ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > การเมือง
  วรกร จาติกวณิช ชีวิตมุมกลับคุณแม่ลูก 4
โดย มติชน วัน อาทิตย์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2549 09:01 น.
คอลัมน์ หลังบ้านคนดัง

โดย ชลาทิพย์ ถิรสุนทรากุล ทองนาก ศิริวิ เหล่าวงษ์โคตร

วรกร จาติกวณิช หรือ คุณเจ คุณแม่ยังสาวและสวยของลูกหญิงชาย 4 คน ซึ่งลูกชายคนโตตอนนี้อายุ 24 ปี คู่ชีวิตของ กรณ์ จาติกวณิช รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

มีมุมมองชีวิตที่เชื่อว่าคงทำให้หลายคนอึ้ง และทึ่งเมื่อเข้าไปสัมผัส

ผู้หญิงร่างเล็ก ดูบอบบาง ก่อนหน้านี้ในแต่ละวันก็จะวุ่นวายอยู่กับการดูแลบ้าน ดูแลลูก ร้านกาแฟ และสามี วันว่างก็เดินช็อปปิ้ง ท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่เมื่อ กรณ์ ตัดสินใจลงเล่นการเมือง สมัคร ส.ส.กทม. เขตยานนาวา เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2548 และประสบความสำเร็จได้เป็น ส.ส.สมใจ ชีวิตประจำก็เปลี่ยนไป

ถึงจะไม่อยากให้เขาเล่นการเมือง แต่เราก็รู้ว่านั่นคือความฝันของเขาก็ต้องยอมรับ

ตั้งแต่สามีลงเล่นการเมือง คุณเจจะคอยสอบถาม ติดตามความเคลื่อนไหวทางการเมืองตลอด โดยเฉพาะการขับเคลื่อนของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งพลอยทำให้เธอกลายเป็นเจ้าแม่ไซเบอร์ไปโดยปริยาย

ยามว่างเธอมักจะเข้าไปโพสต์กระทู้ถามเรื่องการเมืองทางอินเตอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะประเด็น ชอบ-ไม่ชอบ / เลือก-ไม่เลือกพรรคประชาธิปัตย์

แรกๆ ก็รู้สึกดี แต่เวลามีคนโพสต์ด่าเราว่า ...ทำไมโง่อย่างนี้ เจรับไม่ได้ ช่วงหลังชักจับทางได้ว่าต้องใช้ชื่อผู้ชาย ซึ่งไม่ค่อยถูกด่าจริงๆ แสดงให้เห็นว่าสังคมไทยยังไม่เปิดใจให้ผู้หญิงมีความคิดเห็นทางการเมือง

ผลจากการอินกับการเมือง ทำให้บางครั้งคุณเจต้องอยู่โยงนั่งเฝ้าหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อตอบโต้กับคนที่ด่าเธอดึกๆ ดื่นๆ จนลูกต้องมาสะกิดว่า คุณแม่นอนเถอะ

อย่างไรก็ตาม จากที่เคยช็อปปิ้งข้าวของราคาแพงกลับไม่อยากจะซื้อหาอะไร แถมเวลาเพื่อนชวนไปยังถลึงตาใส่เพื่อนอีกต่างหาก เพราะได้รับรู้สภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านโดยเฉพาะในต่างจังหวัด ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ของบางชิ้นมูลค่าของมันสามารถสร้างอาคารเรียนหลังย่อมๆ ให้เด็กในต่างจังหวัดได้

เจเริ่มสนใจเรื่องการศึกษาของเด็กในต่างจังหวัด แพลนงานไว้แล้วแต่ยังไม่บอกว่าเป็นอะไร เจสงสารเด็กในต่างจังหวัดที่ไม่รู้ว่าผู้บริหารเขามองประเด็นผิดไปหรือเปล่า ที่จะหาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กให้เด็กถือไปโรงเรียนด้วย ทั้งๆ ที่ขนาดรองเท้าเขายังไม่มีใส่เลย

เธอหงุดหงิดกับเรื่องการศึกษาของเมืองไทยมาก และเมื่อครั้งเกิดเรื่อง ครูจูหลิง ถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส เธอถึงกับร้องไห้เพราะความสงสารครูและเด็ก ถึงขนาดขอร้องให้สามีไปคุยกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อส่งเธอไปสอนในภาคใต้

วินาทีนั้นไม่คิดอะไร คิดแต่ว่าอยากช่วยเด็ก แต่พอคุณกรณ์เขาพูดว่าเดี๋ยวจะถูกโจมตีเป็นประเด็นการเมือง และห่วงเรื่องความปลอดภัย เจเลยต้องหยุด

แทบไม่อยากจะเชื่อว่าคุณแม่ลูก 4 ที่ชื่อ วรกร จาติกวณิช จะเปลี่ยนมุมมองของชีวิตได้ขนาดนั้น แต่ยังมีเรื่องที่ไม่น่าเชื่อมากกว่านั้นว่าผู้หญิงอย่างเธอจะทำไปได้...

เจเป็นทุกอย่างในบ้าน ตั้งแต่เป็นแม่ เป็นเมีย เป็นคนใช้ เป็นยามคอยปิดประตูตอนตี 2 เวลามีงานเลี้ยงที่บ้าน แถมยังเป็นช่างซ่อมอีกด้วย เวลาจะต้องซ่อมแซมเล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน เช่น เปลี่ยนหลอดไฟ ท่อน้ำรั่ว ปั๊มน้ำเสีย เจขี้เกียจรอช่าง ก็จะทำเอง มีอยู่ครั้งเจซ่อมปั๊มน้ำ คุณกรณ์เป็นคนส่องไฟฉาย คอยส่งเครื่องมือให้ (หัวเราะชอบใจ)

เจไม่ใช่คนหวาน ค่อนข้างแข็งและดุ ไม่ค่อยเล่นชวนหัวกับลูก เวลาเขาชวนไปเล่นเกม เล่นไพ่ เล่นหมากฮอส ก็จะบอกเขาว่า ไปฝึกเล่นให้เก่งก่อนค่อยมาชวน

เจจะเป็นอย่างนี้ แต่พ่อเขาชอบเล่นเกมกับลูกมาก เล่นไม่เบื่อด้วย คุณกรณ์รับหน้าที่เล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน

เป็นการยืนยันความจริงที่ว่า กรณ์ จาติกวณิช ที่ได้ฉายาว่า หล่อโย่ง ไม่ได้รังเกียจลูกทั้ง 2 ของเธอที่เกิดจากการแต่งงานครั้งแรก ในขณะที่ แต้งท์ และ ติงค์ เองก็รักน้อง ทั้ง แจม และ จอม ซึ่งเป็นน้องต่างพ่อ

คุณเจบอกว่าในช่วงที่ฝ่ายค้านกำลังตรวจสอบการขายหุ้นบิ๊กล็อตของชินคอร์ปให้เทมาเส็ก ทำให้ คุณพ่อกรณ์ เบลอ เผลอหลุดชื่อ เทมาเส็ก ออกมาในระหว่างเล่านิทานก่อนนอน ทำให้ลูกถามทะลุกลางปล้องว่า อะไรคือเทมาเส็ก ...กลายเป็นเรื่องขำขันประจำบ้านอยู่พักใหญ่

แต่ยังฮาไม่เท่าเรื่องที่เจต้องเล่านิทานแทนคุณกรณ์ เวลาเขาติดงาน เจก็เล่านิทานได้แต่จะเล่าแบบสรุปๆ เล่าสั้นๆ บางครั้งแอบมั่วด้วยแบบ (ยิ้มๆ) ขึ้นต้นด้วยเจ้าหญิงนิทราแต่จบด้วยหนูน้อยหมวกแดง ลูกๆ เขารีบแย้งว่าแม่เล่าผิด สุดท้ายลูกเลยเป็นคนเล่านิทานให้แม่ฟังจนหลับ (หัวเราะ)

นับเป็นชีวิตมุมกลับของ คุณแม่ ลูก 4 ที่ถึงแม้จะไม่หวานจนแสบคอ แต่ก็ทำให้เห็นถึงความผสมผสานของชีวิตคู่ที่ชี้ว่าไม่มีกฎเกณฑ์อะไรตายตัว และที่สำคัญยังทำให้พอเข้าใจว่า ทำไมผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนี้ถึง พิชิตใจ กรณ์ จาติกวณิช ซะอยู่หมัด !!

หน้า 11

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
บรรหารการันตีพล.อ.สนธิไม่สืบทอดอำนาจ
คาดโทษเมินคนพิการทำบัตร ปชช.
แยกถกงบฯปี 51 เศรษฐกิจ-สังคม
ผ่าน ก.ม.ความรุนแรงฟ้องศาลใน 48 ชม.
เก็บตกการเมือง
น.พ.พลเดช ปิ่นประทีป จากเลขาฯรมว.-สู่เก้าอี้รมช.
อสส.สั่งคดีหญิงอ้อ-บรรณพจน์ เลี่ยงภาษีขายหุ้นชินคอร์ปวันนี้
เบื้องหลัง hi-thaksin.netสื่อเทียม รับงานขย่มรัฐ
ย่อยการเมือง
สมชัยรับคิดลาออกลั่นงานไม่คืบพร้อมพิจารณาตัวเอง