Skip To Content

สรุปข่าวการเมืองประจำสัปดาห์

โดย เดลินิวส์ วัน จันทร์ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2551 14:49 น.

สรุปข่าวการเมืองประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 3 มีนาคม 2551

กลายเป็นข่าวใหญ่คึกโครม เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทยครั้งแรกในรอบ 1ปี 5 เดือน หลังถูกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ทำการปฏิวัติรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ระหว่างการประชุมใหญ่ประจำปีของสหประชาชาติ สหรัฐอเมริกา

พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางกลับด้วยเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 603 จากเกาะฮ่องกงถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีคุณหญิงพจมาน นางสาวพิณทองทา และ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร มารอต้อนรับทันทีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เห็นหน้าภรรยาและลูก ทั้งหมดต่างเข้าโผกอดกัน

พ.ต.ท.ทักษิณ น้ำตาซึม ก้มกราบแผ่นดินเกิดต่อหน้ากลุ่มผู้สนับสนุนร่วม 2 พันคนที่แห่มาให้กำลังใจถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เช่าโรงแรมเพนนินซูล่า พักคืนละล้าน พร้อมแถลงเปิดใจมาเพื่อล้างมลทินกู้ชื่อเสียงถูกทำลาย ย้ำไม่เล่นการเมือง ด้านสื่อนอก-พันธมิตร ประสานเสียงไม่เชื่อแม้ว วางมือการเมือง วอลสตรีทเตือนอาจเกิดวิกฤติครั้งใหม่ “สุริยะใส” ยุ “สมัคร” แข็งข้ออำนาจซ้อนให้เร่งสร้างผลงาน เตือนทักษิณระวังคำพูดหมิ่นศาล เตรียมประชุมกำหนดจุดยืน 5 มี.ค. นี้

เด้งแล้ว ปราโมช รัฐวินิจ อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ (กปส.) ไปประจำสำนักนายกฯ “จักรภพ” อ้างให้ช่วยดูแลโครงการทีวีอาเซียน ปัดเอาใจ “แม้ว” รองโฆษก ปชป. ชี้ กปส. เข้าสู่ยุคมืด ถูกการเมืองครอบงำ ปูดมีแผนตั้งบริษัทหากินในช่อง 11-วิทยุเครือข่าย ส่วน สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แจงโยกย้าย “สุนัย” อธิบดีดีเอสไอ เหมาะสมนั่งเลขาฯ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) เพราะเก่ง เชี่ยวชาญกฎหมาย การันตีไม่เด้ง “จรัญ” ว่าที่เลขาฯ ป.ป.ท.

น.1 “อัศวิน ขวัญเมือง” เซ็นคำสั่ง “เด้งฟ้าผ่า” ผบก.น.6 “อภิชาต เชื้อเทศ” เข้ากรุ ช่วยราชการ บช.น. ไม่มีกำหนด ให้รายงานตัวก่อน 5 โมงเย็น 2 มี.ค. ยกเหตุผลความจำเป็นบางประการเพื่อให้การบริหารงานในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วน “เสรีพิศุทธ์” ย่องเข้าเก็บของในห้องทำงาน เตรียมหารือมอบงานให้ รักษาการ ผบ.ตร. สานต่อ และจะเข้ารายงานตัวกับ “สมัคร” ที่ทำเนียบ ยันไม่ท้อ ชี้เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตข้าราชการ ย้ำไม่ฟ้องศาลปกครองให้เพิกถอนคำสั่ง แต่จะรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการ หากไม่เป็นธรรมจะฟ้องคดีอาญา

ต่อกันที่ กกต.ลงมติ 3 : 2 ให้ใบแดงยงยุทธ น้องสาวเจอใบเหลือง ยันไม่ได้กลั่นแกล้งว่าไปตามพยาน-หลักฐาน ประธานสภาลั่นไม่ใช่คนชั่ว อ้างอีกมีไอ้โม่งชักใยหวังยุบพรรค พปช.ประกาศชัดไม่ลาออกแต่ขอหยุดขึ้นทำหน้าที่ชั่วคราว “เลี้ยบ” ชิงโบ้ยเป็นความผิดส่วนบุคคล พรรคไม่มีส่วนรู้เห็น

ส่วนเลือกตั้งส.ว.ทั่วไทยผ่านไปแบบกร่อย ๆ ประชาชนใช้สิทธิบางตา “รสนา” เข้าวินส.ว.บางกอก กวาดคะแนนนำโด่งทิ้ง “ดี้-นิติพงษ์” กระจุย ส่วนผจก.ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย สอบผ่านได้เป็นส.ว.อุตรดิตถ์ “หมอวิชัย” พ่ายหลานร่วงส.ว.สิงห์บุรี อดีตรองปลัดกทม.ไปสอบได้ส.ว.ฉะเชิงเทรา ขณะที่อดีตสสจ.เมืองกาญจน์ชื่นมื่นได้เป็นส.ว.สมใจ คนคุ้นเคย “เนวิน” ไม่พลิกเข้าป้ายส.ว.บุรีรัมย์ ส่วน “พี่ชายหมอแว” เจาะไม่เข้าพ่ายไปในที่สุด “กำนันไข่-พังงา” ผ่านเกณฑ์ 20% กกต.คาด 5 มี.ค.ประกาศรับรองผลได้

ปิดท้ายที่ “สนทนาประสาสมัคร” แจงปัญหาการพนันต้องแก้ให้ถูกกฎหมาย ปลื้มเยือนลาวรู้ข้อมูลไทยลงทุนมากที่สุด พร้อมรับเป็นหน้าเสื่อคุยจีนเชื่อมเส้นทาง 3 ประเทศ เปิดประตูการท่องเที่ยว จวกสื่อจมเขี้ยวเสี้ยมเรื่องนายกฯ 2 คนเหน็บยุคเผด็จการเรืองอำนาจเงียบกริบ พอได้รัฐบาลมาจากเลือกตั้งปากเก่งกันจังพบกันใหม่สัปดาห์หน้า

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsเงียบเหงาวันเกิด สมัคร ออกจากบ้านพักตั้งแต่เช้า
  newsอำนาจตุลาการ
  newsหมักงดจัดเบิร์ธเดย์ สุเทพซูฮกเติ้ง
  newsไชยาแก้เคล็ด ไหว้เจ้ากรรมนายเวร
  newsสุนัย มโนมัยอุดม แฉแผนดิสเครดิต-ฟ้องตร.2พันล้าน
  newsย่อยการเมือง-ป.ป.ช.รับคดี จารุวรรณ รวยแล้ว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>