท์ รีสอร์ท แอนด์ คันทรี คลับ

ล่าสุดก่อนการแข่งขัน Polo ที่สนามไทยโปโลคลับ พัทยา หลายๆ คนที่มีโอกาสไปร่วมชมในงานก็คงรู้สึกตื่นเต้นและตื่นตากับการแสดงความสามารถของสาวผู้รักม้าคนนี้ที่ไม่ใช่แค่ขี่ แต่ยังเพิ่มดีกรีความท้าทายด้วยการสวมชุดดั่งเจ้าหญิงนั่งตะแคงข้างควบคุมและขี่ม้าให้กระโดด ย่อขา ตั้งท่าต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่ง

ความท้าทายที่ทำให้สาวเชอร์รี่ต้องลัดฟ้าไปเรียนถึงโปรตุเกส นั่นก็คือการขี่ม้าแบบที่เรียกกันว่า Side Saddle

การขี่แบบนี้มีตั้งแต่ยุคของพระเจ้าหลุยส์ ผู้หญิงจะแต่งกายในชุดกระโปรงสุ่มยาว จึงต้องใช้วิธีขี่แบบตะแคงข้างขี่ ไม่ใช่การนั่งขี่คร่อมแบบปัจจุบัน ถือเป็นการโชว์ครั้งแรกในประเทศไทย และหาชมได้ยากเพราะอานม้าก็ต้องเป็นอานแบบนั่งหันข้างโดยเฉพาะ ครูสาวคนเก่งเล่าให้ฟังต่อไปว่า การขี่ม้าแบบนี้จะมีอุปกรณ์พิเศษเฉพาะด้วย

อย่างอานม้าก็จะเป็นอานแบบด้านข้างซึ่งเชอร์รี่ได้มาตอนไปฝึกขี่ม้าที่โปรตุเกส คุณป้าชาวฟิลิปปินส์เป็นคนให้อานนี้ สภาพมันเก่าๆ ก็เอาไปซ่อมและก็เอามาฝึกเรื่อยๆ ตั้งแต่เมื่อ 5 ปี

ที่แล้ว

ถามถึงความยากในการขี่ม้าแบบ Side-Saddle เธอบอกว่า ยากตรงที่การบังคับม้าด้วยขาข้างเดียว...

จริงๆ การขี่ 2 ขาแบบปกติก็ยากอยู่แล้ว ซึ่ง Side Saddle ยากขึ้นมาอีก คือจะไม่เหลืออะไรให้ใช้ควบคุมเท่าไร ยิ่งถ้าไม่ใช้ม้าที่ซ้อมมาจะยากมาก วิธีการขี่จะใช้แส้ถือไว้ทั้ง 2 ข้าง ข้างหนึ่งใช้บังคับม้า แส้ที่อยู่อีกข้างก็จะทำหน้าที่แทนขาในการบังคับม้า ส่วนขาก็จะพาดมาด้านข้าง โดยให้ขาโดนลำตัวม้าแค่ข้างเดียว โดยจะต้องฝึกบ่อยๆ เพื่อให้ม้าชินกับการนั่งแบบนี้ของเรา

ที่สำคัญต้องฝึกกับม้าที่คุ้นเคยและควรจะเป็นพันธุ์ลูซิทาโนส์เท่านั้น ด้วยรูปร่างเกิดมาเพื่อเต้นรำ คอใหญ่ เคลื่อนไหวเก็บคอ ทรงตัวด้วยขาหลัง ทรงพลังมาก เวลาฝึกม้าก้นจะย้อยเข้าไปข้างใน ดูกลมกลึง สะโพกแข็งแรงและสง่างาม

...ลูซิทาโนส์คู่หูของสาวเชอร์รี่คือ เจ้า เฮกเซกาโน่ วัย 18 ปีจากโปรตุเกส เธอบอกว่าม้าตัวนี้มีนิสัยเยี่ยงสุภาพบุรุษ และเป็นเพื่อนซี้สุดสนิทที่ใช้ทั้งแข่งทั้งโชว์ ซึ่งไม่เคยทำให้ผิดหวัง เสมือนเป็นคู่บอลรูมที่ไม่เคยเหยียบเท้ากัน อยู่ด้วยกันมาร่วม 8 ปี ตัวนี้รักมากขนาดที่สร้างคอกไว้ข้างหน้าต่างห้องนอน เพื่อที่ทุกเช้าเมื่อตื่นมาเปิดหน้าต่างแล้วจะได้มองเห็นม้าคู่หูของเธอ...

ด้วยความที่เป็นคู่หูกันมานานก็เลยฝึกไม่ค่อยมีปัญหา ไม่ว่าจะท่ามาร์ช ลาวาส หรือท่าเฉพาะต่างๆ ซึ่งในโชว์ครั้งนี้ท่าที่ยากที่สุดคือ ท่าลาวาส ซึ่งเป็นการบังคับให้ม้ายกขาหน้าขึ้นทั้ง 2 ข้าง ส่วนขาหลังย่อลง

สำหรับเสน่ห์ของการขี่ม้าแบบ Side Saddle สาวเชอร์รี่บอกว่า เหมือนการเต้นบัลเลต์ที่มีความสง่างามกว่าการขี่แบบธรรมดา และมีท่าที่ยาก ท้าทาย ดูแปลกใหม่ แต่มีคนนิยมขี่ไม่มากเพราะไม่รู้จะขี่ทำไม ตอนฝึกก็เหนื่อยกว่า ยากกว่า เจ็บตัวมากกว่า แถมยังต้องบิดตัวตลอดเวลาอีกด้วย

ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังมองว่าการขี่ม้านั้นนอกจากสนุกแล้วยังมีประโยชน์ในการฝึกสมาธิอีกด้วย โดยในต่างประเทศอย่างเมืองผู้ดีถือว่าการขี่ม้าเป็น natural healing คือการบำบัดอย่างหนึ่ง ว่ากันว่าที่นั่นมีการใช้ม้าเพื่อรักษาและช่วยให้เด็กออทิสติกมีสมาธิมากขึ้น

เรื่องของม้าเป็นทั้งงานอดิเรกด้วย ในอนาคตอยากทำขนมม้าส่งออก เพราะอะไรดีๆ ที่ม้าเรากินก็อยากให้ม้าคนอื่นได้ด้วย

...เป็นคนรักม้าที่ชีวิตคลุกคลีกับม้ามาตั้งแต่ 3-4 ขวบ ผ่านมา 30 กว่าปี อดีต ปัจจุบัน รวมทั้งอนาคตก็ยังเกี่ยวข้องกับม้า สัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของความงามสง่า

ชัญญา ศรีเฟื่องฟุ้ง สาวคนนี้ที่ใครก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เธอคือเจ้าหญิงผู้งามสง่ายามอยู่บนหลังม้าเช่นกัน

หน้า 53

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ประชาชาติธุรกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news บัวแก้วเชิญทูตUAEรับข้อมูลแม้วเข้าดูไบ
news กทม.จับมือบช.น.แก้อาชญากรรมในจุดเสี่ยง
news ''ทักษิณ''ประณามมือบึ้มหลังเวทีพธม.
news ถกเครียดคดียิงM79ถล่มเวทีพันธมิตรฯ
news สาวขายเพชรถูกเผาปริศนาคาคอนโดฯหรู
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เจ้าหญิงบน หลังม้า เชอร์รี่ ชัญญา ศรีเฟื่องฟุ้ง