ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การเมือง > กกต.มีมติ 4ต่อ1 เชือดชาติไทย - มัชฌิมาฯ ส่งศาลรธน.
 
กกต.มีมติ 4ต่อ1 เชือดชาติไทย - มัชฌิมาฯ ส่งศาลรธน.
โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2551 00:00 น.

กกต.มีมติแล้ว 4 ต่อ 1 ให้ส่งเรื่องการยุบพรรคชท. - มฌ. ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา เผย สมชัย เป็นเสียงข้างน้อย อภิชาต มั่นใจชี้แจงสังคมได้ หลังแจกใบแดง ตามมาตรา 94 (1) ไปแล้ว ถือว่าหัวหน้าพรรค-กก.บริหารพรรคปล่อยปละละเลย



นายสุทธิพล ทวีชัยการ
นายสุทธิพล ทวีชัยการ
เลขาธิการ กกต.
นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ภายหลังการประชุมกกต. ว่า ที่ประชุมกกต.มีมติ 4 ต่อ 1 ให้ส่งเรื่องการยุบพรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตยให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา โดยเสียงที่ไม่เห็นด้วยคือ นายสมชัย จึงประเสริฐ ทั้งนี้ ตามขั้นตอนทางกกต.จะต้องส่งสำนวนการยุบพรรคดังกล่าวให้อัยการสูงสุดพิจารณา และเป็นผู้ส่งสำนวนดังกล่าวให้กับศาลรัฐธรรมนูญ

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวจากสำนักงาน กกต. เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 เมษายนกรณีการพิจารณาสำนวนคดียุบพรรคชาติไทย (ชท.) และพรรคมัชฌิมาธิปไตย (มฌ.) ว่า ในการประชุม กกต.วันที่ 11 เมษายน นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธาน กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง จะเสนอความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณา หลังรับฟังคำชี้แจงเพิ่มเติมจากตัวแทนทั้งสองพรรค ซึ่งนายอภิชาตมีแนวทางที่จะเสนอให้ กกต.พิจารณาลงมติเพื่อส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดพิจารณาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อยุบพรรคชาติไทยและพรรคมัชฌิมาธิปไตย

แหล่งข่าวกล่าวว่า นายทะเบียนพรรคการเมืองเห็นว่า เนื่องจากการกระทำของ นายสุนทร วิลาวัลย์ รองหัวหน้าพรรคมัชฌิมาฯ และ นายมณเฑียร สงฆ์ประชา รองเลขาธิการพรรคชาติไทย มีการกระทำความผิดตามมาตรา 94 (1) ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งต่อมา กกต.มีมติ 4 ต่อ 5 ให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) แก่บุคคลทั้งสอง อีกทั้ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. มาตรา 103 วรรคสองและรัฐธรรมนูญมาตรา 237 วรรค 2 ก็ระบุไว้ชัดเจนว่า '' เมื่อปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า หัวหน้าพรรคการเมืองหรือกรรมการบริหารพรรคผู้ใดมีส่วนรู้เห็นหรือปล่อยปละละเลยหรือทราบถึงการกระทำนั้นแล้ว มิได้ยับยั้งหรือแก้ไขเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมให้ถือว่าพรรคการเมืองนั้นกระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ''

ดังนั้น จึงใช้อำนาจตามมาตรา 95 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองเสนอให้อัยการสูงสุดพิจารณาเพื่อดำเนินการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

นายอภิชาต กล่าวว่า จะหารือกับฝ่ายกฎหมายเพื่อจัดทำความเห็นของทั้งสองพรรคเสนอต่อที่ประชุม กกต.พิจารณาในวันที่ 11 เมษายน โดยแนวทางของนายทะเบียนพรรคการเมืองนี้จะนำคำวินิจฉัยของ กกต.ที่เคยให้ใบแดงแก่ นายสุนทร วิลาวัลย์ รองหัวหน้าพรรคมัชฌิมาฯ และการให้ใบแดงแก่นายมณเฑียร สงฆ์ประชา รองเลขาธิการพรรคชาติไทย มาประกอบการพิจารณาด้วยว่า พรรคมีส่วนรู้เห็นหรือไม่ แต่ไม่ขอเปิดเผยแนวทางว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าในวันที่ 11 เมษายนนั้นจะได้ข้อยุติอย่างแน่นอน

'' ถ้าเห็นว่าควรยุบพรรคทั้ง 2 ก็จะส่งเรื่องเสนอต่อที่ประชุม คิดว่าแนวทางของนายทะเบียนพรรคการเมืองที่จะเสนอต่อที่ประชุม กกต.ที่จะออกมาอย่างใดอย่างหนึ่งนั้นสามารถชี้แจงต่อสังคมได้ หากนายทะเบียนเห็นควรยุบพรรคก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุม แต่ถ้าเห็นว่าไม่ควรยุบพรรคก็ไม่ต้องเสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม กกต. '' นายอภิชาต กล่าว
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ข่าว ข่าวการเมือง กกต ยุบพรรค ชาติไทย มัชฌิมา ศาลรัฐธรรมนูญ


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิด2ปม กม.ชี้ชะตา109กรรมการบริหาร-ไขปริศนา!!ทำไมศาล รธน.เร่งปิดคดียุบ 3 พรรคร่วมรัฐบาล 2 ธ.ค. (2 ธ.ค. 51)
ด่วน!!ยุบพรรคพปช.-มฌ.-ชท. ตัดสิทธิ์การเมืองกก.บริหาร5ปี (2 ธ.ค. 51)
เสื้อแดงปิดล้อมศาลรธน. (2 ธ.ค. 51)
ตร.หวั่นมือมืดตอแย ตรึงกำลังเข้มศาลรธน.-บ้านพัก (1 ธ.ค. 51)
ชท.ถือฤกษ์วันเกิดยื่นแจงยุบพรรควันนี้ (19 พ.ย. 51)
นักกม.ยื่นปธ.วุฒิสอบจรัญ ขาดคุณสมบัติตุลาการรธน. (12 พ.ย. 51)
แนวทางสู้ยุบพรรคพปช. ยันกก.บห.ไม่รู้เห็นด้วย (23 ต.ค. 51)
พปช.เล็งขอเปลี่ยน 9 ตุลาการศาล รธน.คดียุบพรรค (15 ต.ค. 51)
นักวิชาการเสนอ ยุบ - ยึด - ตั้งรัฐบาลชาติ (14 ต.ค. 51)
ศาลรธน.รับคำร้องยุบ3พรรค (14 ต.ค. 51)
อภิสิทธิ์เล่นบทหวานชท. ให้กำลังใจสู้คดียุบพรรค (16 เม.ย. 51)
บรรหาร เดินหน้าสู้ยุบพรรคชั้นอัยการ (13 เม.ย. 51)
ชวนแนะ ชท.-มฌ.ยอมรับผิด ตั้งพรรคใหม่-มิใช่แก้กฏหมาย (12 เม.ย. 51)
อภิชาต เล็งเสนอยุบ ชาติไทย-มัชฌิมาฯ ส่งศาล รธน. (11 เม.ย. 51)
ระทึกยุบ ชาติไทย-มัชิมา (8 เม.ย. 51)
พรรคชาติไทยเรียกร้องกกต. รอกรณีใบแดงยุติก่อนตัดสินยุบพรรค (7 เม.ย. 51)
ชูวิทย์เตือนบรรหารเตรียมขึ้นศาลรธน.อย่าเสียเวลาฟ้องตน (31 มี.ค. 51)
ที่ปรึกษากม.กกต. มีมติยุบพรรคชาติไทย - มัชฌิมาฯ (26 มี.ค. 51)

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: กกต.มีมติ 4ต่อ1 เชือดชาติไทย - มัชฌิมาฯ ส่งศาลรธน.

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 180

  1. Re: กกต.มีมติ 4ต่อ1 เชือดชาติไทย - มัชฌิมาฯ ส่งศาลรธน.

  2. Re: กกต.มีมติ 4ต่อ1 เชือดชาติไทย - มัชฌิมาฯ ส่งศาลรธน.

    • ความคิดเห็นที่179
    • คำก็ประชาธิปไตย สองคำก็ประชาธิปไตย ลองกลับไปอ่านประวัติศาสตร์การได้มาซึ่งประชาธิปไตยของไทยจะได้รู้ว่ามันได้มาจากประชาชนจริงหรือเปล่า แค่คนอวดรู้อวดดีไปเรียนฝรั่งเศสความรู้เท่าหางลูกอึ่ง 7 ตัว อยากเปลี่ยนประเทศแปลงการปกครอง แต่ไม่เคยนึกถึงสภาพความเป็นจริงว่าประชาชนคนไทยเป็นอย่างไร ส่งผลมาถึงทุกวันนี้ ล้างๆมันไปให้หมด ***พวกเก่าๆ คิดว่าเด็กสมัยใหม่รู้ไม่ทัน การเมืองไม่ได้มีไว้เล่น ไม่ใช่หมากรุกนะเฟ้ย
    • นี่หรืออำนาจเป็นของประชาชน รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: นี่หรืออำนาจเป็นของประชาชน
      • เมื่อ[15 เมษายน 2551 - 15:50 น.]
      • IP[58.9.163.XXX]
  3. Re: กกต.มีมติ 4ต่อ1 เชือดชาติไทย - มัชฌิมาฯ ส่งศาลรธน.

  4. Re: กกต.มีมติ 4ต่อ1 เชือดชาติไทย - มัชฌิมาฯ ส่งศาลรธน.

  5. Re: กกต.มีมติ 4ต่อ1 เชือดชาติไทย - มัชฌิมาฯ ส่งศาลรธน.

    • ความคิดเห็นที่176
    • เลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พปช ถูกหน่วยงานของรัฐคุมโดยเฉพาะทหารแทบไม่ได้ขยับตัว และเขียนกฏหมายลงโทษอย่างรุนแรงใครจะกล้า ยังงี้ยังมีหน้าไปกล่าวหาคนอื่นว่าซื้อเสียงอีกหรือ ควรใช้หลักด้วยเหตุด้วยผลด้วย อย่าอาศัยความเชื่อที่ผิดๆ
    • รากหญ้า รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: รากหญ้า
      • เมื่อ[12 เมษายน 2551 - 11:41 น.]
      • IP[117.47.0.XXX]

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้